CHARLOTTE CUTHBERTSON

Hôm 07/07, Thống đốc Texas Greg Abbott đã thực hiện một bước đi chưa từng có nhằm giảm nhẹ cuộc khủng hoảng biên giới – ban hành một sắc lệnh chỉ thị các nhân viên chấp pháp của tiểu bang bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp và đưa họ trở lại một cảng nhập cảnh tại một cây cầu quốc tế.

Sắc lệnh của ông Abbott nêu rõ: “Tôi… với hành động này ủy quyền và trao quyền cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas và Sở An ninh Công cộng Texas để đối phó với tình trạng nhập cư bất hợp pháp, bằng cách bắt giữ những người nhập cư vượt biên giữa các cảng nhập cảnh hoặc thực hiện các hành vi vi phạm luật liên bang khác, và trả những người nhập cư bất hợp pháp đó về biên giới tại một cảng nhập cảnh.”

Lệnh này được đưa ra hai ngày sau khi năm quận của Texas tuyên bố cuộc khủng hoảng này là một cuộc xâm lược và thúc giục ông Abbott phản ứng ở cấp tiểu bang, sử dụng quyền hạn hiến định của mình.

Ông Abbott tuyên bố rằng chính phủ Tổng thống (TT) Biden “đã từ bỏ giao ước, trong Điều IV, Mục 4 của Hiến Pháp Hoa Kỳ, rằng ‘Hợp chủng quốc Hoa Kỳ… sẽ bảo vệ mỗi Tiểu bang [trong Liên minh này] chống lại việc bị xâm lược.’”

Đáp lại, thống đốc có thể viện đến các lực lượng quân sự của tiểu bang theo Điều IV, Mục 7 của Hiến Pháp Texas, cũng như các phần liên quan của Bộ luật Chính phủ Texas.

“Việc TT Biden không bảo vệ được biên giới của chúng ta đã buộc Tiểu bang Texas phải có hành động để bảo đảm an ninh công cộng và tự vệ trước các hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình,” ông Abbott tuyên bố trong sắc lệnh nói trên.

Ông nói trong một tuyên bố kèm theo: “Các băng đảng đã trở nên táo bạo và giàu có thêm nhờ các chính sách biên giới mở của TT Biden, vận chuyển lậu một số lượng lớn người, vũ khí, và các loại ma túy gây tử vong như fentanyl ở mức kỷ lục.”

Thống đốc Abbott kích hoạt điều khoản ‘bị xâm lược’ để trả người nhập cư bất hợp pháp về cảng nhập cảnh
Một thành viên Vệ binh Quốc gia Texas theo dõi một nhóm người Cuba băng qua sông Rio Grande từ Mexico về phía Hoa Kỳ tại Eagle Pass, Texas, hôm 19/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Theo dữ liệu của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP), các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ hơn 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Texas từ Mexico kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021.

Dọc theo toàn bộ biên giới phía tây nam trong cùng một khoảng thời gian, các nhân viên đã phát hiện, nhưng không bắt được, ít nhất 850,000 người nhập cư bất hợp pháp, được gọi là những kẻ lọt lưới.

“TT Biden đã từ chối thực thi luật nhập cư do Quốc hội ban hành, bao gồm các đạo luật yêu cầu giam giữ một số người nhập cư đã xin tị nạn hoặc phạm tội,” ông Abbott tuyên bố trong sắc lệnh của mình.

“Việc TT Biden liều lĩnh từ chối bảo đảm [an ninh] biên giới sẽ hỗ trợ đáng kể cho các băng đảng, cho phép chúng vận chuyển thêm nhiều người, ma túy, và vũ khí nguy hiểm hơn vào Texas, đồng thời khuyến khích các tay súng băng đảng tiếp tục bắn vào các quan chức liên bang và tiểu bang.”

Hôm 30/06, Cảnh sát trưởng Quận Kinney Brad Coe đã lái xe đưa bốn người nhập cư bất hợp pháp đến cây cầu quốc tế ở Eagle Pass, Texas, và thả họ trở về Mexico sau khi Lực lượng Tuần tra Biên giới không thể giữ họ.

Quận Kinney là một trong năm quận tuyên bố bị xâm lược hôm 05/07, cùng với Goliad, Terrell, Edwards, và Jeff Davis. Quận Presidio đã ký một tuyên bố tương tự hôm 07/07.

Trước khi có thông báo của ông Abbott, Biện lý Quận Kinney Brent Smith cho biết ông dự kiến ​​sẽ có tới 25 quận của Texas tuyên bố một vụ bị xâm lược vào cuối tháng Bảy.

“Các chỉ thị của sắc lệnh này chỉ đơn giản là dẫn đến việc những người nhập cư bất hợp pháp bị giam giữ ở Texas và được trả tự do ở Texas,” ông Smith nói về hành động của Abbott.

“Nếu không tuyên bố vụ bị xâm lược và viện dẫn điều khoản tự vệ theo Điều 1, thì tình trạng vô luật pháp và bạo lực xảy ra ở biên giới của chúng tôi với Mexico sẽ [mãi] tiếp diễn.”

Thống đốc Abbott kích hoạt điều khoản ‘bị xâm lược’ để trả người nhập cư bất hợp pháp về cảng nhập cảnh
Một nhóm người Nicaragua và Cuba băng qua Rio Grande từ Mexico vào Eagle Pass, Texas, hôm 25/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia Brandon Judd đã nói trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng ông Abbott hoàn toàn nên sử dụng quyền hạn của mình theo Hiến Pháp để tuyên bố cuộc khủng hoảng biên giới là một vụ xâm lược và có hành động tương ứng.

“Chúng tôi đang đến điểm tới hạn. Chúng tôi đã có hàng dặm đường biên giới không được tuần tra vì thẳng thắn mà nói chúng tôi phải đối mặt với một vụ bị xâm lược,” ông Judd nói với The Epoch Times hôm 15/04.

“Khi quý vị phải đối phó với hơn 200,000 lượt vượt biên bất hợp pháp mỗi tháng, tôi không biết làm cách nào quý vị có thể gọi nó là thứ gì khác ngoài điều đó.”

Trước thời điểm phát hành bản tin này, Cục Hải quan và Biên phòng đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận từ The Epoch Times về việc liệu cơ quan này có dự định hỗ trợ việc trả người nhập cư bất hợp pháp về các điểm cầu quốc tế hay không.

Một bản ý kiến ​​pháp lý do Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich công bố hôm 07/02 bàn về câu hỏi bị xâm lược. Các ý kiến ​​xoay quanh các định nghĩa về “thực sự bị xâm lược” “bị xâm lược” và liệu chính phủ liên bang có bỏ bê trách nhiệm trong nghĩa vụ bảo vệ hay không.

“Bạo lực tại thực địa và tình trạng vô luật pháp tại biên giới Arizona do các băng đảng và băng nhóm gây ra là tràn lan, được ghi chép đầy đủ, và dai dẳng. Điều đó có thể đủ tiêu chuẩn theo định nghĩa của việc thực sự bị xâm lượcbị xâm lược theo Hiến Pháp Hoa Kỳ,” bản ý kiến ​​cho biết.

Văn phòng của ông Abbott đã không phúc đáp một câu hỏi của The Epoch Times về việc liệu ông có dự liệu rằng sắc lệnh này sẽ vấp phải các thách thức pháp lý từ chính phủ liên bang hay không.

Việt Phương biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn