Thống đốc California Gavin Newsom đã ký một gói ngân sách “Comeback Plan” (Kế hoạch Hồi phục) trị giá 100 tỷ USD, bao gồm các biện pháp giảm thuế và chi phiếu kích thích chi tiêu, để giúp cư dân tiểu bang phục hồi sau đại dịch và hệ quả của các đợt phong tỏa.

Đảng Dân Chủ nói với các phóng viên hôm 13/07 rằng gói SB 139 sẽ hỗ trợ tài chính cho người dân California, những người cần nó nhất, và gọi đây là kế hoạch phục hồi lớn nhất nước.

“Thông qua việc sử dụng khoản thặng dư lớn nhất lịch sử tiểu bang, chúng tôi đang thực hiện các khoản đầu tư mang tính chuyển đổi toàn diện, sẽ giúp đưa tất cả cộng đồng của chúng ta trở lại mạnh mẽ từ đại dịch, và trả lợi tức cho các thế hệ sau,” ông Newsom nói tại Trung tâm Thanh niên & Gia đình Barrio Action ở El Sereno.

Văn phòng ông Newsom cho biết rằng kế hoạch này cung cấp tiền mặt ngay lập tức cho các gia đình trung lưu và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch và các đợt đóng cửa, tạo ra đợt giảm thuế tiểu bang lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ, và là gói cứu trợ cho tiểu thương lớn nhất nước.

Cụ thể, gói này sẽ gửi tiền cho các doanh nghiệp nhỏ và những người cho thuê nhà cũng như những người dân California có thu nhập hàng năm từ 75,000 USD trở xuống.

Văn phòng của ông Newsom cho biết kế hoạch cũng đầu tư khoảng 12 tỷ USD trong hai năm để giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư của tiểu bang. Ngoài ra, gần hai phần ba người dân California hiện nay sẽ đủ điều kiện nhận chi phiếu kích thích chi tiêu trị giá 600 USD; các gia đình hội đủ điều kiện có trẻ em sẽ nhận được thêm 500 USD.

Chính phủ tiểu bang lưu ý rằng tiểu bang cung cấp gói hỗ trợ người thuê nhà lớn nhất nước – với 5.2 tỷ USD được dành để hỗ trợ những người thuê nhà và chủ nhà có thu nhập thấp – bao gồm 100% tiền thuê những tháng qua và tiền thuê nhà “cho vài tháng tới”. Hai tỷ USD nữa được dành cho các hóa đơn tiền nước và điện ga quá hạn cũng như quỹ hỗ trợ pháp lý cho người thuê nhà.

Gói này cũng cung cấp 4 tỷ USD tài trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp nhỏ của tiểu bang, bên cạnh khoản giảm thuế 6.2 tỷ USD nhằm giúp đỡ các chủ doanh nghiệp nhỏ. Văn phòng ông Newsom cho biết một chương trình cấp tín thuế trị giá 120 triệu USD cũng sẽ được tạo ra để khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đến California.

Vị Thống đốc tiểu bang, người đang đối mặt với một cuộc bầu cử bãi nhiệm ngày 14/09, cho biết tại sự kiện El Sereno rằng ông “biết rất rõ những căng thẳng và thách thức” mà tiểu bang vẫn phải đối mặt, nhưng ông “hoàn toàn tự tin và hân hoan với những gì mà bản kế hoạch này, những gì mà ‘kế hoạch trở lại’ tại tiểu bang California này có thể khiến 40 triệu người dân California vững bước đến tương lai.”

Vài giờ trước đó, Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cho biết các quỹ này sẽ giúp tiểu bang mở rộng và thực hiện các chương trình, sẽ có “tác động tích cực, lâu dài đến thành phố và cộng đồng của chúng tôi.”

Thị trưởng cho biết, “Nhờ các dân biểu của Los Angeles, thành phố của chúng tôi đã giành được một số thắng lợi lớn. Tôi muốn cảm ơn đoàn đại biểu của chúng tôi và Thống đốc Newsom vì những nguồn lực quan trọng sẽ đến với cộng đồng của chúng tôi để giải quyết tình trạng vô gia cư, nhà ở, phục hồi kinh tế, biến đổi khí hậu và nhiều hơn thế nữa.”

Thống đốc California Newsom ký ‘Kế hoạch Hồi phục’ 100 tỷ USD – Cựu thống đốc chỉ trích hoang phí
Thống đốc California Jerry Brown nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn ở Sacramento, California, vào ngày 18/12/2018. (Ảnh: AP/Rich Pedroncelli)

Một ngày trước khi Thống đốc Gavin Newsom ký Kế hoạch Hồi phục California (California Comeback Plan) trị giá 100 tỷ USD, cựu Thống đốc California Jerry Brown đã chỉ trích tiểu bang “chi xài hoang phí.”

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/07/2021 với NBC, ông Brown nói: “Tiền không dễ kiếm. Chính phủ liên bang đang ngập trong nợ nần. Họ đang chi xài một cách khủng khiếp. Chính phủ giờ đây đang tiêu tiền; việc này không bền đâu.”

Ông tiếp tục cho biết, “Chúng ta cần một cung cách kinh doanh thận trọng bền vững và tiết kiệm hơn. Tôi dự đoán chắc chắn trong vòng hai năm, chúng ta sẽ thấy sự căng thẳng về tài khóa.”

Bình luận của ông Brown theo sau sáng kiến ​​xổ số vaccine trị giá 116.5 triệu USD của California, để khuyến khích người dân chích ngừa, và việc công bố kế hoạch chi tiêu 100 tỷ USD được đề nghị hồi tháng 05/2021.

Ông Brown nói với NBC: “Chính phủ liên bang đã vay rất nhiều tiền bởi vì họ không có đủ và họ đổ tiền vào nền kinh tế, và số tiền đó chỉ [để] đặt các tấm chi phiếu vào tay người dân, vào kinh doanh và họ đã xài hết. Chính phủ có một phần lớn tiền mà họ chưa từng có trước đây, nhưng tiền được bơm lên một cách giả tạo vì thứ nhất, gói kích thích chi tiêu của chính phủ liên bang; và thứ hai, sự bất bình đẳng ngày càng tăng của nền kinh tế khiến những người giàu kiếm được rất nhiều tiền và California lại đánh thuế người giàu một cách không tương ứng.”

Bình luận thêm về tình trạng vô gia cư ở California, ông nói rằng cần phải có một nỗ lực lớn hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Vị cựu thống đốc này nói rằng tiểu bang phải làm việc để phân biệt giữa những người nghiện chất kích thích và những người bị rối loạn tâm thần. Ông Brown cho biết các cơ sở xây dựng cho người vô gia cư phải có các quy định [phải chấp hành], bao gồm cả việc điều trị bằng thuốc bắt buộc.

Ông nói: “Tôi nghĩ không hề dễ dàng. Việc này khó vì quý vị phải chi nhiều tiền hơn, nhưng quý vị phải sẵn sàng thực hiện quyền kiểm soát, kỷ luật, và quyền hạn. Tôi e rằng mọi người sẽ chùn bước trước việc này.”

Isabel Van Brugen
Bình Hòa – Kim Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn