TERRI WU

Việc Thống đốc Đảng Cộng Hòa Glenn Youngkin loại Virginia ra khỏi đề nghị xem xét xây dựng nhà máy sản xuất pin mới của hãng xe hơi Ford đã vấp phải sự chỉ trích của Đảng Dân Chủ. Họ cho rằng một nhà máy sản xuất pin Ford trị giá 3.5 tỷ USD sẽ tạo ra hơn 2,500 việc làm ở miền nam Virginia trong khi đặt câu hỏi liệu lo ngại về an ninh quốc gia đối với đối tác có trụ sở tại Trung Quốc của Ford có hợp lý hay không. 

Hôm 17/01, ông State Del. David Reid (Dân Chủ–Quận Loudoun), một cựu sĩ quan tình báo Hải quân, cho biết tại Hạ viện Tiểu bang rằng “không ai trong cộng đồng tình báo từng ám chỉ bóng gió rằng Ford là một công ty bình phong cho người Trung Quốc.” Ông cũng chỉ trích ông Youngkin vì đã không thực hiện được các mục tiêu của lưỡng đảng là “đem lại việc làm được trả lương cao và phát triển kinh tế cho Virginia.”

Hồi tháng 12/2022, ông Youngkin đã yêu cầu Hiệp hội Đối tác Phát triển Kinh tế Virginia (VEDP) loại Virginia ra khỏi việc xem xét địa điểm cho nhà máy pin Ford và không đệ trình một gói ưu đãi [cho nhà máy này].

Theo một bản tin của Bloomberg, thỏa thuận giữa Ford và Công ty TNHH Công nghệ Amperex Đương đại (CATL) có trụ sở tại Trung Quốc để cung cấp pin cho xe điện của Ford sẽ cho phép CATL nhận được các lợi ích hấp dẫn về thuế sản xuất theo Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA) mới. Bản tin cho biết điều này sẽ được thực hiện với thỏa thuận biến Ford trở thành chủ sở hữu 100% của nhà máy này, trong khi CATL sẽ sở hữu công nghệ và vận hành cơ sở.

Trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử, phát ngôn viên của ông Youngkin, bà Macaulay Porter, nói với The Epoch Times: “Mặc dù Ford là một công ty mang tính biểu tượng của nước Mỹ, nhưng rõ ràng đề nghị này sẽ đóng vai trò là một bình phong cho Trung Cộng – tổ chức có thể gây tổn hại cho an ninh kinh tế của chúng ta và quyền riêng tư cá nhân của người dân Virginia.”

“Người dân Virginia có thể tin tưởng rằng các công ty có quan hệ rõ ràng với Trung Cộng sẽ không nhận được hỗ trợ từ các gói khuyến khích kinh tế của Khối thịnh vượng chung,” bà cho biết. “Khi những tác động có thể gây tổn hại của thỏa thuận này được nhận ra, đề nghị về nhà máy này chưa bao giờ đi đến giai đoạn thảo luận cuối cùng. Với mỗi đề nghị kinh doanh, ngài thống đốc luôn cố gắng tìm ra kết quả tốt nhất cho người dân Virginia và Khối thịnh vượng chung.”

Ford đã xác nhận vào ngày 19/01 rằng địa điểm chưa được chọn để xây dựng nhà máy.

Tại một sự kiện báo chí trước đó vào ngày 15/01, ông Youngkin cũng cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rằng những cố gắng gần đây nhằm xúc tiến một kế hoạch sử dụng công nghệ Trung Quốc để chế tạo pin trên thực tế là sự đại diện cho Trung Quốc,” đề cập đến việc đặt các doanh nghiệp Mỹ ở một vị trí phụ thuộc vào công nghệ “do người Trung Quốc sở hữu và thống trị”.

“Và chúng tôi cảm thấy rằng điều đúng đắn cần làm là không chiêu mộ Ford như một bình phong cho Trung Quốc, tại Mỹ. Hãy phát triển công nghệ của riêng chúng ta,” ông nói thêm.

Mối quan hệ của CATL với chính quyền Trung Quốc

CATL là nhà sản xuất pin cho xe điện lớn nhất thế giới, cung cấp pin cho các nhà sản xuất xe hơi như General Motors (GM), Ford, và Tesla. Sự phát triển vượt bậc của CATL có liên quan nhiều đến các chương trình trợ cấp của chính quyền Trung Quốc. Theo một bản tin hồi tháng 07/2018 của một hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, The Time Weekly, Bắc Kinh đã cung cấp khoản trợ cấp 59 tỷ nhân dân tệ (8.6 tỷ USD) trong năm 2015 và 83 tỷ nhân dân tệ (12.1 tỷ USD) trong năm 2016 cho công ty này, dựa trên dữ liệu chính phủ trung ương chưa đầy đủ và ước tính của The Time Weekly.

Một chiếc xe điện đến trạm sạc pin xe điện lớn nhất Trung Quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc, 30/05/2012. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)
Một chiếc xe điện đến trạm sạc pin xe điện lớn nhất Trung Quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc, 30/05/2012. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Hồi tháng 08/2022, 16 thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giám sát Hạ viện, do  thành viên cao cấp của Ủy ban, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa–Kentucky) và Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa–Arizona) dẫn đầu, đã viết một lá thư cho Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg cảnh báo về CATL.

“CATL có thế lực trong chính quyền Trung Quốc – có thể độc lập soạn thảo các quy định an toàn của chính phủ trong khi thống trị hoàn toàn thị trường pin xe điện với sự hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc,” họ viết.

Chủ tịch công ty Tăng Dục Quần (Zeng Yuqun), cũng là một thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), cơ quan cố vấn chính trị của chính quyền Trung Cộng.

Trong bài diễn văn trước Hội đồng Lập pháp khi bắt đầu phiên họp lập pháp mới, ông Youngkin nói rằng những rủi ro liên quan đến Trung Cộng là “phổ biến”; ông gọi Trung Cộng là “một đảng chính trị độc tài vốn chỉ có một mục tiêu: thống trị toàn cầu bằng cách gây tổn hại cho Hoa Kỳ.”

Ông giải thích sự cân bằng giữa việc thu hút doanh nghiệp đến Virginia và sự gánh chịu các rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến Trung Cộng: “Trước đây tôi đã nói rằng tôi muốn ‘Made in America’ (Sản xuất tại Mỹ) có nghĩa là ‘Made in Virginia’ (Sản xuất tại Virginia). Nhưng hãy để tôi nói rõ, ‘Made in Virginia’ không thể là một bình phong cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn