Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ký thành luật – dự luật đầu tiên thuộc loại này ở Hoa Kỳ – cho phép người dân Florida kiện các nền tảng Big Tech.

Một số người ủng hộ tự do ngôn luận, bao gồm cả những người Venezuela và Cuba lưu vong, các thượng nghị sĩ thuộc tiểu bang, và những người có ảnh hưởng bị cấm tham gia [mạng xã hội], đã đứng đằng sau ông DeSantis khi ông đưa ra thông báo tại Đại học Quốc tế Florida hôm 24/05.

Theo văn bản của dự luật, các tòa án có thể trao số tiền bồi thường thiệt hại lên đến 100,000 USD cho một cá nhân nếu một nền tảng truyền thông xã hội kiểm duyệt hoặc che giấu nội dung của người dùng, gỡ bỏ [tài khoản] người dùng, hoặc nếu các nền tảng này không áp dụng các tiêu chuẩn về lệnh cấm và kiểm duyệt một cách đồng nhất.

“Chúng tôi sẽ là tiểu bang đầu tiên quy trách nhiệm cho Big Tech,” ông DeSantis cho biết tại một cuộc họp báo. “Họ đang sử dụng một sức mạnh thực sự chưa có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Các công ty công nghệ lớn vi phạm dự luật [về] Nền tảng Truyền thông Xã hội SB 7072 có thể bị người dân Florida kiện đòi bồi thường tiền thiệt hại. Tổng chưởng lý của tiểu bang có thể khởi kiện các công ty vi phạm luật này theo Đạo luật Thực hành Lừa đảo và Gian lận Thương mại của Florida.

Lấy một ví dụ, thống đốc đã cho thấy việc người dân đã bị cấm vì thảo luận về lý thuyết rò rỉ tại phòng thí nghiệm Vũ Hán có liên hệ tới nguồn gốc của virus Trung Cộng, trong khi bây giờ lý thuyết đó đã trở thành chủ đề thảo luận chính.

Thống đốc Florida ký dự luật chấm dứt việc kiểm duyệt của Big Tech
Thống đốc Florida Ron DeSantis diễn thuyết trong cuộc họp báo trước khi ký thành luật Dự luật 7072 của Thượng viện tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami hôm 24/05/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Luật này cũng chặn Big Tech gỡ bỏ [tài khoản của] các ứng cử viên chính trị của Florida. Ủy ban Bầu cử Florida sẽ phạt 250,000 USD mỗi ngày đối với bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào gỡ bỏ [tài khoản của] bất kỳ ứng viên chức vụ tiểu bang nào. Tiền phạt là 25,000 USD mỗi ngày khi gỡ bỏ [tài khoản của] các ứng viên cho các văn phòng khác.

Ông DeSantis nói rằng mặc dù người dân Florida có quyền chặn bất kỳ ai, nhưng vai trò của Big Tech không phải là kiểm duyệt.

Ông cho biết, “SB 7072 là bước đi táo bạo đầu tiên để kiềm chế sự chuyên chế của Big Tech bằng cách bảo vệ quyền của tất cả người dân Florida trong không gian kỹ thuật số. Trong những năm qua, các nền tảng này đã thay đổi từ các nền tảng trung lập đem lại cho người Mỹ quyền tự do ngôn luận đối với những người có các bài viết được ưa thích.”

“Florida là tiểu bang đầu tiên quy trách nhiệm cho Big Tech bằng cách trao quyền cho mỗi người dân Florida – khi bị bịt miệng bởi sự kiểm duyệt độc đoán của các công ty này – để có thể đứng lên chống trả. Đây là một dự luật mang tính đột phá nhằm bảo vệ người dân Florida khỏi sự thâu tóm quyền lực của Thung lũng Silicon.”

Nếu các nền tảng truyền thông xã hội bị phát hiện vi phạm luật chống độc quyền, các công ty đó sẽ bị giới hạn việc ký hợp đồng với bất kỳ tổ chức chính phủ nào. Danh sách đen “kẻ vi phạm [luật] chống độc quyền” đó đặt ra những hậu quả thực sự cho lợi tức ròng của các công ty độc quyền Big Tech. Theo ông DeSantis, luật cũng sẽ yêu cầu các công ty truyền thông xã hội phải minh bạch về các hoạt động kiểm duyệt nội dung của họ và cung cấp cho người dùng thông báo thích hợp về những thay đổi của các chính sách đó.

Theo tiểu bang Florida, luật mới có thể sẽ đứng vững trước những thách thức pháp lý vì luật này có ngôn ngữ giải thích sự khác biệt giữa các công ty Big Tech và các tập đoàn khác, và Mục 230 yêu cầu các công ty phải hành động một cách thiện chí – điều mà thống đốc cáo buộc Big Tech đã luôn không tuân theo.

Theo ông DeSantis, Florida sẽ không phải là tiểu bang duy nhất ban hành luật như vậy.

Ông nói: “Chúng tôi đang thấy các tiểu bang khác đang làm theo. Sự kiện này bắt đầu ở Florida nhưng sẽ không chỉ dừng lại ở Florida.”

Bowen Xiao
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn