Hồng Kông đang rơi vào tình trạng thiếu hụt quan tài bằng gỗ kiểu truyền thống, trong khi giới chức chật vật để có thêm không gian chứa thi thể trong bối cảnh trung tâm tài chính toàn cầu này đối mặt với COVID-19. Tình trạng này đang làm cho các nhà tang lễ bị quá tải.

Giám đốc nhà tang lễ Lok Chung, 37 tuổi, người đang phải làm việc thâu đêm suốt sáng, cho biết: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy nhiều thi thể chồng chất lên nhau như vậy, với khoảng 40 đám tang được tổ chức hồi tháng Ba, tăng so với con số trung bình là 15 đám tang một tháng.”

“Tôi chưa bao giờ thấy những thân nhân buồn bã, thất vọng, bất lực đến thế,” ông Chung, mặc bộ vest xám với áo polo đen, nói với Reuters.

Kể từ khi đợt bùng phát virus corona thứ năm tấn công thuộc địa cũ của Anh trong năm nay, thành phố này đã ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm và hơn 8,000 ca tử vong.

Cảnh tượng thi thể chồng chất trong phòng cấp cứu ngay cạnh các bệnh nhân đã khiến nhiều người choáng váng, bởi vì nhà tang lễ đã không còn chỗ chứa nữa.

tang lễ Hồng Kông
Một người đàn ông châm hương cạnh quan tài của một nạn nhân COVID-19 trước khi hỏa táng, ở Hồng Kông, hôm 01/04/2022. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Ông Chung nói thêm rằng việc chờ đợi quá lâu để giải quyết các hồ sơ tử vong khiến công việc bị đình trệ. Ông là người đã tất bật ở nhà tang lễ từ tuần trước để chuẩn bị cho những thu xếp hậu sự cuối cùng dành cho bệnh nhân COVID-19 mới nhất của mình.

Và gia đình của một người phụ nữ tử vong hôm 01/03 vẫn đang chờ giấy tờ để nhận thi thể, ông cho biết thêm.

Những mặt hàng cũng đang thiếu hụt là đồ vàng mã truyền thống, những mô hình bắt chước các đồ vật từ nhà ở đến xe hơi hay các vật dụng cá nhân khác, vốn được đốt trong đám tang của người Hoa để người đã khuất sử dụng ở cõi âm.

Thâm Quyến, một thành phố lân cận nằm ở phía nam Trung Quốc, là nguồn cung cấp chính cho nhiều mặt hàng tang lễ, cũng đang phải chiến đấu với đợt bùng phát dịch COVID-19 tại nơi này. Vì thế việc vận chuyển đến Hồng Kông ngày càng trở nên chậm trễ hơn.

Biên giới của thành phố này với Hồng Kông phần lớn bị đóng cửa do dịch bệnh.

Một giám đốc nhà tang lễ khác, anh Hades Chan, 31 tuổi, cho biết việc nhiễm bệnh giữa các nhân viên làm việc tại nhà tang lễ cũng là một thách thức lớn.

“Gần một phần tư nhân viên không thể đi làm được. Vì thế, một số nhà tang lễ đã phải dùng nhân viên của nhau để tiếp tục hoạt động.”

Người phụ nữ nội trợ tên Kate, 36 tuổi, cho biết việc bố chồng cô qua đời vì COVID-19 hồi tháng Ba đã để lại một nỗi đau tinh thần rất lớn đối với cả gia đình, và nói thêm rằng hối tiếc lớn nhất của cô là không thể đến chăm nom ông trong bệnh viện.

“Khi họ bảo là ông ấy không qua khỏi, chúng tôi đã chạy vội đến đó, nhưng đã quá muộn,” người phụ nữ chỉ cho biết mỗi cái tên này nói với Reuters tại đám tang, nghẹn ngào cố kìm những giọt nước mắt.

“Đến tận bây giờ chúng tôi mới có thể nhìn ông lần cuối.”

Bà Irene Young, quan chức đặc trách vấn đề vệ sinh và thực phẩm của thành phố cho biết, Trung Quốc cung cấp hơn 95% trong số 250 đến 300 quan tài mà Hồng Kông cần mỗi ngày.

Thành phố này đã nhận được hơn 3,570 chiếc quan tài trong thời gian từ ngày 14 đến 26/03, sau khi chính quyền của thành phố do Trung Quốc cai trị này phối hợp với giới chức đại lục.

Cơ quan của bà Young thực hiện gần 300 lượt hỏa táng mỗi ngày (hay nói cách khác là gấp đôi ngày bình thường), với sáu lò hỏa táng hiện hoạt động gần như suốt ngày đêm.

Các nhà chức trách cho biết các nhà xác công cộng đã được mở rộng để chứa 4,600 thi thể so với sức chứa 1,350 thi thể trước đó.

Do Jessie Pang của Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch