Ngày 6/9, Thống đốc California Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 5 quận hạt do mối nguy hiểm từ ba đám cháy rừng đang bùng phát tại bang này, và thúc giục việc sơ tán.

Thống đốc California tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng
Thống đốc California Gavin Newsom được phỏng vấn khi đến thăm quán cà phê Hot and Cool ở Los Angeles, ngày 3/6/2020. (Ảnh: Genaro Molina/POOL/AFP qua Getty Images)

Các quan chức của Cơ quan Vận hành Hệ thống Độc lập California (California Independent System Operator) đã ban hành cảnh báo trên toàn tiểu bang từ ngày 5/9 đến 7/9. Cơ quan này đã kêu gọi khách hàng tiết kiệm điện trong bối cảnh một đợt nắng nóng ập đến bờ Tây.

Ông Newsom cho biết hàng chục nghìn mẫu đã bị thiêu rụi bởi ba đám cháy rừng. Đó là các đám cháy Creek, El Dorado, và Valley. Ông nói rằng California đang làm việc với các quan chức liên bang để được hỗ trợ.

“Thống đốc Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang do các đám cháy lan rộng và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng thời bảo đảm tăng cường phản ứng khẩn cấp của liên bang theo Tuyên bố về Thảm họa lớn của Tổng thống (Presidential Major Disaster Declaration) đối với các đám cháy rừng ở Bắc California” văn phòng của ông cho biết trong tuyên bố.

Các hạt hiện đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng khẩn cấp do đám cháy Creek là Fresno, Madera, và Mariposa. Hạt San Bernardino bị ảnh hưởng bởi đám cháy El Dorado và hạt San Diego bị ảnh hưởng bởi đám cháy Valley.

“Bang California cũng nhận được Trợ cấp Hỗ trợ Phòng cháy Chữa cháy (Fire Management Assistance Grants) từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang để hỗ trợ việc ứng phó với các đám cháy đang bùng phát ở các hạt Santa Clara, Stanislaus, Santa Cruz, San Mateo, Napa, Nevada, Lake, Solano, Yolo, và Monterey,” tuyên bố cho biết. Những đám cháy đó nằm ở miền Trung hoặc Bắc California.

Vào mùa này, cháy rừng ở California đã thiêu rụi hàng chục nghìn mẫu đất, phá hủy nhà cửa, và làm hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Ông Newsom cũng đã nhận được tuyên bố thảm họa lớn từ TT Donald Trump cùng các khoản trợ cấp để hỗ trợ việc chống lại các đám cháy rừng ở Bắc California.

Tháng trước, thống đốc đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang về các vụ cháy rừng.

“Chúng tôi đang triển khai mọi nguồn lực sẵn có để giữ an toàn cho cộng đồng khi California chống lại hỏa hoạn trên khắp tiểu bang trong điều kiện khắc nghiệt này,” ông Newsom cho biết hồi tháng 8. “California cùng các đối tác liên bang và địa phương đang nỗ lực hết sức để đối phó với thách thức và luôn giữ cảnh giác khi đối mặt với các điều kiện thời tiết tiếp tục nguy hiểm.”

TT Trump đã một lần nữa chỉ trích các quan chức ở California vì cách quản lý kém cỏi đối với các khu rừng của bang.

“Tôi thấy một lần nữa, các đám cháy rừng lại bắt đầu” TT Trump nói khi ông ký tuyên bố thảm họa của tổng thống cho tiểu bang này. “Chúng lại bắt đầu ở California. Tôi đã nói rồi, các anh phải dọn dẹp rừng. Các anh cần phải dọn dẹp rừng của mình.”

TT Trump nói rằng ông đã “luôn nói với họ điều này trong suốt ba năm nay.”

Tác giả: Jack Phillips

Biên dịch: Cẩm An 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn