Thống đốc Florida Ron DeSantis đã chỉ trích chính phủ Tổng thống (TT) Biden về kế hoạch loại bỏ một nhóm phiến quân theo chủ nghĩa cộng sản của Colombia ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố ngoại quốc được chỉ định, gọi đó là “một sự xúc phạm” đối với cộng đồng người Mỹ gốc Colombia tại tiểu bang của mình.

Lấy kinh phí từ việc tống tiền, bắt cóc, và hoạt động buôn bán cocaine trị giá hàng tỷ USD, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã tiến hành một cuộc chiến tranh du kích chống lại chính phủ Colombia trong hơn nửa thế kỷ cho đến năm 2016, khi nhóm phiến quân cực tả này ký một thỏa thuận hòa bình mà giờ đây vẫn đang được áp dụng. Xung đột kéo dài nhiều thập niên này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người và khiến hàng triệu người khác phải ly tán, trong đó có nhiều gia đình đang định cư ở Florida.

Phản ứng về thông tin gần đây rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang có kế hoạch loại FARC ra khỏi danh sách khủng bố quốc tế của mình, ông DeSantis đã gọi hành động này là một “quyết định liều lĩnh” khi lưu ý rằng nhóm này “đã gây ra vô số vụ sát nhân, đánh bom, ám sát, bắt cóc, và tấn công” nhân danh tái phân phối của cải.

“Chính sách của TT Biden là một sự xúc phạm đối với các thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Colombia. Nhiều người trong số họ từng phải chạy trốn khỏi các cuộc tấn công man rợ vào thường dân của nhóm khủng bố đó,” vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này nói. “Đây là một sai lầm nghiêm trọng của chính phủ TT Biden và sẽ làm tổn thương người dân Florida.”

Thống đốc Florida: Loại bỏ phiến quân cộng sản khỏi danh sách khủng bố là ‘sai lầm nghiêm trọng’
Trong bức ảnh được chụp hồi tháng 02/2001 này, quân du kích thuộc Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) canh gác địa điểm diễn ra cuộc đàm phán giữa ông Manuel Marulanda, thủ lĩnh phiến quân theo chủ nghĩa Marx của FARC, và Tổng thống Colombia đương thời Andres Pastrana. (Ảnh: Luis Acosta/AFP/Getty Images)

Ông cũng lập luận rằng hành động này có thể “khuyến khích các nhóm khủng bố trên khắp Châu Mỹ Latin,” trao quyền cho những kẻ buôn bán ma túy và mở đường cho sự hồi sinh của chủ nghĩa Castro-Chavez độc tài cánh tả ở Colombia.

Dân biểu Hoa Kỳ Charlie Crist cũng có cùng quan điểm chỉ trích như ông DeSantis. Ông Crist đang tìm kiếm sự tiến cử của Đảng Dân Chủ để đánh bại ông DeSantis trong cuộc đua thống đốc vào năm 2022. Vị cựu thống đốc giờ đã thành dân biểu này cho biết FARC bị chỉ định là một nhóm khủng bố vì đã gây ra “nhiều thập niên chiến tranh và thương vong”.

“Tôi đứng về phía những người Colombia trên khắp Florida cũng như đất nước của chúng ta, và vô cùng lo lắng trước thông tin rằng Bộ Ngoại giao đang xem xét loại bỏ FARC khỏi danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế,” ông Crist nói trong một tuyên bố. “Họ không nên có được tính hợp pháp từ Hoa Kỳ nếu không có ý kiến đóng góp và sự đồng thuận từ bộ phận dân chúng coi Hoa Kỳ là quê hương này.”

Thượng nghị sĩ Florida Annette Taddeo, một ứng cử viên khác của Đảng Dân Chủ cho cuộc đua thống đốc năm 2022, cũng đã lên tiếng phản đối hành động này. Có mẹ là người Colombia, bà Taddeo đã kể lại trên Twitter rằng mẹ bà đã phải bỏ quê nhà mà đi năm 17 tuổi “vì tổ chức khủng bố theo chủ nghĩa Marx FARC; nhóm dân quân đã bắt cóc cha tôi, một phi công chiến đấu người Mỹ trong Đệ nhị Thế Chiến.”

Bà nói, “Tin tức này thật là gây xúc phạm, và tôi vừa gọi điện cho Bộ Ngoại giao để thông báo cho họ biết hành động đó vô nhân đạo đến mức nào.”

Trong một cuộc họp báo ngày 23/11, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã được hỏi về tình trạng của FARC và liệu nhóm phiến quân này có bị “loại khỏi danh sách” với tư cách là một nhóm khủng bố hay không.

“Tôi không có bất kỳ cập nhật nào về điều đó,” bà Psaki nói. “Tôi sẵn lòng xác minh với đội an ninh quốc gia của chúng tôi và xem liệu chúng tôi có thể giúp gì cho tất cả các vị hay không.”

Bộ Ngoại giao đã phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times, nói rằng Bộ đã “cung cấp thông tin cho Quốc hội về những hành động sắp tới”, nhưng không bình luận thêm về những hành động đó. Tính đến thời điểm phát hành bản tin này, nhóm FARC vẫn nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế của Bộ Ngoại giao.

GQ Pan
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn