Những người chưa được chích ngừa ở Ý sẽ phải đối mặt với những hạn chế mới. Chính phủ Ý thông báo rằng họ sẽ bị cấm tham gia nhiều hoạt động giải trí sau khi đưa ra một biện pháp được gọi là “thẻ xanh đặc biệt” (super green pass).

Giấy thông hành vaccine mới này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 06/12. Mọi người phải chứng minh họ đã được chích vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, để vào các cơ sở trong nhà như nhà hàng, rạp chiếu phim, và nhà hát, địa điểm tổ chức thi đấu thể thao, phòng tập thể dục, câu lạc bộ đêm, v.v.

Các quy định hiện hành về “Thẻ Xanh” ở nước này chỉ yêu cầu kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 48 giờ để được vào các địa điểm như vậy. Nhưng từ ngày 06/12 đến ngày 15/01, kết quả xét nghiệm âm tính sẽ không còn đủ điều kiện đối với các hoạt động giải trí đó.

‘Thẻ xanh đặc biệt’: Ý áp dụng hạn chế mới đối với người chưa chích ngừa
Người dân tại Piazza di Spagna [Quảng trường Tây Ban Nha] ở Rome, Ý, hôm 07/06/2021. (Ảnh: Antonio Masiello/Getty Images)

Các biện pháp hạn chế này có thể kéo dài sau ngày 15/01 ở các khu vực có số ca nhiễm hoặc các ca nhập viện liên quan đến virus Trung Cộng gia tăng.

Chính phủ cũng đã quyết định đưa Thẻ Xanh hiện tại trở thành yêu cầu bắt buộc khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở nội đô. Họ thừa nhận việc thực thi điều này sẽ có thách thức, vì tình trạng đông đúc vào giờ cao điểm của xe buýt và tàu điện ngầm ở Ý.
Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết các biện pháp mới này là cần thiết để hạn chế sự gia tăng “chậm nhưng đều” của các ca nhiễm virus Trung Cộng trên khắp đất nước.

“Chúng tôi nhận thấy tình hình dịch bệnh ở các quốc gia có chung biên giới là rất nghiêm trọng, và chúng tôi cũng thấy tình hình ở Ý đang chậm nhưng vẫn tăng đều,” ông Draghi nói với các phóng viên sau khi nội các đồng ý chấp thuận các biện pháp hạn chế mới này.

“Chúng tôi muốn cẩn trọng để cố gắng bảo vệ những gì người dân Ý đã đạt được trong năm trước,” ông nói khi ám chỉ đến tình trạng phong tỏa sâu rộng ở nước này hồi năm 2020.

“Chúng ta đã bắt đầu quay trở lại cuộc sống bình thường. Chúng ta muốn duy trì sự bình thường này,” ông nói thêm.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn