Cổ phiếu vẫn phục hồi đáng kinh ngạc sau sự cố nhiễm COVID-19 của TT Donald Trump – thông tin gây chấn động khắp thị trường toàn cầu hồi đầu tháng 10.

Thị trường chứng khoán “miễn nhiễm” với tin tức về chẩn đoán bệnh của TT Trump
Buổi phát sóng cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tại The Abbey ở West Hollywood, California, vào ngày 29 tháng 9 năm 2020 (Ảnh Mario Tama / Getty Images)

Theo ông Ed Yardeni, một chiến lược gia kỳ cựu của Wall Street và là chủ tịch công ty nghiên cứu Yardeni, các nhà đầu tư chứng khoán đang dần không để tâm đến những ồn ào hàng ngày từ Hoa Thịnh Đốn, trong bối cảnh biến động chính trị gia tăng trước thềm bầu cử tháng 11.

“Các nhà đầu tư ngày càng kết luận rằng bản thân những ồn ào đó không thực sự cung cấp bất kỳ thông tin đầu tư hữu ích nào,” ông nói với The Epoch Times.

Chỉ 4 tuần trước cuộc bầu cử, việc Tổng thống đột ngột bị chẩn đoán nhiễm virus và phải vô bệnh viện đã làm tăng thêm bất ổn cho thị trường tài chính, gây ra đợt bán tháo đầu tiên trên thị trường. Thị trường chứng khoán toàn cầu đã giảm vào ngày 2/10 sau kết quả xét nghiệm dương tính của TT Trump, nhưng đã phục hồi vào đầu tuần tiêp theo do sức khỏe của Tổng thống được cải thiện.

Diễn biến này sẽ khiến ông Trump bỏ lỡ các sự kiện tranh cử quan trọng, có thể làm tăng sự bất ổn trong bầu cử và biến động thị trường trong những tuần tới.

“Quý vị sẽ nghĩ rằng thị trường, như một hệ quả tất yếu, sẽ biến động và có thể giảm nhiều hơn là tăng, nhưng hình như sự sụt giảm của tháng 9 có thể dẫn đến sức tăng trong tháng 10,” ông Yardeni nói.

Ông nói thêm: “Các nhà đầu tư đã rút kinh nghiệm trong tháng 9 rằng nếu rút tiền ra khỏi thị trường cổ phiếu rồi dồn tiền vào trái phiếu với lợi tức bằng không, thì đó không phải là một phương án hấp dẫn.”

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã nhanh chóng phục hồi sau những sụt giảm gần đây do lãi suất bằng không đang buộc các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu thay vì trái phiếu, và tập trung nhiều hơn vào dài hạn thay vì ngắn hạn.

Phục hồi kinh tế

Ngày 2–3 tháng 10, Morning Consult/Politicopolls đã thực hiện một cuộc thăm dò dư luận, trong đó gần một nửa số cử tri đã ghi danh cho biết họ lo ngại hơn về nền kinh tế sau chẩn đoán bệnh của ông Trump; 38% người được hỏi cho biết diễn biến này không thay đổi quan điểm của họ, và chỉ 6% nói rằng họ bớt lo lắng về nền kinh tế.

“Tôi nghĩ rằng điều này cũng tương đối hợp lý, rằng bất kể ai thắng trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, bất kể điều gì diễn ra ở Hoa Thịnh Đốn, nền kinh tế sẽ hoạt động tốt trong năm 2021 và 2022,” ông Yardeni nói, và thêm rằng nền kinh tế tiếp tục cho thấy sự hồi phục theo hình chữ V.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở vị thế có thể tăng trưởng hơn 30% trong quý III (tháng 7 đến 9), mạnh hơn so với dự đoán trước đây.

Mô hình GDPNow của Fed – Atlanta vào ngày 6/10 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III sẽ tăng 35.3%, một bước nhảy kỷ lục sau mức giảm kỷ lục 31.4% trong quý II. Fed – Atlanta đã sửa đổi dự báo của mình sau những thông tin kinh tế tích cực gần đây.

Báo cáo việc làm hồi đầu tháng 10 cho thấy Hoa Kỳ đã có thêm 661,000 việc làm mới trong tháng 9, và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7.9%. Nền kinh tế đã khôi phục khoảng 50% số việc làm bị mất trong thời gian đóng cửa.

Niềm tin của người tiêu dùng cũng phục hồi trong tháng 9, đạt mức tăng lớn nhất trong 17 năm qua. Người tiêu dùng bày tỏ sự lạc quan về triển vọng của nền kinh tế và thị trường việc làm.

Ngành dịch vụ của Hoa Kỳ cũng đang có dấu hiệu phục hồi mạnh trong tháng 9, là tháng thứ 4 liên tiếp hoạt động mở rộng với Chỉ số Dịch vụ ISM tăng lên 57.8, sau đợt giảm mạnh vào tháng 4–5 do lệnh đóng cửa. Việc hồi phục chủ yếu được thúc đẩy bởi các đơn hàng và việc làm mới.

Tại thời điểm hôm nay 6/10, các nhà phân tích không kỳ vọng bất kỳ đột phá nào cho một gói ngân sách đáng kể trước cuộc bầu cử tháng 11.

Ông Brett Ryan, nhà kinh tế cao cấp của Hoa Kỳ tại Deutsche Bank, cho biết trong một báo cáo rằng, “Điều này làm tăng một số rủi ro đối với quỹ đạo chi tiêu của người tiêu dùng trong ngắn hạn, và là một trong những lý do khiến chúng tôi không mấy lạc quan về tăng trưởng GDP thực tế cho quý hiện tại.”

Cổ phiếu trên đà giảm vào ngày 6/10 sau khi ông Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông đã ngừng các cuộc đàm phán các gói kích thích kinh tế với Đảng Dân Chủ “cho đến sau cuộc bầu cử”.

Rủi ro của một cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi

Trong khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi, sự chú ý của nhiều nhà đầu tư đã hướng về cuộc bầu cử tháng 11. Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về rủi ro của một cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ với nhiều tranh cãi và một thời kỳ biến động tiềm tàng của thị trường.

Công ty quản lý tài sản Northern Trust đã cảnh báo đến khách hàng về khả năng gia tăng “sự biến động thị trường do bầu cử” sau chẩn đoán bệnh của TT Trump.

Tuy nhiên, chi phí phòng ngừa rủi ro biến động đã tăng lên trong những tuần gần đây. Theo Bloomberg, cuộc bầu cử năm 2020 hiện là nhân tố rủi ro tốn kém nhất được ghi nhận.

Thị trường tài chính “đang tăng cường bảo hiểm rủi ro về khả năng biến động xung quanh cuộc bầu cử, nhiều khả năng vì kết quả bất ổn tiềm tàng và có thể dẫn đến kiện tụng,” ông James McDonald, chiến lược gia đầu tư tại Northern Trust, đã đưa ra nhận định.

“Một cách để đo lường điều này là thông qua giá tương lai liên quan đến sự biến động. Hợp đồng tương lai biến động VIX đã tăng trong 6 tuần qua từ mức hiện tại là 25 lên mức dự kiến là 32 vào tháng 11 – rồi sau đó sẽ sụt giảm trong những tháng tiếp theo,” ông bổ sung.

Ông McDonald cũng lưu ý rằng cuộc đua tranh cử tổng thống giữa George W. Bush và Al Gore – mà sau đó được giải quyết bằng quyết định của Tòa án Tối cao – “đã dẫn đến một khoảng thời gian 5 tuần suy yếu của thị trường chứng khoán”.

Emel Akan
Hạ Thu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn