Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom và Đảng Dân Chủ của tiểu bang này đã phát động một chiến dịch phản đối những nỗ lực nhằm phế truất vị thống đốc này.

Thống đốc California Newsom, Đảng Dân Chủ khởi động chiến dịch đáp trả nỗ lực phế truất
Thống đốc California Gavin Newsom diễn thuyết tại Đại học Long Beach Tiểu bang California, ở Long Beach, California, vào ngày 03/03/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Hôm 15/03, Đảng Dân Chủ California đã thông báo rằng đảng này sẽ chi 250,000 USD cho việc “Ngăn chặn Chiến dịch Phế truất của Đảng Cộng Hòa”.

Những người tổ chức chiến dịch phế truất này cho biết nỗ lực của họ không mang tính đảng phái, và được thúc đẩy bởi sự bất bình của cư dân về những đợt phong tỏa diễn ra liên tiếp của tiểu bang này, tỷ lệ nghèo đói và vô gia cư cao, thuế thu nhập cao, và việc ông Newsom sử dụng rộng rãi các sắc lệnh trong thời kỳ đại dịch.

“Đó không phải là chuyện về Đảng Dân Chủ. Đó không phải là chuyện về Đảng Cộng Hòa. Đó là về sự thật mà ngay lúc này đây người dân thực sự cảm thấy bất lực. Họ muốn có hy vọng. Họ muốn có động lực,” ông Randy Economy, phát ngôn viên của chiến dịch RecallGavin2020, nói với The Epoch Times trước đó.

Nỗ lực phế truất này đã thu thập được hơn hai triệu chữ ký, đủ để kích hoạt thủ tục phế truất ở tiểu bang Golden State (một tên gọi khác của California). Thủ tục này cho phép người dân không thừa nhận các quan chức công quyền bằng một cuộc bầu cử đặc biệt trước khi nhiệm kỳ của họ kết thúc. Bản kiến nghị yêu cầu một lượng chữ ký cụ thể trong một khoảng thời gian được ấn định chính xác. Nếu thu thập được một số lượng hợp lệ các chữ ký, thì một cuộc bầu cử phế truất có thể được tổ chức. Các tiểu bang khác nhau có các quy tắc khác nhau cho thủ tục này.

Theo trang web của Đảng Dân Chủ, chiến dịch của Đảng Dân Chủ đang tìm cách mô tả những người tổ chức của chiến dịch phế truất là một chiến dịch “mang tính đảng phái, là liên minh Cộng Hòa của Đảng Cộng Hòa quốc gia, là những người chống chích ngừa vaccine, những người theo thuyết âm mưu Q-Anon, và những người ủng hộ ông Trump chống dân nhập cư.”

Chiến dịch chống phế truất này đã giành được sự ủng hộ của một số đảng viên Đảng Dân Chủ nổi tiếng bao gồm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ–Massachusetts), Bernie Sanders (Độc lập–Vermont), Cory Booker (Dân Chủ–New Jersey), và Stacey Abrams.

Ông Rusty Hicks, chủ tịch đảng, cho biết trong một tuyên bố, “Đảng Dân Chủ California dứt khoát phản đối nỗ lực phế truất thống đốc Gavin Newsom của Đảng Cộng Hòa. Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa, các nhà tài trợ giàu có của ông Trump, và những kẻ cực đoan cánh hữu đã hợp lực để làm gián đoạn con đường tiến đến phục hồi của California.”

Cũng trong một tuyên bố hôm 15/3 khi đang quảng bá cho chiến dịch Ngăn chặn Cuộc phế truất của Đảng Cộng Hòa, ông Newsom nói rằng ông “sẽ không bị phân tâm bởi cuộc phế truất mang tính đảng phái của Đảng Cộng Hòa này – nhưng tôi sẽ chống lại nó.”

Trước đây, trong Bài diễn thuyết về Tình trạng của Tiểu bang của mình, ông Newsom đã lập luận rằng những người chỉ trích ông đang tham gia vào “các cuộc tranh giành quyền lực mang tính đảng phái” và đang cổ xúy cho “những thành kiến lỗi thời”.

Ông Newsom, đảng viên Dân Chủ, nói trong bài diễn thuyết của mình rằng, “Tình trạng của tiểu bang chúng ta vẫn đã được định rõ. Tôi vẫn quyết tâm! Chúng tôi sẽ không thay đổi hướng đi chỉ vì một vài người phản đối và những người theo chủ nghĩa tận thế.”

“Vì vậy, đối với những người chỉ trích ở tiểu bang California, đang thúc đẩy việc tranh giành quyền lực mang tính đảng phái và những thành kiến lỗi thời, cũng như bác bỏ mọi thứ trong việc đưa California trở nên vĩ đại, chúng tôi nói thế này: chúng tôi sẽ không bị phân tâm khỏi việc chích ngừa và nền kinh tế của chúng ta sẽ bùng nổ trở lại.”

Theo những người tổ chức chiến dịch, thì những người dân California trình kiến nghị này phải trình lên 1,495,709 chữ ký đã được xác nhận cho các quan chức tiểu bang trước ngày 17/03. Nếu họ đáp ứng được điều này, thì cử tri sẽ được yêu cầu bỏ phiếu về việc liệu ông Newsom có nên bị cách chức vào cuối năm nay hay không. Nếu đa số người được hỏi nói rằng thống đốc nên bị cách chức, họ cũng sẽ được hỏi ai sẽ là người thay thế thống đốc.

Những người đề xướng cuộc vận động tự nguyện này đã lo ngại về việc giải quyết đại dịch virus Trung Cộng đang diễn ra của thống đốc và các chính sách kinh tế của ông này.

Ông Don Wagner, Giám sát viên Quận Cam nói với The Epoch Times trước đó rằng, “Thống đốc đã làm việc kém hiệu quả trên nhiều phương diện khác nhau đến nỗi chúng tôi muốn người dân California có cơ hội tìm ra một người nào đó tốt hơn.”

Ông nói thêm rằng, “Đó không chỉ là việc ứng phó với COVID, vốn đã thất thường và hoàn toàn tàn phá sức khỏe tinh thần, thể chất, và sức khỏe cảm xúc của rất nhiều người ở California. Chúng ta có tỷ lệ nghèo đói cao nhất trên toàn quốc. Chúng ta có tỷ lệ thất nghiệp gần như cao nhất, nếu không muốn nói là cao nhất cả nước. Chúng ta đang chứng kiến người dân rời khỏi tiểu bang này một cách ồ ạt. Và đó là hệ quả của các chính sách rất tồi khởi phát từ Sacramento; tất cả các chính sách đó đều có dấu ấn của ông Gavin Newsom.”

Theo Điều II của Hiến pháp California, cử tri California có thể phế truất và cách chức các quan chức và thẩm phán của Tòa án Tối cao Tiểu bang. Nếu những người kiến nghị nộp đủ lượng chữ ký cần thiết, các quan chức tiểu bang sẽ cần xác định xem các chữ ký đó có hợp lệ hay không và liệu số lượng chữ ký hợp lệ cần thiết đó đã đủ chưa. Sau đó, thư ký tiểu bang sẽ cần thông báo cho Bộ Tài chính về các kết quả, để bộ này có thể ước tính chi phí của một cuộc bầu cử phế truất.

Sau khi nhận được chứng nhận kiến nghị phế truất, thống đốc phải thông báo công khai về việc tổ chức một cuộc bầu cử phế truất. Cuộc bầu cử này phải được tiến hành trong vòng 60 đến 80 ngày kể từ ngày chứng nhận các chữ ký. Hoặc, các quan chức có thể lên lịch cho sự kiện này để phù hợp với một cuộc bầu cử định kỳ thông thường, miễn là nó diễn ra trong vòng 180 ngày.

Chiến dịch Phế truất Gavin Newsom đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Drew van Voohris và Zachary Stieber
Janita Kan
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn