KEVIN STOCKLIN

Việc các ngân hàng giám sát hành vi cá nhân sẽ tiến thêm một bước nữa khi hiệp hội tín dụng Vancity của Canada ra mắt công nghệ thẻ tín dụng mới để báo cáo lượng phát thải carbon của người dùng.

Hôm 19/10, Vancity đã thông báo rằng họ sẽ là “tổ chức tài chính đầu tiên ở Canada cung cấp cho các thành viên cá nhân và doanh nghiệp của mình cách để ước tính lượng phát thải CO2 từ các giao dịch mua của họ.” Vancity cho biết bộ đếm carbon của họ, được gắn vào thẻ tín dụng Visa, được phát triển với ecolytiq – một trong những công ty công nghệ về khí hậu hàng đầu u Châu.

Đây sẽ là chương trình đếm carbon đầu tiên dành cho những người có thẻ Visa. Mastercard đã cung cấp thẻ theo dõi lượng phát thải khí CO2, được phát triển bằng công nghệ của công ty Thụy Điển Doconomy. Công nghệ thẻ tín dụng Visa do ecolytiq phát triển cũng cung cấp “sự giáo dục và thúc đẩy hành vi” để người dùng thẻ không chỉ được thông báo về lượng phát thải CO2 trong hoạt động mua hàng của họ mà còn được hướng dẫn cách giảm thiểu chúng.

Theo ecolytiq, “ngành tài chính sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chống biến đổi khí hậu. Giải pháp Dịch vụ Bền vững của chúng tôi cho phép các tổ chức tài chính cung cấp cho khách hàng của họ dấu chân môi trường cũng như bù đắp tác động được cá nhân hóa và đầu tư ESG.”

Các công ty công nghệ khác đang tham gia vào nhiệm vụ này. Ông Michael Evans, chủ tịch của Tập đoàn Alibaba, một công ty công nghệ của Trung Quốc, đã thông báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào năm 2021 rằng công ty của ông đang phát triển một “công cụ theo dõi lượng phát thải carbon của từng cá nhân” – sẽ theo dõi hành vi của mọi người về “họ đang đi du lịch ở đâu, họ đang du lịch như thế nào”, những gì họ đang ăn, những gì họ đang tiêu thụ.

Mặc dù công nghệ này bề ngoài được phát triển để chống biến đổi khí hậu, nhưng nhiều người lo ngại rằng đây là bước đầu tiên hướng tới điểm tín dụng xã hội cá nhân và có thể được sử dụng để theo dõi các loại hành vi khác ngoài lượng khí thải carbon. Ví dụ: các công ty thẻ tín dụng Visa, Mastercard, và American Express đã thông báo hồi tháng Chín rằng họ sẽ bắt đầu theo dõi các giao dịch được thực hiện tại các cửa hàng súng.

Đồng thời, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang xúc tiến sáng kiến ​​tạo ra Tiền Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC: Central Bank Digital Currency), cuối cùng có thể thay thế đồng USD. Thay cho tiền gửi ngân hàng, CBDC sẽ là một loại tiền kỹ thuật số do chính phủ liên bang trực tiếp phát hành mà mọi người hoặc ngân hàng sẽ giữ trong ví kỹ thuật số, tương tự như bitcoin. Nhưng trái ngược với bitcoin, CBDC sẽ do Cục Dự trữ Liên bang hoặc Bộ Ngân khố Hoa Kỳ kiểm soát.

TT Biden đã thực hiện bước đầu tiên hồi tháng Ba để tạo ra CBDC của Hoa Kỳ, khi ông chỉ thị chính phủ của mình báo cáo với ông hồi tháng Mười về cách mà họ sẽ tạo ra một loại tiền kỹ thuật số.

TT Biden tuyên bố, “Chính phủ của tôi đặt nỗ lực nghiên cứu và phát triển ở mức độ khẩn cấp cao nhất vào các phương án thiết kế và khai triển tiềm năng của CBDC Hoa Kỳ.” Các quốc gia khác cũng đang trong cuộc đua phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ. Trong số các ưu tiên mà ông Biden đặt ra cho CBDC là chống biến đổi khí hậu và “tài chính hội nhập và công bằng”.

Ông Biden cũng đã chỉ thị cho tổng chưởng lý Merrick Garland xác định xem liệu ông có cần sự chấp thuận của Quốc hội để khai triển CBDC hay không, hay liệu chính phủ TT Biden có thể tự làm điều đó. Báo cáo đó đã bị trì hoãn.

Tuy nhiên, hồi tháng Hai, Fed Boston đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của Dự án Hamilton, một mô phỏng CBDC được phát triển cùng với Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số của MIT. Và hôm 21/11, Fed đã ra mắt một chương trình thí điểm để kiểm tra đồng USD kỹ thuật số thông qua Trung tâm Đổi mới New York.

Fed tuyên bố rằng “Trung tâm Đổi mới New York (NYIC) đang tham gia vào một dự án chứng minh tính khả thi cùng với các thành viên của khu vực tư nhân để khám phá tính khả thi của một mạng lưới có thể tương tác giữa các khoản nợ [hoặc có nghĩa vụ phải trả] kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và tiền kỹ thuật số của ngân hàng thương mại.” Chương trình này đang được thực hiện với sự cộng tác của BNY Mellon, Citibank, HSBC, Mastercard, PNC Bank, TD Bank, Truist, US Bank, và Wells Fargo.

Trong các nền kinh tế lớn trên thế giới, Trung Cộng cầm quyền của Trung Quốc là một trong những nơi đầu tiên ban hành CBDC. Hồi năm 2020, họ đã giới thiệu e-CNY hoặc đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đến cuối năm 2021, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có 260 triệu người dùng, chiếm khoảng 1/5 dân số Trung Quốc. CBDC của Trung Quốc cung cấp cho ngân hàng trung ương quyền truy cập và kiểm soát mọi giao dịch nhân dân tệ kỹ thuật số.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn