SANDY LINDSEY

Ở cùng họ hàng, tham quan một khu công viên giải trí hoặc khu nghỉ mát, tham gia một chuyến đi đường trường hoặc đi du thuyền – dù được sắp xếp trước hay không dự định – thì những kỳ nghỉ cùng gia đình tuyệt vời nhất đều có những yếu tố then chốt giống nhau. Việc cư xử đúng mực sẽ đem đến những kỷ niệm đẹp.

Vui chơi có trách nhiệm

Nguyên tắc chính trong một kỳ nghỉ gia đình là bảo đảm rằng bạn và gia đình không trở thành một mối phiền toái cho người khác. Việc bạn cảm thấy hào hứng tham gia kỳ nghỉ với cả gia đình là điều rất tốt, nhưng đó không phải lý do để bạn quên đi những phép cư xử khi đang ở xung quanh những người khác. 

Nếu bạn ở chung với các bạn hữu hoặc gia đình, điều đó có nghĩa là bạn nên tôn trọng những vật dụng của người khác, vì thế không nên “mượn” những món đồ chơi, xe đạp, hoặc các thiết bị khác mà không có sự cho phép. Khi bạn đến các công viên giải trí, các bảo tàng, hoặc những nơi công cộng khác, trẻ em phải ứng xử lịch sự, nói lời “làm ơn” và “cảm ơn”, và hạn chế việc chạy hoặc la hét. Các bậc cha mẹ cần yêu cầu các con biết cư xử, thay vì nhắm mắt làm ngơ cho rằng “các cháu chỉ đang vui đùa thôi”.

Sẵn sàng giúp đỡ

Nếu bạn và những bạn hữu ở lại nhà với tư cách là khách của gia đình bạn hoặc là gia đình bạn hữu trong kỳ nghỉ, hãy sốt sắng làm việc nhà; khi có nhiều người ở trong nhà và xung quanh nhà, rác sẽ chất thành đống nhanh hơn cùng với chồng chén dĩa dơ. Bạn hãy đền đáp lòng tốt của gia chủ bằng cách phụ giúp dọn dẹp sau những bữa ăn, dắt chó đi dạo, đi đến cửa hàng tiện lợi, và làm bất kỳ việc gì cần phải hoàn thành. Cách tốt nhất để chắc chắn rằng bạn sẽ được mời đến nhà trong tương lai là đừng để gia chủ làm mọi thứ – đừng đối xử với ngôi nhà của họ như một khách sạn, nơi họ là những nhân viên phục vụ.

Cuối cùng, bạn đừng quên gửi một bức thư viết tay cảm ơn trong vòng hai ngày sau khi trở về nhà nhé.

Kỳ nghỉ cùng gia đình là khoảng thời gian rời xa vòng xoáy công việc và học tập thường ngày, vậy nên bạn hãy đặt những chiếc điện thoại sang một bên và tập trung dành thời gian chất lượng cho nhau. (Ảnh: Fei Meng)
Kỳ nghỉ cùng gia đình là khoảng thời gian rời xa vòng xoáy công việc và học tập thường ngày, vậy nên bạn hãy đặt những chiếc điện thoại sang một bên và tập trung dành thời gian chất lượng cho nhau. (Ảnh: Fei Meng)

Khách sạn không phải là những khu vui chơi

Nếu bạn đang ở trong một khách sạn, những đứa trẻ phải hiểu rằng chúng cần biết tôn trọng những vị khách khác – có nghĩa là các cháu không chơi trò đuổi bắt ồn ào, không chạy lên xuống trên hành lang, ném đá tuyết vào nhau bằng máy làm đá, bắn súng bi xuống hồ bơi, lái những chiếc xe đẩy hành lý khắp nơi trong khách sạn, hoặc có hành vi quá bướng bỉnh trong bữa sáng buffet miễn phí hoặc khi dùng bữa trong các nhà hàng.

Hiển nhiên những đứa trẻ sẽ phấn khích khi được ở trong một khách sạn, nhưng một phần quan trọng của việc nuôi dạy con đúng cách là dạy các em tôn trọng những người chung quanh.

Bạn hãy tắt những thiết bị gây phân tâm

Toàn bộ mục đích của một kỳ nghỉ gia đình là tách mọi người ra khỏi vòng xoáy công việc và học tập thường ngày; điều đó có nghĩa là bạn không cảm thấy cần lập tức bắt máy nếu chuông điện thoại reo. Y như Mẹ tôi thường hay nói, “Nếu cuộc gọi ấy thực sự quan trọng, họ sẽ gọi lại.” Để những cuộc gọi nhỡ vào hộp thư thoại, và sắp xếp đọc các tin nhắn sau. Điều này cũng áp dụng cho cả các bậc cha mẹ và bọn trẻ.

Quy tắc này cũng áp dụng cho những trò chơi; khích lệ các con quan sát xung quanh và tận hưởng mọi thứ quanh mình, chụp những tấm ảnh hoặc những thước phim vui nhộn và tạo những kỷ niệm. Bạn hãy biến thời gian dùng bữa vào “không gian không sử dụng điện thoại”, và thế là tất cả các bạn có thể trò chuyện và chia sẻ về những điều yêu thích trong ngày.

Những nguyên tắc cho kỳ nghỉ ngắn ở nhà

Hãy tôn trọng những người hàng xóm; bạn đừng mở nhạc to hoặc tổ chức tiệc tùng vui say quá trễ, đặc biệt vào các buổi tối trong tuần khi họ cần dậy sớm và đi làm. Nếu bạn bỏ qua nguyên tắc này vào buổi tối muộn thì kết cục là bạn có thể gặp cảnh sát địa phương thực thi pháp lệnh về tiếng ồn của cộng đồng.

Bạn đừng làm hỏng đồ nhé; chỉ vì đó là một khu chung cư hoặc nhà cho thuê thì không có nghĩa là bạn để lại khăn ướt khắp nơi hoặc làm rơi vãi thức ăn ở nơi mà thức ăn có thể hư trước khi các nhân viên dọn dẹp đến. Nếu bạn làm vỡ thứ gì, bạn hãy báo với gia chủ hoặc người quản lý càng sớm càng tốt; họ sẽ phát hiện ra sau khi bạn rời đi, vì thế tốt nhất là đừng làm họ bất ngờ hoặc hy vọng rằng họ không phát hiện ra – họ sẽ biết đấy.

Cô Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, cô viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi, và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Minh Chi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn