KATABELLA ROBERTS

Texas hiện đã gửi khoảng 300 chuyến xe buýt chở người nhập cư đến các khu vực chủ yếu do Đảng Dân Chủ điều hành trên cả nước trong nỗ lực ứng phó với dòng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam.

Thống đốc Greg Abbott đã thông báo về lần vận chuyển người nhập cư bất hợp pháp mới nhất đến cái gọi là các thành phố “trú ẩn” trên Twitter hôm 11/11.

Vị Thống đốc Đảng Cộng Hòa (GOP) này viết: “Chuyến xe buýt thứ 300 của Texas chở người di cư vừa rời đi đến Chicago. Vì [Tổng thống Joe] Biden không làm gì cả, nên Texas sẽ tiếp tục thực hiện hành động chưa từng có để trợ giúp các cộng đồng biên giới bị quá tải của chúng tôi và bảo vệ biên giới.”

Hôm 04/11, một tuyên bố từ văn phòng của ông Abbott cho biết kể từ tháng Tư Texas đã đưa gần 8,300 người nhập cư bất hợp pháp đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hơn 3,500 người đến thành phố New York kể từ ngày 05/08, và hơn 1,100 đến Chicago kể từ ngày 31/08 như một phần nỗ lực bảo vệ biên giới của tiểu bang này.

Văn phòng thống đốc cho biết nhiệm vụ vận chuyển bằng xe buýt đang “cung cấp sự trợ giúp rất cần thiết cho các cộng đồng biên giới bị quá tải của chúng tôi.”

Ông Abbott và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã chỉ trích các chính sách biên giới mở của ông Biden vì đã tạo ra một cuộc khủng hoảng chứng kiến những con số phá vỡ kỷ lục ​​lượng người nhập cư bất hợp pháp cố gắng tiến vào Hoa Kỳ.

Con số kỷ lục các vụ bắt giữ tại biên giới

Khoảng 4.9 triệu người đã vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ từ Mexico kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021, theo một báo cáo được công bố hồi tháng Tám.

Trong khi đó, hơn 2.3 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt tại biên giới phía nam trong năm tài chính 2022, theo dữ liệu từ Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ được công bố hồi tháng Chín, con số cao nhất từng được ghi nhận.

Cùng với sự gia tăng số người nhập cư bất hợp pháp, lượng thuốc gây tử vong fentanyl mà các băng đảng mang qua biên giới cũng đạt con số kỷ lục.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã nhắm vào chương trình xe buýt của ông Abbott và cáo buộc Đảng Cộng Hòa “buôn” những người nhập cư.

Tổng chưởng lý Đặc khu Columbia Karl Racine đã mở một cuộc điều tra về việc liệu ông Abbott và các thống đốc GOP khác có đang lừa dối những người nhập cư bất hợp pháp để đưa họ đến những nơi như Hoa Thịnh Đốn, Chicago, và New York hay không.

Theo một bản tin của ProPublica và The Texas Tribune, ông Racine cho biết các điều tra viên của ông đã phỏng vấn những người nhập cư, những người “đã kể rất thuyết phục về việc họ bị những người tổ chức chuyến đi lừa dối, với hứa hẹn về các dịch vụ” trước khi lên xe buýt đến các tiểu bang khác. Ông Racine không cung cấp thêm thông tin về cuộc điều tra này.

Ông Abbott đã bảo vệ biện pháp đưa người nhập cư ra khỏi tiểu bang bằng xe buýt và nói rằng ông buộc phải thực hiện hành động chưa từng có để giữ an toàn cho các cộng đồng của Texas.

Trong khi đó, những nơi như tiểu bang New York và Washington [D.C.] đã đang chật vật để thích ứng dòng người nhập cư, với việc New York phải mở các khách sạn khẩn cấp để ứng phó với số lượng người nhập cư gia tăng.

Ông Abbott đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba chức thống đốc bang Texas hôm 08/11 sau khi đánh bại đối thủ Đảng Dân Chủ Beto O’Rourke.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn