Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết Hoa Kỳ đưa hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có một nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu, do những lo ngại về an ninh quốc gia.

Danh sách gồm 77 công ty và các chi nhánh, trong đó có 59 công ty Trung Quốc.

Ông Ross cho biết hôm 18/12, “Đây là những công ty có liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân,” và nói thêm, “Điều này liên quan đến quyền tiếp cận của họ với các sản phẩm chất bán dẫn rất tân tiến.”

Trong số những tổ chức bị đưa vào danh sách đen đó gồm có Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC), vốn là nhà sản xuất vi mạch bán dẫn lớn nhất Trung Quốc và cung cấp cho các công ty như Qualcomm và Broadcom. Theo ông Ross, những công ty này sẽ tham gia với Huawei và hàng trăm công ty Trung Quốc khác.

Hành động này sẽ “bảo đảm rằng Trung Quốc, thông qua công ty tầm cỡ quốc gia như SMIC, không thể lợi dụng các công nghệ của Hoa Kỳ hỗ trợ các hoạt động quân sự gây mất ổn định của họ,” ông Ross nói trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao cho biết 4 công ty Trung Quốc đã được thêm vào danh sách này vì đã “tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc bằng cách cung cấp tài liệu xét nghiệm ADN hoặc thiết bị giám sát công nghệ cao” cho Trung Cộng. Danh sách này bao gồm nhà sản xuất thiết bị không người lái (drone) của Trung Quốc DJI – nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Cộng tôn trọng nhân quyền của người dân Trung Quốc, bao gồm các Phật tử Tây Tạng, tín đồ Cơ đốc giáo, những học viên Pháp Luân Công, những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, và thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác,” Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một tuyên bố.

Theo ông Pompeo, 19 tổ chức Trung Quốc khác liên quan đến việc “điều phối một cách có hệ thống và thực hiện hơn một chục trường hợp” đánh cắp các bí mật thương mại của Hoa Kỳ, phá hoại các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại việc buôn bán các vật liệu nguyên tử, hoặc coi thường các quy định xuất cảng của Hoa Kỳ, cũng bị trừng phạt. Danh sách này bao gồm một số trường đại học quốc phòng hỗ trợ quân đội Trung Cộng.

Chính phủ TT Trump cũng áp đặt các hạn chế đối với hàng chục tổ chức Trung Quốc vốn hỗ trợ các hoạt động gây hấn của Bắc Kinh tại khu vực tranh chấp lãnh thổ Biển Đông. Danh sách này bao gồm 25 viện nghiên cứu liên kết với công ty do nhà nước điều hành có tên Tổng công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc, Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc.

Thêm 59 công ty Trung Quốc bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen
Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 5/3/2020. (Ảnh Saul Loeb/ AFP qua Getty Images)

Tháng trước, Bộ Quốc phòng đã thêm công ty chất bán dẫn này vào danh sách đen các công ty bị cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc, cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua cổ phiếu của công ty này bắt đầu từ cuối năm tới. SMIC cho biết họ không có liên hệ gì với quân đội Trung Quốc.

Chính phủ TT Trump thường xuyên sử dụng danh sách tổ chức (hiện bao gồm gần 300 công ty và chi nhánh có trụ sở tại Trung Quốc) để tác động đến các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc. Ngoài Huawei và khoảng 150 chi nhánh, ZTE Corp cũng bị đưa vào danh sách do một vi phạm lệnh trừng phạt.

Nhà sản xuất camera giám sát Hikvision đã bị đưa vào danh sách đen do sự đàn áp của Trung Cộng đối với một số nhóm người. Năm 2013, quản lý an ninh công cộng của Hikvision, ông Qian Hao, đã khoe khoang rằng các mạng lưới camera của họ “có thể giúp duy trì sự ổn định bằng cách xem ai đó đến từ gia đình nào, sau đó thuyết phục người thân của họ ngăn họ khỏi những hành vi có hại, giống như đã làm với Pháp Luân Công,” một môn tu luyện tinh thần mà nhân quyền của những người theo học môn này đã bị xâm phạm khắp nơi kể từ tháng 7/1999. Công nghệ của Hikvision cũng tham gia vào các hoạt động giám sát của Trung Cộng đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và phóng viên Cathy He của Epoch Times.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn