BRAD JONES

Thống đốc California Gavin Newsom đã ký luật “chăm sóc y tế khẳng định giới tính” đưa tiểu bang này trở thành nơi trú ẩn cho trẻ em chuyển giới và cha mẹ muốn trốn tránh luật lạm dụng trẻ em của các tiểu bang khác của những em này .

“Ở California, chúng tôi tin vào bình đẳng và sự chấp nhận. Chúng tôi tin rằng không ai nên bị truy tố hoặc bắt bớ vì nhận được dịch vụ chăm sóc mà họ cần – bao gồm cả dịch vụ chăm sóc khẳng định giới tính,” ông Newsom viết trong thông điệp ký ban hành luật hôm 29/09. “Các bậc cha mẹ biết điều gì tốt nhất cho con em họ, và họ phải có thể đưa ra các quyết định về sức khỏe con em họ mà không lo sợ. Chúng ta phải ủng hộ sự lựa chọn của các bậc cha mẹ.”

Ông Newsom cáo buộc các tiểu bang khác đã ban hành các luật “để ma quỷ hóa” cộng đồng người chuyển giới.

“Sự thù ghét được thể hiện qua những luật này là không thể hiểu được và đã góp phần làm tăng tỷ lệ tự tử,” ông nói. “Với việc ký ban hành dự luật này, California sẽ bảo đảm những đứa trẻ đó và gia đình của các em có thể tìm kiếm và nhận được chăm sóc y tế và tâm thần mà chúng cần.”

Luật gây tranh cãi này, Dự luật Thượng viện 107 (SB107) do Thượng nghị sĩ Scott Wiener (Dân Chủ–San Francisco) soạn thảo, đã vấp phải sự phản đối rộng rãi của các nhóm quyền làm cha mẹ vốn chống lại việc trẻ vị thành niên nhận được thuốc ức chế dậy thì, hormone chuyển giới, và phẫu thuật chuyển giới.

Thống đốc Newsom ký luật đưa California trở thành tiểu bang trú ẩn cho người chuyển giới
Cô Chloe Cole, từng là một thiếu niên chuyển giới, trình bày ủng hộ Bảo vệ Sự ngây thơ của Trẻ em trong khi Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đứng nhìn, bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/09/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

Cô gái 18 tuổi Chloe Cole, người đã làm chứng chống lại luật này, đã cắt bỏ cả hai bên ngực khỏe mạnh khi 15 tuổi, để rồi hiện giờ cô rất hối hận về quyết định đó. Cô nói với The Epoch Times rằng cô không lấy làm ngạc nhiên khi ông Newsom thông qua luật này nhưng cho biết bản thân “vô cùng thất vọng khi dự luật kinh khủng này đã được ký thành luật.”

Cô nói: “Điều này sẽ khiến hàng ngàn trẻ em sẽ phải chịu đựng những gì tôi đã phải chịu đựng. Không còn đứa trẻ Hoa Kỳ nào được an toàn trước phẫu thuật cắt bỏ vú, triệt sản, hay gián đoạn phát triển nữa – tất cả đều bị che đậy dưới vỏ bọc của ‘chăm sóc cứu mạng’.”

Bà Erin Friday, một người tự xưng là người ủng hộ Đảng Dân Chủ và cũng là mẹ của một thiếu niên từng bị chứng rối loạn định dạng giới, đã dẫn đầu và khởi xướng việc phản đối dự luật này với tư cách là lãnh đạo của tổ chức Our Duty tại California. Bà đã nói với với The Epoch Times rằng luật này sẽ đem đến hậu quả thảm khốc cho các gia đình trên khắp Hoa Kỳ.

“Thống đốc Newsom vừa nói với mọi bậc cha mẹ Hoa Kỳ rằng các tòa án California có thể kiểm soát tính toàn vẹn cơ thể của con họ bằng cách thông qua SB107,” bà Friday cho biết. “Ông ấy vừa nói với mọi thẩm phán ở 49 tiểu bang khác rằng các thẩm phán California có tiếng nói quyết định trong mọi thỏa thuận về quyền giám hộ ở đất nước này. Ông Newsom vừa cho phép mọi bậc cha mẹ không có quyền giám hộ được trốn cùng con họ đến California để thực hiện những hành động tàn bạo không thể đảo ngược đối với đứa trẻ đó.”

Hội đồng Gia đình California (CFC) cũng phản đối dự luật này đồng thời cảnh báo về các vụ kiện tụng sắp tới.

Ông Jonathan Keller, chủ tịch CFC, cho biết trong một tuyên bố, “SB 107 gây nguy hiểm cho mọi thanh thiếu niên trên toàn quốc, những người đang bị rối loạn địng dạng giới. Qua việc ký ban hành dự luật cực đoan này, ông Gavin Newsom đang nói với tất cả các bậc cha mẹ trên toàn quốc rằng ông ấy biết điều gì tốt nhất cho con em họ.”

Ông nói: “Các bậc làm cha làm mẹ ở mọi tiểu bang nên yêu cầu các đại diện được bầu của họ đẩy lùi cuộc tấn công vi hiến đối với quyền làm cha mẹ này. Các thống đốc và nhà lập pháp phải bảo vệ công dân của họ khỏi cái chính phủ mất kiểm soát ở Sacramento này.”

Hội đồng Gia đình California CFC đã cùng các nhóm bảo vệ quyền làm cha mẹ, trong đó có cả Moms For Liberty, yêu cầu ông Newsom phủ quyết dự luật.

Hôm 19/09, hơn 50 tổ chức đã gửi một lá thư từ tổ chức Lời hứa Liên minh Cha mẹ Hoa Kỳ (Promise to America’s Parents Coalition) đến ông Newsom để thúc giục ông phủ quyết SB 107 mà nhóm này gọi là “một dự luật nguy hiểm phớt lờ thẩm quyền được thiết lập của 49 tiểu bang khác, và cũng vi phạm các quyền căn bản của các bậc cha mẹ, đồng thời làm tăng nguy cơ tổn hại không thể đảo ngược được đối với trẻ em Hoa Kỳ.”

Theo CFC, luật mới này sẽ cho phép các tòa án tiểu bang California loại bỏ quyền giám hộ của các bậc cha mẹ đối với trẻ em vị thành niên sống ngoài tiểu bang này trong nhiều vụ án.

CFC tuyên bố trong một Thông cáo báo chí hôm 30/09 rằng, “Ông Newsom, ông Wiener, và giới truyền thông thiên tả đang phớt lờ quy định trong luật này cho phép trẻ em bị bắt cóc và dụ dỗ đến tiểu bang này trái với mong muốn của cha mẹ cũng như chống lại quyết định giám hộ của tòa án và luật pháp của các tiểu bang khác.”

Các Chi nhánh tại California của Tổ chức Planned Parenthood và tổ chức Equality California nằm trong số các nhóm vận động LGBTQ khác đã ủng hộ cho dự luật này.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn