Sinh năm 1970 tại Slovenia, Melanija Knavs, bà Melania Trump đã trải qua thời thơ ấu ở Sevnica, một thị trấn có ít hơn 5,000 cư dân. Cha của bà là một đảng viên đảng cộng sản, nhưng con gái của ông đã được một linh mục Công giáo bí mật rửa tội. 

Thành tựu của bà Melania Trump và nền văn hóa xuống cấp của chúng ta
Đệ nhất phu nhân Melania Trump vẫy tay khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục sau bài phát biểu của bà tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa từ Vườn Hồng tại Nhà Trắng ở Washington, vào ngày 25 tháng 8 năm 2020 (Ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Từ năm 5 tuổi, bà Melania đã làm người mẫu, khởi đầu là ở Slovenia, sau đó là  Milan và Paris, trước khi bà đến New York. Tại đây, bà đã gặp ông Donald Trump, một doanh nhân nổi tiếng hơn bà 24 tuổi. Họ kết hôn vào năm 2005 và có với nhau một người con trai là Barron William Trump. Trước khi trở thành Đệ nhất Phu nhân, bà Melania đã tạo dựng thành công và sở hữu nhiều công ty trang sức và sản phẩm dưỡng da.

Cận cảnh hơn về bà

Bà Melania nói được 6 thứ tiếng: Slovenia, Serbo-Croatia, Anh, Pháp, Ý, và Đức. Bà là một người mẫu rất thành công.

Sau lễ nhậm chức của chồng vào năm 2017, bà Melania đã dành thời gian chăm sóc cậu con trai để cậu hoàn thành kỳ học còn lại ở Manhattan thay vì chuyển cậu đến trường mới ở Hoa Thịnh Đốn.

Bất chấp nhiều thông tin và suy đoán khác nhau trên truyền thông, vợ chồng Tổng thống Trump có một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Bà Melania là một người cứng rắn. Khi tờ Daily Mail của Anh đưa tin rằng bà đã làm việc cho một dịch vụ bán dâm trong những ngày làm người mẫu, bà Melania đã kiện tờ báo, cuối cùng tờ Daily Mail phải thừa nhận sự sai trái của mình và tòa án đã ra phán quyết có lợi cho bà Melania.

Trước công chúng, Đệ nhất Phu nhân luôn xuất hiện lộng lẫy như người mẫu thời trang. Chứng kiến cách bà sắp xếp quốc yến đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte, có thể thấy rằng bà là người vô cùng tinh tế. 

Nhiều nhà ngoại giao và các nhà lãnh đạo quốc tế đã ca ngợi phong thái đĩnh đạc và lịch sự của bà.

Là Đệ nhất Phu nhân, bà thích bóng tối hơn ánh đèn sân khấu. Bà Melania có vẻ thoải mái nhất khi đến thăm trẻ em ở trường học hoặc bệnh viện. Bà đã khởi xướng chiến dịch ‘Be Best’ – một chiến dịch vận động chống lại nạn bắt nạt qua mạng và sử dụng ma túy bất hợp pháp trong giới trẻ.

Và chúng ta đang chứng kiến một Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ xinh đẹp, thông minh, một người mẹ chu đáo, một người vợ yêu thương, và một người yêu nước tự hào về Hoa Kỳ.

Người phụ nữ bị công kích

Một số tờ báo đã chê bai và chỉ trích bà trong suốt 4 năm qua? Tại sao truyền thông lại tấn công một người phụ nữ mang lại nhiều điều tích cực cho Tòa Bạch Ốc?

Một số người trong số họ đã chỉ trích một cách ác ý về các món đồ trang trí Giáng Sinh, giọng nói, đức tin tôn giáo của bà Melania – bà ấy đã từng bị công kích vì đọc Lời cầu nguyện Chúa ở nơi công cộng. Một số người coi bà như một màn trình diễn của Tổng thống Trump – “một món đồ trang sức làm cảnh” – mà bỏ qua sự thông minh dễ thấy của bà và việc bà tham gia vào các vấn đề của Tòa Bạch Ốc từ hậu trường. Bà nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với ABC News vào tháng 10/2018 rằng: “Tôi có thể nói rằng tôi là người bị bắt nạt nhiều nhất trên thế giới.”

Đến giờ, bất kỳ nhà quan sát khách quan nào cũng biết rằng truyền thông cánh tả Hoa Kỳ nói chung coi thường ông Donald Trump. Trong gần như toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của ông, các đài truyền hình lớn, ngoại trừ Fox News, đã đưa 90% tin tức tiêu cực về Tổng thống Trump. Trong các phiên điều trần luận tội, mức độ phủ sóng của những tin tức tiêu cực đó đã tăng lên 96%. Những nhà quan sát khách quan có thể đoán được rằng truyền thông đang cố gắng tiêu diệt ông Trump.

Nhưng tại sao họ cũng lại săn đuổi vợ của ông?

Những lý do!

Có phải vì họ ghét bà không? Điều đó có vẻ khó xảy ra. Bà Melania phù hợp với hình mẫu của một người phụ nữ thành đạt. Có điều gì ở bà để ghét trừ phi bạn không thích sự lựa chọn chồng của bà ấy?

Một số người chỉ trích bà vì ghen tị chăng? Một lần nữa, khả năng này không thể xảy ra. Giới truyền thông và cộng đồng nói chung có lòng căm thù dữ dội đối với vị Tổng thống, mà như họ nói là đã đem đến một căn bệnh mới cho nền văn hóa: Hội chứng rối loạn Trump. Do đó, họ sẽ khó có thể ghen tị với vợ của ông.

Hay họ công kích Đệ nhất Phu nhân vì họ sợ bà?

Ở đây chúng tôi đưa ra những lý do vững chắc hơn.

Chúng ta đang sống trong một thời đại của sự thô lỗ. Càng ngày, nền văn hóa của chúng ta càng mục nát, truyền thống bị gạt sang một bên, các chuẩn mực bị rách tả tơi. Phần lớn, chúng ta xóa mọi lời đề cập đến các vị Thần ra khỏi quảng trường công cộng và thay thế họ bằng “Vị Thần của thị trường” như Kipling đã mô tả.

Chúng ta ngày càng ít chú trọng đến hạnh phúc của gia đình; một số người ủng hộ biến đổi khí hậu coi trẻ em không phải là nguồn tài nguyên cần được yêu thương và trân trọng mà là dấu chân carbon trên hành tinh. Chúng ta cổ xúy những hành vi tình dục mà có thể khiến tổ tiên chúng ta khiếp sợ. Chúng ta nâng các vận động viên và ngôi sao điện ảnh lên vị trí á thần; chúng ta sống để được giải trí; chúng ta đặt quyền lợi lên trên trách nhiệm, và chúng ta không dạy cho những giới trẻ về những đức tính căn bản của con người.

Danh sách những lời nói thô tục ngày càng dài. Như C.S. Lewis đã lưu ý trong cuốn “The Abolition of Man“ (“Sự hủy hoại loài người”): “Chúng ta tạo ra những người đàn ông ‘không có cơ ngực’ và mong đợi ở họ nhân phẩm và sự vững vàng. Chúng ta cười nhạo thứ gọi là ‘danh dự’ và cảm thấy bị chấn động khi phát hiện ra những kẻ phản bội ở ngay bên cạnh.”

Bà Melania Trump hiện lên như một lời quở trách sống động đối với mặt tối trong nền văn hóa của chúng ta. Hướng về gia đình, một người tin vào Chúa, một người phụ nữ có đẳng cấp, người đã thoát khỏi Slovenia nhỏ bé, trở nên nổi tiếng và nổi bật, chủ yếu là bằng những nỗ lực, khát vọng, và trải nghiệm. Bà ấy mạnh mẽ đối diện với nghịch cảnh và dường như hạnh phúc với cuộc đời mình.

Một tấm gương 

Giả sử giới trẻ bắt đầu lấy một phụ nữ như vậy làm hình mẫu? Giả sử Annie 12 tuổi nhìn bà Melania và muốn trở thành một người vợ, người mẹ của gia đình như bà? Giả sử chị gái của bà đọc về Melania hoặc xem trên truyền hình, thấy bà ấy là một người phụ nữ điềm đạm, tự tin, đã vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống và quyết định noi theo lòng tốt và sự duyên dáng của bà Melania?

Thay vì chĩa súng vào bà Melania, chúng ta nên hoan nghênh bà ấy.

Những người tiếp tục công kích Đệ nhất Phu nhân tiết lộ nhiều điều về bản thân họ hơn là về bà.

Jeff Minick
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn