Hôm 19/07, The Epoch Times đã tổ chức một cuộc hội thảo giữa các chuyên gia hàng đầu về Hiến pháp Hoa Kỳ và những người bảo vệ quyền hiến định, ra mắt sự kiện lớn đầu tiên của sáng kiến “Bảo vệ Hoa Kỳ”.

Với nhan đề “Bảo vệ Hiến pháp: Tại sao Giờ đây Điều này Quan trọng Hơn bao giờ hết,” ban hội thảo đã tập trung vào các sự kiện cho thấy các quyền hiến định của người Mỹ đang bị đe dọa, và tiết lộ những người Mỹ đã hành động để bảo vệ các quyền đó.

Trong bài diễn văn khai mạc, chủ bút Stephen Gregory của tờ The Epoch Times đã vinh danh Hiến pháp là một “thành trì cho sự vĩ đại của Hoa Kỳ” mà các địch thủ của Hoa Kỳ đang tìm cách phá hoại nhằm cải biến đất nước này.

Ông Stephen Gregory nói tại sự kiện Bảo vệ Hiến pháp của The Epoch Times ở Thành phố New York, vào ngày 19/07/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Đó là lý do tại sao chúng ta bắt đầu cuộc thảo luận về Bảo vệ Hoa Kỳ với chủ đề về Hiến pháp,” ông Gregory cho biết, khi lưu ý sự khác biệt giữa chủ nghĩa xã hội – vốn cổ súy cho chủ nghĩa vô thần, lòng đố kỵ cùng sự sợ hãi giữa các công dân và sự lệ thuộc vào một chính phủ toàn quyền giám sát – và Hoa Kỳ, nơi thiên tư cá nhân và sự tôn thờ Chúa phát triển rộng khắp dưới [sự bảo vệ của] Hiến pháp.

“Người Mỹ cần nhớ lý do tại sao quốc gia của họ vĩ đại. Họ cần hiểu và cảm nhận được sự tốt đẹp căn bản của Hoa Kỳ,” ông nói.

Diễn giả đầu tiên là ông Alan Dershowitz, một giáo sư Trường Luật Harvard đã về hưu từng là thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa đàn hặc đầu tiên của ông tại Thượng viện. Ông cho biết Tu chính án thứ Nhất được viết ra để giữ cho môi trường trao đổi ý tưởng mở rộng cửa cho các quan điểm đa dạng, nhưng hiện nay lại đang bị lợi dụng để làm điều ngược lại.

Ông Alan Dershowitz nói tại sự kiện Bảo vệ Hiến pháp của The Epoch Times ở Thành phố New York, vào ngày 19/07/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Ngày nay, Tu chính án thứ Nhất đang bị lợi dụng như một thanh kiếm bởi Big Tech, bởi các trường đại học, và bởi một số người cấp tiến để hạn chế quyền tự do ngôn luận,” ông Dershowitz nói, khi gọi các vụ kiện tập thể chống lại các đại công ty công nghệ Facebook, Twitter, và Google đang diễn ra của ông Trump là một “trường hợp rất thú vị”.

Ông nói: “Chúng ta không nên để thói quen gắn bó xác định những gì chúng ta đọc, những gì chúng ta thấy và những gì chúng ta nghe như thế này. Tôi hết sức lo lắng về cách tiếp cận của công nghệ cao. Và đó là lý do tại sao trường hợp của cựu Tổng thống Trump lại là một trường hợp quan trọng đến như vậy.”

Ông Rob Natelson nói tại sự kiện Bảo vệ Hiến pháp của The Epoch Times ở Thành phố New York, vào ngày 19/07/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Một diễn giả khác, ông Rob Natelson, một học giả hàng đầu về Hiến pháp có các nghiên cứu đã nhiều lần được trích dẫn trong các vụ kiện của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, Hiến pháp đã tạo cơ sở sự hòa bình lâu dài giữa các tiểu bang của Hoa Kỳ, bảo đảm sự tiến bộ chưa từng có của nhân loại bằng cách hạn chế thẩm quyền của chính phủ trung ương và hỗ trợ cho nền tự do.

Từ trái qua phải: ông Joshua Phillips, ông Rex Steninger, ông Alan Dershowitz, ông Kevin Roberts, ông Ché Ahn, ông Rob Natelson và ông Timothy Barton tại sự kiện Bảo vệ Hiến pháp của The Epoch Times ở Thành phố New York, vào ngày 19/07/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Trong các phiên thảo luận và hỏi đáp còn có ông Che Ahn, một mục sư ở California, người đã dẫn đầu và chiến thắng một cuộc chiến pháp lý chống lại các hạn chế tụ tập tại các nhà thờ của Thống đốc Gavin Newsom; ông Rex Steninger, ủy viên Quận Elko của Nevada, quận đã cam kết sẽ bảo vệ Tuyên ngôn Nhân quyền bất kể hành động nào của chính phủ liên bang; ông Kevin Roberts, giám đốc điều hành của viện nghiên cứu Quỹ Chính sách Công Texas, một tổ chức theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống; và ông Timothy Barton, chủ tịch của Wallbuilders, một tổ chức chuyên giới thiệu những anh hùng và lịch sử bị lãng quên của Hoa Kỳ.

Như là một phần của sáng kiến “Bảo vệ Hoa Kỳ”, mỗi tháng The Epoch Times sẽ tập trung vào một vấn đề quan trọng và cung cấp nhiều nội dung hơn phù hợp cho việc chia sẻ. Trong những tháng tới, sẽ có các sự kiện về các chủ đề như sự kiểm duyệt, tính liêm chính của các cuộc bầu cử, và mối đe dọa của chủ nghĩa xã hội.

GQ Pan
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn