SAMANTHA FLOM

Hôm 03/05, Thống đốc Tiểu bang Montana Greg Gianforte đã ký năm dự luật ủng hộ sự sống thành luật, thực hiện lời cam kết của ông đối với “nền tảng của sự sống” và thúc đẩy một nghị trình “ủng hộ sự sống, ủng hộ trẻ em, ủng hộ gia đình.” 

“Hôm nay, chúng ta đang bảo vệ những sinh mạng của những con người dễ bị tổn thương nhất trong số chúng ta: những đứa trẻ chưa chào đời,” ông nói tại một buổi lễ ký kết ở bậc thềm Tòa nhà Capitol Tiểu bang Montana ở Helena.

“Tuyên ngôn Độc lập của chúng ta tuyên bố rõ ràng rằng chúng ta được tạo hóa ban cho một số quyền bất khả xâm phạm – rằng ‘trong số đó có quyền sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc. Nhưng không có quyền được sống thì không có quyền tự do hay quyền mưu cầu hạnh phúc.”

Khẳng định hơn nữa niềm tin của mình rằng “tất cả mạng sống đều quý giá và cần được bảo vệ,” Đảng Cộng Hòa đã ký một lệnh cấm phá thai sau khi thai nhi được 24 tuần tuổi – ngoại trừ trường hợp tính mạng của người mẹ gặp nguy hiểm – và các biện pháp bảo vệ trẻ sơ sinh còn sống sau một ca phá thai không thành công.

“Hôm nay, chúng tôi đang lên tiếng cho những người không thể lên tiếng và giúp đỡ những người không tự lực được,” ông Gianforte nói. “Chúng tôi đang thiết lập luật Montana rằng một đứa trẻ được sinh ra còn sống sau một ca phá thai không thành công là một bệnh nhân, một con người xứng đáng được chăm sóc cứu mạng và có quyền được sống.”

Tương tự như một dự luật được bỏ phiếu mà cử tri Montana đã bác bỏ hồi năm ngoái tại thùng phiếu, Đạo luật An toàn và Chăm sóc Trẻ sơ sinh đã được sửa đổi để cho phép các bậc cha mẹ từ chối các thủ tục vô lý có thể kéo dài cái chết của con họ trong những trường hợp ca tử vong được cho là sắp xảy ra.

Các dự luật khác mà ông Gianforte đã ký hôm 03/05 gồm có dự luật ấn định quyền của các nhà cung cấp dịch vụ y tế hành nghề theo lương tâm của họ, dự luật quy định việc báo cáo tất cả các biến chứng do phá thai bằng thuốc, và dự luật làm rõ rằng quyền riêng tư trong Hiến Pháp Montana không trao quyền cho việc phá thai.

 

Phán quyết trong vụ án Armstrong

Năm 1999, Tòa án Tối cao Montana đã ra phán quyết trong vụ Armstrong kiện Tiểu bang rằng quyền riêng tư theo Hiến Pháp tiểu bang bảo vệ không chỉ quyền lựa chọn phá thai của một phụ nữ mà còn cả quyền được chọn nhà cung cấp để thực hiện ca phá thai. 

Phán quyết này đã được đưa ra để đáp lại một vụ kiện kháng cáo đối với một luật tiểu bang yêu cầu các ca phá thai phải được các bác sĩ được cấp phép thực hiện.

“Trong nhiều năm ở Montana, các nhà hoạt động ủng hộ phá thai đã sử dụng vỏ bọc của một cách giải thích pháp lý không vững chắc để thúc đẩy nghị trình ủng hộ phá thai của họ,” Ông Gianforte cho biết. “Hôm nay chuyện đó chấm dứt – không như thế nữa. Chúng tôi sẽ không ngồi đó nhìn những bi kịch này tiếp diễn.”

Căn cứ vào phán quyết trước đó của tòa án tối cao tiểu bang, luật mới này có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện pháp lý nhanh chóng, trong bối cảnh các dự luật ủng hộ sự sống khác gần đây đã được thực hiện tại Montana.

Trong một tuyên bố chung, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Tiểu bang Đảng Dân Chủ Kim Abbott và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Tiểu bang Pat Flowers đã mô tả những luật mới này là có hại và mang tính xâm phạm.

“Tại phiên họp này, chúng tôi đã chứng kiến một số lượng chưa từng có các dự luật chống phá thai có hại được giới thiệu và thông qua nhằm tước bỏ quyền riêng tư theo Hiến Pháp của người dân Montana, và tấn công một cách trắng trợn mối quan hệ riêng tư của người dân Montana với bác sĩ của họ,” các nhà lập pháp trên cho biết. “Với những dự luật này, Đảng Cộng Hòa đang ủng hộ việc chính phủ lạm quyền và can thiệp vào quyết định riêng tư nhất của chúng ta.”

“Mỗi người dân Montana đều có quyền quyết định việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của họ – chứ không phải các chính trị gia Đảng Cộng Hòa.”

Các dự luật khác

Ngoài những dự luật mà ông đã ký tại buổi lễ, vị thống đốc này đã tán thành năm dự luật ủng hộ sự sống khác vừa được cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua nhưng vẫn chưa được chuyển đến bàn làm việc của ông.

Những dự luật đó bao gồm các yêu cầu cấp phép mới đối với các phòng khám phá thai, yêu cầu phải thông báo cho các bậc cha mẹ khi trẻ vị thành niên muốn phá thai, các dự luật cấm sử dụng công quỹ – gồm cả Medicaid – để phá thai trừ những trường hợp hiếm gặp, và một dự luật cấm tất cả các ca phá thai bằng phương pháp nạo gắp, trừ những ca đã thực hiện trong trường hợp khẩn cấp về y tế. 

“Khi mới 12 tuần, thai nhi có thể xòe và nắm các ngón tay, cảm nhận được sự kích thích từ thế giới bên ngoài tử cung, và có thể cảm thấy đau,” ông Gianforte cho biết. “phá thai bằng phương pháp nạo gắp vì các lý do không phải điều trị hoặc các lý do tự chọn là một hành động man rợ gây nguy hiểm cho người mẹ và hạ thấp phẩm giá của ngành y tế.”

Thống đốc này cũng đề nghị các khoản tín thuế mới cho các bậc cha mẹ, bao gồm một khoản tín thuế vĩnh viễn 1,200 USD cho mỗi đứa trẻ và một khoản tín thuế từ 5,000 USD đến 7,500 USD cho việc nhận con nuôi.

“Mọi đứa trẻ đều xứng đáng có một mái nhà ấm cúng,” ông nói. “Chúng ta thường mất đi những đứa trẻ chưa chào đời vì cha mẹ của các em không cảm thấy sẵn sàng chào đón con mình đến thế giới này với sự giúp đỡ mà các em cần và xứng đáng được hưởng. Nhận con nuôi, chứ không phải phá thai, thường là giải pháp.”

“Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ sự sống vì đó là kết quả mà tất cả chúng ta đều cố gắng đạt được.”

Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn