EMEL AKAN

Bộ phim tài liệu mới này cho biết Trung Cộng đặt ra mối đe dọa hiện hữu lớn nhất đối với Hoa Kỳ; tuy nhiên, rất ít người Mỹ nhận thức được điều này.

Bộ phim điều tra mới nhất của The Epoch Times “The Final War – A 100-Year Plot to Defeat America” (Cuộc Chiến Cuối Cùng – m Mưu 100 Năm Để Đánh Bại Nước Mỹ”) phơi bày những câu chuyện ẩn giấu đằng sau mối bang giao Mỹ–Trung trong bảy thập niên qua. Bộ phim được trình chiếu lần đầu tiên hôm 13/10 tại một sự kiện do Quỹ Di Sản (Heritage Foundation) có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn tài trợ.

Bộ phim tài liệu theo chân vị ký giả điều tra từng đoạt giải thưởng Joshua Philipp của The Epoch Times và Đại tướng Không quân Hoa Kỳ hồi hưu Robert Spalding trong hành trình mang tính “đánh thức” của họ trước cuộc chiến bí mật của Trung Cộng trên đất Mỹ.

“Cuộc Chiến Cuối Cùng” lần theo nguồn gốc của Trung Cộng, kế hoạch 100 năm của họ, và cho thấy cách mà giới lãnh đạo Cộng sản đã liên tục thúc đẩy nghị trình ít được biết đến của họ thông qua sự lừa dối ma mãnh.

Sau khi xem xét một loạt dữ liệu chuyên sâu và thực hiện các cuộc phỏng vấn với những người trong cuộc cao cấp của Trung Cộng, nhóm điều tra Trung Quốc của The Epoch Times tiết lộ rằng chính quyền Bắc Kinh đã và đang thực hiện chiến lược gây bất ổn cho Hoa Kỳ kể từ khi họ nắm quyền năm 1949.

“Mục tiêu của bộ phim tài liệu này là đem đến cho mọi người bức tranh toàn cảnh về những gì đang diễn ra bên dưới bề mặt của Đảng Cộng sản Trung Quốc,” ký giả Philipp nói với những người tham dự sự kiện.

Anh cho biết thêm, bộ phim tài liệu đã được thực hiện trong hai năm, nhưng cần trên một thập niên nghiên cứu và thu thập thông tin từ các nguồn bên trong Trung Quốc.

Nhóm sản xuất bộ phim tài liệu này cũng là tác giả của một bộ phim tài liệu được lan tỏa rộng rãi hồi năm 2020 có nhan đề “Tracking Down the Origin of the Wuhan Coronavirus” (Truy Tìm Nguồn Gốc Của Virus Corona Vũ Hán) với sự góp mặt của những người tố cáo trong nội bộ Đảng, các chuyên gia hàng đầu, và các cựu quan chức về chính sách Trung Quốc của Hoa Kỳ.

Nói chuyện tại ban hội luận sau buổi trình chiếu “Cuộc Chiến Cuối Cùng”, ông Peter Navarro, người từng là cố vấn thương mại của cựu Tổng thống Donald Trump, đã khen ngợi bộ phim vì tính chuyên nghiệp và chất lượng cao.

The Epoch Times ra mắt phim tài liệu mới về mối đe dọa của Trung Cộng tại Quỹ Di Sản
Ông Peter Navarro, người từng là cố vấn thương mại của cựu Tổng thống Donald Trump, nói chuyện trong cuộc thảo luận hội đồng cho buổi trình chiếu đầu tiên của bộ phim tài liệu mới của The Epoch Times “Cuộc Chiến Cuối Cùng — Một Âm Mưu 100 Năm Để Đánh Bại Nước Mỹ” tại Quỹ Di Sản ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/10/2022. (Ảnh: Chen Lei/NTD)

“Bộ phim này sẽ quan trọng ở phương diện truyền tải thông điệp về mối đe dọa hiện hữu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với đất nước này,” ông nói.

‘Một cuộc chiến hỗn hợp’

Do cô Katherine Hu viết kịch bản và đạo diễn, phim tài liệu này tìm cách truyền tải rằng chẳng bao lâu nữa Trung Cộng sẽ hoàn thành mục tiêu lâu hàng thập niên của họ, và Hoa Kỳ không thể để thua “một cuộc chiến giữa chính nghĩa và cái ác, tự do và chủ nghĩa cộng sản.”

Theo ông Casey Fleming, giám đốc điều hành của công ty BlackOps Partners và một trong những người được phỏng vấn trong bộ phim tài liệu này, trong khi nhiều người tập trung vào sự mở rộng quân sự quy mô lớn và nhanh chóng của Trung Quốc, một cuộc chiến hỗn hợp đang được tiến hành.

Ông Fleming, một chuyên gia về an ninh và phản gián Mỹ–Trung, tin rằng hơn 100 loại chiến tranh hỗn hợp, trong đó có cuộc chiến fentanyl từ Trung Quốc, là nguyên nhân số một gây tử vong cho người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 45.

“Đây là Đệ Tam Thế chiến. Lại là năm 1939 một lần nữa,” ông Fleming nói trong buổi hội luận.

Ông còn lấy TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc làm ví dụ, mô tả đây là “một ứng dụng quân sự được vũ khí hóa vào con em chúng ta.”

“Khi có chiến tranh, không có cánh tả, không có cánh hữu. Không có người Mỹ gốc Phi Châu, không có người da trắng. Tất cả chúng ta đều cùng nhau trong cuộc chiến này.”

Một tham luận viên khác tên Lâm Hiểu Húc (Sean Lin) – một cựu chiến binh từng là nhà vi sinh vật học của Lục quân Hoa Kỳ và là người sống sót sau vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 – tin rằng người Mỹ đánh giá thấp sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Cộng.

Bộ phim tài liệu cung cấp một biên niên sử toàn diện về các chiến thuật mà Trung Cộng đã thực hiện trong nhiều thập niên, ông Lâm nói với The Epoch Times.

Là một người được sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, ông Lâm cho biết ông hy vọng bộ phim có thể có phụ đề bằng Hoa ngữ để không chỉ người Mỹ mà cả người Trung Quốc có thể tìm hiểu sự thật về Trung Cộng.

‘Mọi người cần phải xem bộ phim này’

Bộ phim tài liệu này có sáu chương, hai chương đầu thảo luận về vai trò của Trung Cộng trong các cuộc xung đột toàn cầu gần đây và cách mà chính quyền này đã vũ khí hóa đại dịch toàn cầu. Chương thứ ba và thứ tư đi sâu vào kế hoạch kéo dài 100 năm của Trung Cộng và cách mà họ đã đem đến cho phương Tây một ảo tưởng được chế tác tinh vi. Chương năm mô tả cách chính quyền này đã thâm nhập, chia rẽ, và lật đổ xã ​​hội Hoa Kỳ. Và chương cuối cùng khám phá các biện pháp mà chúng ta có thể sử dụng để đối đầu với mối đe dọa từ Trung Cộng và bảo vệ an ninh, các giá trị, và tự do của Mỹ.

Cô Nazak Nikakhtar, một trong những khán giả, trước đây từng là trợ lý bộ trưởng về công nghiệp và phân tích tại Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cho biết: “Bộ phim tài liệu này rất chính xác về mặt dữ kiện thực tế; nó có tác động mạnh mẽ.”

“Và đó là một sự thật vốn đã bị che giấu trong một thời gian dài để rồi cuối cùng, một vài người chính nghĩa đã ra sức dành thời gian và nghiên cứu chi tiết để phơi bày những mối đe dọa mà chúng ta đã bỏ qua trong một thời gian dài. Tôi hy vọng vẫn chưa quá muộn, nhưng mọi người cần phải xem bộ phim này,” cô nói với The Epoch Times.

The Epoch Times ra mắt phim tài liệu mới về mối đe dọa của Trung Cộng tại Quỹ Di Sản
Một cuộc thảo luận hội đồng cho buổi trình chiếu đầu tiên của bộ phim tài liệu “Cuộc Chiến Cuối Cùng — Một Âm Mưu 100 Năm Để Đánh Bại Nước Mỹ” tại Quỹ Di Sản ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/10/2022. (Ảnh: Chen Lei/NTD)

Ông Anders Corr, một chuyên gia về Trung Quốc, người đứng đầu của tổ chức Corr Analytics, và là tác giả của cuốn sách có nhan đề “The Concentration of Power: Institutionalization, Hierarchy, and Hegemony” (Tập Trung Quyền Lực: Thể Chế Hóa, Hệ Thống Phân Cấp, và Quyền Bá Chủ), cho biết: “Sự am tường của bộ phim tài liệu này về lịch sử Trung Quốc là rất rõ ràng.”

Ông Corr, cũng là một cộng tác viên cho The Epoch Times, cho biết “mức độ chuyên môn đối với lịch sử Trung Quốc của bộ phim thể hiện rất rõ ràng ở sự am hiểu không những về Trung Cộng là một băng đảng ngầm, mà còn về những nhân vật trong nội bộ đảng đang thúc đẩy tham vọng bá quyền toàn trị, chống Mỹ này.”

Sau khi xem bộ phim, ông Thomas Cromwell, nhà xuất bản và là tác giả của cuốn sách có nhan đề “The Triumph of Good” (Chiến Thắng Của Chính Nghĩa), cho biết “bộ phim tài liệu rất giàu thông tin.”

Ông nói: “Bộ phim đã đi rất sâu vào bối cảnh đằng sau chiến lược của Trung Cộng và cuộc đua đường dài 100 năm.”

Bộ phim cũng nhấn mạnh thực tế rằng, không giống như trường hợp của Liên Xô, “phương Tây đã trợ giúp Trung Quốc và cung cấp tiền bạc cho nước này, [đó là phương tiện] để cạnh tranh với chúng ta,” ông nói. “Đó thực sự là trách nhiệm của chúng ta và đó là điều mà chúng ta có thể giải quyết.”

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn