Hôm 03/02, Thống đốc tiểu bang Iowa Kim Reynolds cho biết bà sẽ kết thúc tuyên bố về tình trạng khẩn cấp COVID-19 trong tiểu bang của mình, đồng thời sẽ cho dừng hoạt động của trang web kiểm đếm số ca bệnh và trang web về chích ngừa.

“Chúng ta không thể tiếp tục đình chỉ các luật đã ban hành hợp lệ và xem COVID-19 là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vô thời hạn,” bà Reynolds, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố. “Sau hai năm, tình trạng này không còn khả thi hoặc cần thiết nữa. Bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm khác là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và virus corona cũng có thể được kiểm soát tương tự.”

Theo tuyên bố của bà, Thống đốc đã ký bản gia hạn cuối cùng về tình trạng khẩn cấp y tế công cộng của tiểu bang Iowa và sẽ cho phép tình trạng này kết thúc vào đêm 15/02. Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp này được ký lần đầu tiên hồi tháng 03/2020 trong những giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19.

Khi bản tuyên bố khẩn cấp này hết hiệu lực, hai trang web – coronavirus.iowa.gov và vaccinate.iowa.gov – cũng sẽ “ngừng hoạt động” vào ngày 16/02. Tuy nhiên, văn phòng của bà cho hay thông tin được lưu trữ trên các trang web đó sẽ có thể truy cập trực tuyến và thông qua các cơ quan liên bang và tiểu bang khác.

Giám đốc Y tế tiểu bang Iowa, bà Kelly Garcia, cho biết trong một tuyên bố, “Mặc dù việc báo cáo về COVID-19 của chúng ta trông sẽ khác, nhưng người dân Iowa nên yên tâm rằng bộ y tế tiểu bang sẽ tiếp tục xem xét và phân tích COVID-19 và các dữ liệu y tế công cộng khác hàng ngày, như chúng ta vẫn đang làm.”

Bà Kim Reynolds – Thống đốc tiểu bang Iowa cập nhật về hoạt động ứng phó của tiểu bang này trước tình hình bùng phát virus Trung Cộng trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Tiểu bang, ở Johnston, Iowa, vào ngày 23/04/2020. (Ảnh: Charlie Neibergall/AP Photo)

Bà Garcia nói với truyền thông địa phương rằng những người dân Iowa nào tìm kiếm dữ liệu về COVID-19 ở tiểu bang của họ sẽ được chỉ dẫn truy cập đến các trang web của liên bang.

Văn phòng Thống đốc Reynolds cho biết khoảng một nửa trong số tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ đã ngừng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của họ. Một số bản tuyên bố của tiểu bang khác dự kiến ​​sẽ hết hạn vào tháng Hai nếu không được gia hạn thêm.

“Hơn một nửa số tiểu bang đã giảm tải vấn đề này,” văn phòng này trả lời các phóng viên về việc báo cáo COVID-19. Trong nhiều tháng, bà Thống đốc đã nói rằng công chúng sẽ phải sống chung với COVID-19 như một phần của cuộc sống.

Hồi tháng 05/2021, bà Reynolds nói với các phóng viên: “Không có lý do gì để chúng ta sợ COVID-19 lâu thêm nữa… Chúng ta đã biết cách kiểm soát bệnh dịch này.”

Theo văn phòng của bà, chương trình Xét nghiệm Tại nhà của Iowa sẽ tiếp tục nhưng cũng có thể thay đổi trong tương lai.

Thông cáo trên nêu rõ: “Khi nguồn cung cấp xét nghiệm tăng lên và có sẵn nhiều lựa chọn hơn để tự xét nghiệm, thì tiểu bang sẽ đánh giá lại nhu cầu của chương trình này.”

Cùng ngày 03/02, Đảng Dân Chủ Iowa đã chỉ trích quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp của bà Reynolds.

“Chỉ vì bà Kim Reynolds muốn đại dịch này kết thúc, không có nghĩa là nó đã kết thúc đối với người dân Iowa,” Đảng Dân Chủ tại tiểu bang này cho biết trong một tuyên bố. “Các bác sĩ, y tá, và những người chăm sóc của chúng ta đã sa sút đi rất nhiều, và quyết định vô trách nhiệm này sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn nhiều.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Jack Phillips
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn