Sáng ngày 11/05, chiến dịch chống lại Epoch Times Hồng Kông đã chuyển sang một bước ngoặt nguy hiểm mới khi một tên côn đồ đã tấn công ký giả Sarah Liang bằng gậy bóng mềm [một dạng gậy bóng chày] bên ngoài tòa nhà chung cư của cô. Cô Liang đã bị bầm tím ở cả hai chân và được đưa đến Bệnh viện Queen Elizabeth để kiểm tra.

Vụ tấn công này xảy ra sau vụ việc đập phá nhằm đóng cửa xưởng in của The Epoch Times như chúng tôi đã đưa tin. Trong cuộc tấn công vào xưởng in hôm 12/04, những kẻ đột nhập đã đập phá các thiết bị bằng búa tạ, đổ các mảnh vỡ bê tông lên máy móc, và đánh cắp một máy điện toán. Xưởng in đã phải ngừng hoạt động trong vài ngày. 

Đó là vụ tấn công thứ năm nhằm vào xưởng in này kể từ khi cơ sở này mở cửa vào năm 2004, còn một vụ việc trước đó là một cố gắng phóng hỏa vào tháng 11/2019.

Cô Liang cho biết, một người đàn ông lạ mặt đã quấy rối cô tại nhà riêng vào hôm 24/04 và cô đã bị theo dõi bởi một người đàn ông không rõ danh tính vào hôm 26/04.

Bà June Guo, giám đốc của Epoch Times Hồng Kông, nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đang sử dụng thế giới ngầm để tấn công The Epoch Times.

Các hành động nhắm tới The Epoch Times nói trên là một phần của một chiến dịch đe dọa, tấn công bạo lực, bắt giữ phi pháp và bôi nhọ đến từ các quan chức Trung Cộng và các phương tiện truyền thông do đảng này kiểm soát nhắm vào báo chí tự do ở Hồng Kông.

Trung Cộng tìm cách đe dọa các ký giả và người dân, khiến cho việc đưa tin trung thực trở nên khó thực hiện hơn ở Hồng Kông, và buộc báo giới tự do từ bỏ công việc.

The Epoch Times kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án vụ tấn công ký giả ở Hồng Kông
Cô Sarah Liang tại Hồng Kông hôm 10/10/2019. (Ảnh: The Epoch Times)
The Epoch Times kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án vụ tấn công ký giả ở Hồng Kông
Cô Sarah Liang, một phóng viên của ấn bản The Epoch Times tại Hồng Kông, cho thấy đôi chân bầm tím của mình bên ngoài Bệnh viện Queen Elizabeth ở Hồng Kông hôm 11/05/2021. (Ảnh: Song Pi-lung/The Epoch Times)

Trong 20 năm, chương trình “Cherished Words, True Words” (Những Lời Ấp Ủ, Những Lời Chân Thật) của ký giả Liang đã thu hút một lượng khán giả trung thành, những người trân trọng công việc đưa tin trung thực của cô.

Vụ tấn công cô Liang giữa ban ngày, ngay bên ngoài tòa nhà cô cư trú, là một minh chứng sống động cho thấy môi trường tự do và hòa bình của Hồng Kông đã trở nên xấu đi như thế nào và quyền tự do cá nhân của bất kỳ ai hiện đang bị đe dọa ra sao.

Tuy nhiên, vụ tấn công này cũng nhấn mạnh rằng Trung Cộng lo sợ báo chí tự do và lo sợ việc đưa tin trung thực của The Epoch Times.

The Epoch Times trịnh trọng tuyên bố rằng tờ báo sẽ không lùi bước và sẽ tiếp tục đưa tin trung thực, đồng thời phụng sự vì những lợi ích tốt đẹp nhất của Hồng Kông.

The Epoch Times kêu gọi các tổ chức tự do báo chí và nhân quyền, các chính phủ tự do, cùng nhân dân tự do ở khắp mọi nơi tập hợp lại để bảo vệ tự do báo chí ở Hồng Kông. 

Cuộc chiến vì tự do báo chí ở Hồng Kông là cuộc chiến của toàn thế giới, bởi Trung Cộng đang tìm cách áp đặt chế độ chuyên chế của đảng này trước tiên là ở Hồng Kông và sau đó là ở phạm vi rộng lớn hơn, vì nền tự do ở bất cứ đâu cũng là sự phủ định rõ ràng đối với sự cai trị độc tài của nhà cầm quyền này.

Kể từ khi vụ tấn công xảy ra, The Epoch Times tại Hồng Kông đã nhận được sự ủng hộ chân thành từ phía người dân Hồng Kông. Họ đã coi The Epoch Times như một biểu tượng của tự do và niềm hy vọng cho Hồng Kông. Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của quý vị. 

BBT The Epoch Times
Nguyệt Cầm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn