Hôm 26/11, Thống đốc New York Kathy Hochul đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước khi số ca nhiễm COVID-19 có khả năng tăng đột biến vào mùa đông năm nay, đồng thời cảnh báo rằng biến thể Omicron mới sắp xuất hiện.

Được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là biến thể B.1.1.529 và đặt tên là Omicron trong một cuộc họp khẩn cấp hôm 26/11; biến thể COVID-19 mới này lần đầu tiên được tìm thấy ở Botswana, phía nam Phi Châu. Việc mang theo hàng chục đột biến trên protein gai khiến virus này có khả năng trốn tránh hệ thống miễn dịch của cả những người từng bị nhiễm bệnh và những người đã chích ngừa trước đó.

Bà Hochul nói rằng, “Chúng ta đã thực hiện những hành động đặc biệt để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và chống lại đại dịch này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tiếp tục thấy các dấu hiệu báo động về sự gia tăng đột biến trong mùa đông sắp tới, và mặc dù biến thể Omicron mới này vẫn chưa được phát hiện ở tiểu bang New York, nhưng rồi nó cũng sẽ đến.”

Thống đốc New York Kathy Hochul diễn thuyết tại Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang New York ở Albany, New York, hôm 24/08/2021. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

“Để chuẩn bị sẵn sàng, tôi đang công bố các bước khẩn cấp trong ngày hôm nay để mở rộng sức chứa bệnh viện và giúp bảo đảm các hệ thống bệnh viện của chúng ta có thể ứng phó với bất kỳ thách thức nào do đại dịch này gây ra khi chúng ta bước vào những tháng mùa đông sắp tới.”

Tình trạng khẩn cấp mới của New York sẽ có hiệu lực kể từ ngày 03/12 và sẽ được đánh giá lại vào ngày 15/01 dựa trên tình hình thực tế.

Cụ thể, theo sắc lệnh mới mà bà Hochul vừa ký, Sở Y tế của tiểu bang này được phép hạn chế các thủ tục không thiết yếu, không khẩn cấp để bảo vệ quyền tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trọng yếu, đối với các bệnh viện hoặc hệ thống có sức chứa hạn chế. Sức chứa hạn chế có nghĩa là có dưới 10% số giường có nhân viên túc trực, trừ khi Sở có quy định khác.

Sắc lệnh này cũng cho phép tiểu bang có được các nguồn vật tư thiết yếu để giải quyết đại dịch này nhanh chóng hơn.

Hôm 26/11, WHO đã nhận định chủng Omicron này là một “biến thể đáng lo ngại”. Tòa Bạch Ốc đã thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ hạn chế đi lại với Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique, và Malawi, nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể mới này.

Liên minh Âu Châu, Israel, Anh Quốc, Nhật Bản, và các quốc gia khác cũng đã công bố các quy định hạn chế đi lại tương tự đối với các quốc gia phía nam Phi Châu.

Theo Reuters, hôm 26/11, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ, và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cũng đã thắt chặt các yêu cầu đi lại.

 Mimi Nguyen Ly
Thanh Tâm biên dịch