JANNIS FALKENSTERN

PUNTA GORDA, Florida — Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã kiên quyết về chính sách “không chích ngừa cho trẻ nhỏ” của mình tại cuộc họp báo ở Callahan, Florida, hôm 20/06.

“Chúng tôi khuyến nghị không nên [chích ngừa cho trẻ nhỏ],” thống đốc nói với đám đông. “Chúng tôi sẽ không có bất kỳ chương trình nào sẽ tiến hành chích vaccine mRNA cho trẻ 6 tháng tuổi. Đó chính là thực tế.”

Ông DeSantis đã phản đối việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông khiến Florida mất thể diện vì quyết sách này và cáo buộc Tòa Bạch Ốc đã lan truyền thông tin sai lệch đồng thời cố gắng khiến tiểu bang này cảm thấy hổ thẹn mà phục tùng.

“Họ làm vậy đấy,” ông nói. “Chúng tôi không hề ngạc nhiên khi Tòa Bạch Ốc sẽ khuếch đại lời nói dối này vì đó là những gì họ làm – họ nghĩ chúng tôi sẽ cảm thấy xấu hổ vì điều đó.”

Hôm 17/06, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các hãng thông tấn rằng ông DeSantis đã “đảo ngược hướng đi và hiện đang đặt hàng các liều vaccine,” khiến Thư ký Báo chí của thống đốc, cô Christina Pushaw, phản bác và cáo buộc cô Jean-Pierre “truyền bá thông tin sai lệch”.

“Florida không hề đặt bất kỳ đơn hàng vaccine COVID nào cho trẻ sơ sinh và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi,” cô Pushaw đăng trên Twitter. “Điều họ nói là “sự đảo ngược” thực ra là quan điểm kiên định của thống đốc rằng… Florida không khuyến nghị, cũng không phân phối, các mũi chích ngừa cho trẻ nhỏ. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế nào muốn có vaccine đều có thể nhận được, và bất kỳ cha mẹ nào muốn chích ngừa cho con mình đều có thể làm được.”

“Không có sự thay đổi chính sách tiểu bang nào ở Florida. Điều duy nhất đã thay đổi là chính phủ liên bang đã ban hành EUA [giấy cấp phép sử dụng khẩn cấp] cho các mũi chích này vào ngày hôm nay. Hãy rút lại những lời nói dối của quý vị.”

Hôm 15/06, ban cố vấn của Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã biểu quyết đồng ý khuyến nghị sử dụng vaccine Moderna và Pfizer COVID-19 cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, đồng thời nói rằng những lợi ích đem lại nhiều hơn rủi ro.

Thống đốc này cho biết sau khi nghiên cứu dữ liệu – và xem xét những gì các nước Âu Châu đang làm – ông nói rằng Florida sẽ không đặt hàng vaccine cho trẻ em.

“Chúng tôi đang theo dõi dữ liệu đó,” ông DeSantis nói. “Tôi chỉ cảnh báo mọi người, hãy nhìn vào dữ liệu thực tế trong cuộc thử nghiệm lâm sàng. Đó là dữ liệu yếu nhất mà quý vị có thể thấy… thậm chí còn không theo dõi được kết quả.”

Thống đốc DeSantis: Florida sẽ không ‘chích vaccine’ cho trẻ nhỏ
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis nói chuyện trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Y tế Broward Health ở Fort Lauderdale, Florida, vào ngày 16/09/2021. (Ảnh: Wilfredo Lee/AP Photo)

Ông cho biết mọi người có thể làm những gì họ cho là phù hợp với con của họ.

Ông DeSantis nói: “Sở Y tế chúng tôi đã xem xét những dữ liệu này. Không hề có lợi ích nào đã được chứng minh khi chích vaccine mRNA cho một trẻ nhỏ; vì vậy đó là lý do vì sao khuyến nghị của chúng tôi đang đi ngược lại điều đó.”

Theo thống đốc, một vấn đề đáng lo ngại trong các thử nghiệm lâm sàng là FDA đã không tính đến những trẻ nhỏ đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19.

“Họ không có bất kỳ dữ liệu lâm sàng nào về điều đó,” ông nói. “Những người này ở Hoa Thịnh Đốn đã bác bỏ ý tưởng về khả năng miễn dịch tự nhiên – họ nói rằng vaccine tốt hơn so với sự nhiễm bệnh trước đó, và mọi nghiên cứu đáng tin cậy đã được thực hiện đều cho thấy không phải như vậy.”

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn