Nhiều hãng hàng không của Hoa Kỳ — bao gồm American Airlines, Alaska Airlines và JetBlue — đã thông báo rằng họ sẽ yêu cầu nhân viên chích vaccine ngừa COVID-19.

Ông Doug Parker, Giám đốc điều hành American Airlines, nói với các nhân viên trong một bản ghi nhớ vào hôm 01/10: “Trong khi chúng tôi vẫn đang từng bước tiến hành các chi tiết của các quy định liên bang, rõ ràng là những thành viên nào nằm trong nhóm chọn vẫn tiếp tục không chích ngừa sẽ không thể làm việc tại American Airlines.”

Hãng Alaska Airlines cho biết trong một bản ghi nhớ cho nhân viên hôm 01/10 rằng họ sẽ yêu cầu nhân viên chích ngừa, không có lựa chọn xét nghiệm nào ngoài khả năng nộp đơn xin miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo hoặc y tế.

Thêm các hãng hàng không Hoa Kỳ áp đặt lệnh bắt buộc chích ngừa: American, Alaska, JetBlue
Du khách đi bộ qua ga hành khách A tại phi trường Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta, ở Atlanta, Georgia, hôm 20/04/2020. (Ảnh: Rob Carr/Getty Images)

Theo Associated Press, Alaska Airlines cho biết trong một bản ghi nhớ cho nhân viên rằng, “Điều này có nghĩa là các nhân viên có thể không còn được lựa chọn xét nghiệm thường xuyên và đeo khẩu trang thay cho việc chích vaccine.”

Ông Andy Schneider, phó chủ tịch phụ trách nhân sự của Alaska Airlines, được The Seattle Times dẫn lời nói rằng lệnh bắt buộc chích vaccine của ông Biden áp dụng cho các công ty con và một số nhà thầu của công ty này.

Ông Schneider nói với các nhân viên trong một email, “Sau khi xem xét cẩn thận sắc lệnh này, chúng tôi đã xác định rằng các nhân viên của Alaska, Horizon và McGee (bao gồm cả một số nhà thầu và nhà cung cấp nhất định) phải tuân theo quy định bắt buộc chích ngừa liên bang này do công việc quan trọng mà chúng tôi phục vụ cho chính phủ liên bang, cùng với các hãng hàng không lớn khác của Hoa Kỳ. Chính sách này sẽ thay thế chính sách của công ty chúng tôi về chích ngừa hay xét nghiệm mà chúng tôi đã công bố hồi đầu tháng này.”

Giám đốc điều hành (CEO) của JetBlue Robin Hayes và Giám đốc vận hành (COO) Joanna Geraghty đã nói với các nhân viên trong một thư điện tử hôm 01/10 rằng bây giờ việc chích vaccine sẽ là một điều kiện tuyển dụng.

Họ viết: “Dựa trên hướng dẫn đã ban hành, tất cả các thành viên phi hành đoàn JetBlue — bất kể đang làm việc tại cơ sở điều hành, trung tâm hỗ trợ, hay ở nhà — sẽ được chính phủ yêu cầu phải được chích ngừa đầy đủ COVID-19 để tiếp tục đảm nhận vai trò của mình,” theo CNBC.

Trong khi đó, một công đoàn đại diện cho các phi công của một số hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ cảnh báo rằng việc bắt buộc chích vaccine COVID-19 có thể dẫn đến việc gián đoạn hành trình trong mùa du lịch nghỉ lễ sắp tới nếu các phi công buộc phải lựa chọn giữa việc chích ngừa hoặc nghỉ việc. Công đoàn này kêu gọi có các lựa chọn thay thế cho việc chích vaccine COVID-19 như xét nghiệm thường xuyên hoặc cung cấp bằng chứng về khả năng miễn dịch tự nhiên.

Tom Ozimek
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn