Thống đốc South Dakota Kristi Noem đã ký một sắc lệnh hạn chế phá thai bằng y tế từ xa và phá thai bằng thuốc ở tiểu bang này.

Sắc lệnh ban hành hôm 07/09 quy định rằng thuốc phá thai chỉ có thể được kê đơn và đưa cho thai phụ sử dụng sau khi họ đã trực tiếp tham vấn với bác sĩ được cấp phép ở South Dakota.

Theo luật pháp South Dakota, các bác sĩ vẫn phải gặp mặt trực tiếp một thai phụ và tiến hành khám lâm sàng trước khi lên lịch phá thai bằng một cuộc phẫu thuật hoặc thuốc.

Sắc lệnh của bà Noem được đưa ra với dự đoán rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sẽ cho phép phân phối thuốc phá thai qua bưu điện hoặc các hiệu thuốc trực tuyến vào cuối năm nay.

Theo đó, sắc lệnh này ngăn chặn việc cung cấp thuốc phá thai thông qua các dịch vụ chuyển phát và y tế từ xa, đồng thời cũng ngăn không cho thuốc được cung cấp trong trường học hoặc tại các cơ sở của tiểu bang này.

Để hạn chế phá thai bằng thuốc, sắc lệnh của bà Noem chỉ thị Sở Y tế tiểu bang yêu cầu các phòng khám phá thai chỉ chuyên về kê thuốc phá thai phải xin giấy phép. Sắc lệnh cũng yêu cầu Sở Y tế thu thập dữ liệu về tần suất phá thai bằng thuốc dưới dạng phần trăm trên tổng số ca phá thai.

Theo văn phòng của bà Noem, thống đốc “có kế hoạch làm việc với cơ quan lập pháp South Dakota để thông qua luật làm cho các quy định này và các giao thức khác có hiệu lực vĩnh viễn trong phiên họp lập pháp năm 2022.”

Thống đốc South Dakota hạn chế quyền tiếp cận thuốc phá thai
Thống đốc South Dakota Kristi Noem diễn thuyết trước những người tham dự hội nghị Đảng Cộng Hòa North Carolina ở Greenville, North Carolina, vào ngày 05/06/2021. (Ảnh: Melissa Sue Gerrits/Getty Images)

‘Một tiểu bang bảo vệ sự sống mạnh mẽ’

Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố hôm 02/09 để đáp lại phán quyết của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, ủng hộ một luật cấm phá thai của tiểu bang Texas nếu thai nhi có nhịp tim, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp về y tế.

Tổng thống (TT) Biden, một thành viên Đảng Dân chủ, nói rằng ông đang tìm cách khởi động một “nỗ lực của toàn chính phủ” để đáp trả, đặc biệt là để “xem Chính phủ Liên bang có thể thực hiện những bước nào để bảo đảm rằng phụ nữ ở Texas được tiếp cận với các phương pháp phá thai an toàn và hợp pháp.”

Thống đốc Noem, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cáo buộc chính phủ TT Biden lợi dụng phá thai bằng y tế từ xa để phá hoại luật pháp của tiểu bang.

Bà Noem nói trong một bài diễn văn rằng, “Chính phủ Tổng thống Biden đang tiếp tục vượt quá quyền hạn của mình và trấn áp các cơ quan lập pháp đang đứng lên bảo vệ những thai nhi trong bụng mẹ và thông qua các đạo luật bảo vệ sự sống mạnh mẽ. Họ đang làm việc ngay lúc này đây để giúp cho việc kết thúc sự sống của một đứa trẻ chưa được sinh ra trở nên dễ dàng hơn với phá thai bằng y tế từ xa. Điều đó sẽ không xảy ra ở South Dakota.” 

“Tôi sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan lập pháp và đội ngũ Ủng Hộ Trẻ Em Chưa Được Sinh Ra của tôi để bảo đảm rằng South Dakota vẫn là một tiểu bang ủng hộ sự sống mạnh mẽ.”

Bà Janna Farley, giám đốc truyền thông của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ tại South Dakota, nói với The Associated Press rằng, “Phá thai là một quyết định y tế cá nhân, một quyết định được bảo vệ theo Hiến pháp Hoa Kỳ, và thật đáng thất vọng khi Thống đốc Noem tiếp tục chen chân vào mối quan hệ bệnh nhân-bác sĩ này.”

Bà Marjorie Dannenfelser, chủ tịch của Susan B. Anthony List, đã ca ngợi bà Noem vì điều mà bà gọi là một “hành động táo bạo mà sẽ cứu nhiều mạng sống khỏi việc phá thai bằng thuốc nguy hiểm, vốn có tỷ lệ biến chứng cao gấp bốn lần so với phá thai bằng phẫu thuật.”

Bà Dannenfelser cho biết thêm rằng, “Chính phủ Tổng thống Biden sẽ biến mọi bưu điện và nhà thuốc thành trung tâm phá thai nếu họ được làm theo ý mình, không can thiệp để phụ nữ được tự do [phá thai] và chịu nguy cơ ra máu nhiều, căng thẳng về thể chất, cảm xúc và tâm lý, v.v. Các tiểu bang phải hành động. Thống đốc Noem đang thiết lập một mô hình can đảm ngày nay mà chúng tôi hy vọng sẽ sớm có thêm nhiều nhà lãnh đạo tiểu bang trên toàn quốc làm theo.” 

Luật pháp South Dakota hiện cũng yêu cầu thai phụ phải đợi 72 giờ trước khi tiến hành thủ thuật phá thai. Nếu thai phụ muốn phá thai sau tuần thứ 12 của thai kỳ, họ bắt buộc phải thực hiện tại một bệnh viện. Phá thai bị cấm sau tuần thứ 22 của thai kỳ, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Mimi Nguyen Ly
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn