Những tia nắng mặt trời đang chiếu ánh sáng vào một ngành công nghiệp đã tồn tại từ lâu, nhưng gần đây đã đạt được động lực mới trong bối cảnh quốc gia đang thúc đẩy nhiều năng lượng tái tạo hơn.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11/2021, bộ phận công việc có tay nghề cao của PeopleReady đã báo cáo mức tăng 32% về số lượng việc làm năng lượng mặt trời, tổng cộng là 305,000, so với số liệu việc làm trước đại dịch của cùng thời kỳ năm 2019.

Ông Jayson Waller, người sáng lập và Giám đốc điều hành của POWERHOME SOLAR, một nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt tấm năng lượng mặt trời và hiệu quả năng lượng hoạt động tại 15 tiểu bang, nói với The Epoch Times : “Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang phát triển mạnh mẽ. Ngành này đang phát triển nhanh hơn dự kiến.” Theo Báo cáo của Solar Market Insight, năng lượng mặt trời chiếm 54% tổng công suất phát điện mới được bổ sung trong 3 quý đầu năm 2021 .

Theo phân tích của PeopleReady, đối với những người muốn chuyển đổi nghề nghiệp hoặc đảm nhận một công việc mới, có rất nhiều lựa chọn trong ngành năng lượng mặt trời – những người lắp đặt tấm năng lượng mặt trời, thợ hàn, thợ điện, và công nhân xây dựng là nhóm hiện đang có nhu cầu cao nhất. Mức lương trung bình chỉ dưới 48,000 dollar mỗi năm. Ngoài những vị trí này, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời còn tuyển dụng các nhà nghiên cứu khoa học, kỹ sư, nhà điều hành nhà máy, nhà môi giới bất động sản, đại diện bán hàng, và những người khác.

Lắp đặt tấm năng lượng mặt trời trở nên ít tốn kém hơn

Theo A1 Solar Store, để lắp đặt năng lượng mặt trời cho một ngôi nhà cách đây 10 năm, chi phí cho một hệ thống điện mặt trời 6 kilowatt (kW) có thể có giá cao hơn 50,000 USD. Ngày nay, chi phí cho 6 kW trong hệ thống tư gia đã giảm xuống còn khoảng 15,000 dollar. Thời gian thu hồi vốn đầu tư là từ 6 sáu đến 8 năm, và cư dân có thể mong đợi có năng lượng mặt trời miễn phí.

Đối với những nhà lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, khoản tín thuế liên bang 26% có hiệu lực năm 2022. Nếu một hệ thống có giá 10,000 USD, chủ nhà có thể nợ ít hơn 2,600 USD khi nộp thuế. Khoản tín dụng dự kiến ​​sẽ giảm xuống 22% vào năm 2023 và sẽ bị loại bỏ vào năm 2024. Các khoản vay cho hệ thống năng lượng mặt trời cũng có sẵn từ các tổ chức tài chính và nhà sản xuất năng lượng mặt trời, và một số có lãi suất thấp và không phải trả trước.

Sự trỗi dậy của điện mặt trời cộng đồng

Trong khi theo truyền thống, các chủ nhà đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ để hấp thụ năng lượng mặt trời. Nhưng đối với những người thuê nhà hoặc những người có ít nguồn tài chính hơn thì họ chỉ có thể đứng bên lề của sự đầu tư này.

Ông Keith Hevenor, giám đốc truyền thông tại Nexamp, một nhà phát triển năng lượng mặt trời có trụ sở tại Boston, chuyên về các giải pháp lưu trữ năng lượng và năng lượng mặt trời cho cộng đồng, cho biết: “Các chương trình năng lượng mặt trời cộng đồng cung ứng được nhu cầu đó với các trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn, trong đó hàng trăm người tham gia để chia sẻ lợi ích như không cần trả trước chi phí hoặc cần phải lắp đặt thiết bị, đồng thời tiết kiệm tổng thể chi phí điện năng.”

Nexamp, công ty phát triển, xây dựng, sở hữu và vận hành các địa điểm năng lượng mặt trời của riêng mình, có hơn 250 dự án trên khắp đất nước tạo ra hơn 400 megawatt (MW) năng lượng sạch. Những người đặt mua có thể sử dụng năng lượng mặt trời mà không cần phải lắp đặt các tấm điện trên mái nhà của họ và có thể tiết kiệm tới 15% chi phí điện, mặc dù mức tiết kiệm chính xác khác nhau tùy theo địa điểm.

Thị trường việc làm của ngành năng lượng mặt trời bùng nổ
Một trang trại năng lượng mặt trời (Ảnh: Được sự cho phép của SunShare)

Ông David Amster-Olszewski, người sáng lập và CEO của SunShare, công ty năng lượng mặt trời cộng đồng dân cư lâu đời nhất và lớn nhất quốc gia, nói với The Epoch Times: “Phân khúc phát triển nhanh nhất của ngành năng lượng mặt trời là năng lượng mặt trời cộng đồng. Đang trở thành xu hướng ở tất cả các tiểu bang và ngày càng phổ biến đến mức nó thường có danh sách khách hàng gia cư và thương mại chờ đợi quyền tiếp cận một mảnh nhỏ [trong nông trại năng lượng], trong khoảng từ bốn tháng đến ba năm.”

Trong lịch sử, năng lượng mặt trời được giới hạn trong những giờ ban ngày. Ông Hevenor nói với The Epoch Times: “Các công nghệ lưu trữ năng lượng mới giúp tối đa hóa việc tạo ra điện vào ban ngày và dự trữ năng lượng dư thừa để sử dụng qua đêm, dự phòng trong trường hợp khẩn cấp hoặc vào những thời điểm khi giá điện truyền thống cao hơn.”

Thay đổi công việc và các cơ hội việc làm

Ông Waller nói: “Tại công ty của chúng tôi, việc tuyển dụng lực lượng lao động đã tăng trưởng mạnh. Chúng tôi bắt đầu vào năm 2020 với 750 nhân viên và hiện có hơn 2,200 người. Chúng tôi thực hiện các công việc bao gồm điều hành, bán hàng, lắp đặt, và dịch vụ khách hàng.”

Các công nghệ mới cho phép tạo ra năng lượng mặt trời ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm cả những nơi nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn, như Tây Bắc Thái Bình Dương. Ông Hevenor nói, hơn nữa, “bởi vì bản chất của năng lượng mặt trời là phân tán hơn, những công việc này có thể được trải đều trên nhiều cộng đồng và nhóm dân số.” 

Thậm chí còn có các cơ hội cho những người có sẵn đất có thể được sử dụng để sản xuất năng lượng mặt trời. Ông Hevenor nói: “Thông thường, các chủ đất sẽ cho một nhà phát triển năng lượng mặt trời thuê một phần nhỏ diện tích đất của họ, tạo ra nguồn thu nhập đáng tin cậy lâu dài cho phép họ tiếp tục canh tác phần đất còn lại và duy trì hoạt động kinh doanh của gia đình.” 

Agrivoltaics, đề cập đến việc sản xuất đồng thời năng lượng mặt trời và sử dụng nông nghiệp, đang trở nên phổ biến hơn ở một số vùng. Ông Amster-Olszewski giải thích: “Điều đó kết hợp các khu vườn năng lượng mặt trời cộng đồng và chăn nuôi trang trại.”

Ví dụ, nông dân trồng rau có thể trồng cây dưới và xung quanh các tấm năng lượng.  Ông Hevenor nói thêm rằng, “Các nhà phát triển năng lượng mặt trời giỏi đang làm việc với các cộng đồng để cải thiện việc thụ phấn và môi trường sống của động vật hoang dã trong các dự án của họ.”

Rachel Hartman
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn