Hôm thứ Sáu (2/4), Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã ký một sắc lệnh cấm sử dụng “các hộ chiếu vaccine” virus Trung Cộng, trở thành thống đốc đầu tiên ở Hoa Kỳ có hành động chống lại điều mà các nhóm tự do dân sự cho là một cơn ác mộng tiềm ẩn về quyền riêng tư.

Thống đốc Florida ký sắc lệnh cấm “các hộ chiếu vaccine”
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis nói trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến sự kiện tranh cử của ông tại Phi trường Miami-Opa Locka vào hôm 01/11/2020 ở Opa Locka, Florida. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Sắc lệnh của vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này được đưa ra sau những báo cáo chưa được xác nhận rằng chính phủ ông Biden có thể đang tiếp tục làm việc để thi hành một hệ thống kiểu hộ chiếu vaccine ở Hoa Kỳ. Mặc dù Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki sau đó cho biết không có yêu cầu liên bang về việc này, nhưng lại nói rằng chính phủ sẽ “cung cấp hướng dẫn” cho các công ty tư nhân về những hệ thống tương tự.

“Hôm nay, tôi đã ban hành một sắc lệnh cấm sử dụng cái gọi là hộ chiếu vaccine COVID-19,” ông DeSantis viết trong một tweet vào hôm 2/4. “Cơ quan Lập pháp đang làm việc để khiến những biện pháp bảo vệ này là vĩnh viễn đối với người dân Florida, và tôi mong được sớm ký thành luật.”

Ông DeSantis đã nhiều lần chỉ trích những đề nghị về các hộ chiếu vaccine. Hôm 29/3, thống đốc cho biết ông sẽ cấm các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp ở Florida không được đòi hỏi các hộ chiếu vaccine, hoặc các giấy tờ để chứng minh một người đã được chích ngừa vaccine virus Trung Cộng, loại virus gây ra COVID-19.

“Luật pháp không yêu cầu phải chích ngừa vaccine COVID-19,” sắc lệnh của vị thống đốc nêu rõ, đồng thời nói thêm rằng “hồ sơ chích ngừa là thông tin y tế cá nhân” mà không phải bằng một chỉ thị là được phép chia sẻ. Ông cho biết những hộ chiếu này sẽ làm tổn hại đến quyền tự do cá nhân và làm tổn hại đến quyền riêng tư của bệnh nhân.

“Yêu cầu phải xuất trình hộ chiếu để tham gia sinh hoạt đời sống hàng ngày chẳng hạn như một sự kiện thể thao, đi ăn nhà hàng, hoặc đến rạp chiếu phim sẽ ‘tạo ra hai tầng lớp xã hội,’” ông DeSantis nói.

Các hãng hàng không và các công ty du thuyền có vẻ đặc biệt ưa chuộng hộ chiếu vaccine để có thể lôi kéo khách hàng sử dụng các dịch vụ của họ.

Trong khi đó, tiểu bang New York đã đề nghị “Thẻ Excelsior” của riêng họ mà sẽ được sử dụng trong các sự kiện quy mô lớn như Madison Square Garden hoặc các sự kiện thể thao. Israel đã thiết lập một hệ thống hộ chiếu vaccine hồi tháng 02/2021 để cấp cho mọi người quyền tiếp cận các phòng tập thể dục và khách sạn; trong khi Iceland hiện sử dụng một loại hộ chiếu vaccine để cho phép đi du lịch nước ngoài; và Saudi Arabia có một loại hộ chiếu đặt trên ứng dụng (app) cho những người đã được chích ngừa.

Nhưng các nhóm tự do dân sự như Liên minh các Quyền tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã phản đối những đề nghị như vậy, nói rằng chúng sẽ đặt những người có thu nhập thấp vào thế bất lợi vì nhiều người không sở hữu điện thoại thông minh để trưng ra một ứng dụng cho thấy họ đã được chích ngừa. Hơn nữa, một hệ thống hộ chiếu tập trung có thể đe dọa quyền riêng tư của người dân Hoa Kỳ, nhóm này cho biết.

Jack Phillips
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn