ZACHARY STIEBER

Theo các thư điện tử mới được công bố, một ví dụ gần đây nhất về việc các quan chức CDC đưa ra tuyên bố sai sự thật hoặc gây hiểu lầm cho thấy trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chuyển thông tin sai lệch cho Facebook để đối tác này ra tay chống thông tin sai lệch. 

Trong một thông điệp hôm 03/06, một nhân viên điều hành Facebook cho biết CDC đã giúp công ty này “dập tắt các tuyên bố về vaccine COVID và trẻ em,” đồng thời yêu cầu giúp giải quyết các tuyên bố về vaccine cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, bao gồm cả tuyên bố các vaccine hoạt động không hiệu quả.  

Vài tuần sau, sau khi các cơ quan giám sát Hoa Kỳ phê chuẩn vaccine Moderna và Pfizer cho trẻ em và CDC khuyến nghị dùng chúng, một quan chức CDC đã phản hồi bằng cách cung cấp thông tin chưa được chứng minh.

“Những tuyên bố rằng vaccine COVID-19 không hiệu quả cho trẻ em từ 6 tháng đến bốn tuổi là sai sự thật và việc tin vào những tuyên bố như vậy có thể dẫn đến sự do dự về vaccine,” quan chức CDC này viết. Tên của tất cả các quan chức được đề cập trong câu chuyện này đã được bôi đen trong những thư điện tử vốn được tiết lộ trong vụ kiện chính phủ Hoa Kỳ đang diễn ra.  

Quan chức CDC này nói thêm: “Các vaccine COVID-19 hiện có ở Hoa Kỳ có hiệu quả bảo vệ mọi người, gồm cả trẻ em từ 6 tháng đến bốn tuổi, khỏi bệnh nặng, phải nhập viện, và thậm chí tử vong.”  

Không có bằng chứng nào cho thấy những vaccine này có hiệu quả chống lại bệnh nặng và tử vong ở trẻ nhỏ.

Thiếu thông tin

Không có ca nhiễm COVID-19 nghiêm trọng nào được ghi nhận trong thử nghiệm của Moderna cho trẻ em từ 6 tháng đến năm tuổi, trong đó cũng không có ca nào trong nhóm giả dược. Trong thử nghiệm của Pfizer đối với trẻ em từ 6 tháng đến bốn tuổi, sáu trong số bảy ca nhiễm COVID-19 đã xảy ra ở những trẻ em được chích vaccine.

Tiến sĩ Sara Oliver, một quan chức CDC, cho biết trong một cuộc họp trước khi cơ quan này khuyên dùng các loại vaccine cho trẻ em, “Những thử nghiệm lâm sàng này không có sức thuyết phục để tìm ra tính hiệu quả chống lại bệnh nặng ở trẻ nhỏ.”   

Ngoài ra, kết quả của những thử nghiệm này là có một mức kháng thể nhất định, được tin là một cách để bảo vệ chống lại COVID-19 nhưng điều đó không được chứng minh. Mức kháng thể này dựa trên mức kháng thể của người trưởng thành trong các thử nghiệm ban đầu, được hoàn thành năm 2020.

Các đánh giá về tính hiệu quả trong việc bảo vệ chống lây nhiễm cho thấy vaccine Moderna có hiệu quả thấp; vaccine Pfizer có hiệu quả cao hơn, nhưng được cho là không đáng tin cậy. 

Bác sĩ Tracy Hoeg, một nhà dịch tễ học ở California, nói với The Epoch Times qua thư điện tử: “Những thử nghiệm này không hề cung cấp thông tin cho chúng ta về nguy cơ nhiễm trùng có triệu chứng sau khi chích vaccine Pfizer, và cho chúng ta thấy hiệu quả kém sau khi chích vaccine Moderna, cũng như chúng ta không biết sự bảo vệ của những vaccine này sẽ duy trì trong bao lâu.” Bà cũng cho biết thêm những thử nghiệm này “không cung cấp cho chúng ta thông tin về sự thuyên giảm các ca bệnh nặng.”    

CDC, tự nhận mình là “cơ quan bảo vệ sức khỏe của quốc gia”, cho biết trên trang web của họ rằng họ đã cam kết đưa ra các quyết định “một cách công khai và khách quan” “dựa trên dữ liệu khoa học có chất lượng cao nhất”. Các quan chức CDC đã nhiều lần nói trong đại dịch COVID-19 rằng cơ quan này đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng khoa học.

Những thư điện tử này cho thấy trước đó trong năm 2022, CDC đã cẩn trọng hơn. Khi được yêu cầu phân xử xem liệu các tuyên bố có sai hay không, một quan chức nói rằng cơ quan này “không thể nói về chuyện này cho đến khi các công ty dược phẩm báo cáo dữ liệu về hiệu quả vaccine đối với bệnh nặng hoặc tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.”

Thư điện tử: CDC cung cấp cho Facebook thông tin sai lệch về vaccine COVID-19
Một tấm bảng kỹ thuật số lớn được nhìn thấy tại khuôn viên trụ sở công ty Facebook ở Menlo Park, California, vào ngày 23/10/2019. (Ảnh: Josh Edelson/AFP qua Getty Images)

‘Quan hệ đối tác quan trọng’

Một nhân viên điều hành Facebook đã viết cho CDC hồi tháng Hai, “Một lần nữa, cảm ơn quý vị rất nhiều vì đã tập hợp một đội ngũ để gặp gỡ chúng tôi trước đó trong tuần, việc đó vô cùng hữu ích. Sự hợp tác của quý vị rất quan trọng đối với chúng tôi trong việc bảo đảm chúng tôi có thể xóa các tuyên bố sai lệch, có hại về COVID-19, và vaccine trên nền tảng chúng tôi.” 

“Tiếp theo cuộc họp của chúng ta, tôi đang chia sẻ bên dưới danh sách dài các tuyên bố mà hiện nay chúng tôi xóa liên quan đến vaccine COVID vì các cơ quan y tế công cộng như CDC đã xác nhận rằng chúng là sai và nếu được tin tưởng thì chúng có thể góp phần gây ra tổn hại về thể chất tức thì.”  

Facebook vẫn xóa nội dung nói rằng những vaccine COVID-19 này không hiệu quả đối với bệnh nặng hoặc tử vong, mặc dù hiệu quả của vaccine trong việc ngừa gồm cả nhiễm bệnh lẫn bệnh nặng đã giảm hẳn kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện hồi cuối năm 2021, đặc biệt là trong bối cảnh các biến thể phụ Omicron mới hơn.

“Khi chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ xóa các tuyên bố rằng những vaccine COVID-19 này không hiệu quả, chúng tôi đang đề cập cụ thể đến các tuyên bố rằng những vaccine này nhìn chung không bảo vệ khỏi bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19 hoặc chúng không bảo vệ bất kể thứ gì khi nhiễm COVID-19,” Facebook cho biết trên trang web của mình. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cho phép các tuyên bố rằng ai đó vẫn có thể nhiễm COVID-19 mặc dù họ đã được chích ngừa đầy đủ.”   

Facebook không trích dẫn CDC trên trang web của mình. Facebook xác định một số tổ chức mà Facebook coi lời khuyến nghị của họ là sự thật, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới của Liên Hiệp Quốc. Mạng xã hội này cũng cho biết rằng họ sử dụng “các cơ quan y tế chính phủ” để thiết lập các quy định về nội dung COVID-19. 

Theo những thư điện tử này, CDC đã là nguồn tin để xem xét nhiều tuyên bố trong danh sách những tuyên bố trên trang Facebook. 

Ví dụ: hôm 08/11/2021, một quan chức CDC đã xem xét bảy tuyên bố và chỉ rõ tất cả đều sai. Tất cả bảy tuyên bố này hiện bị Facebook liệt kê là sai. 

7 tuyên bố này bao gồm những tuyên bố rằng vaccine COVID-19 làm thay đổi hệ thống miễn dịch, điều mà một số chuyên gia nói là đúng. Chúng cũng gồm tuyên bố rằng vaccine COVID-19 làm thay đổi máu của con người. Ít nhất một nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều bệnh nhân được chích vaccine có máu bất thường, trong khi đó các cục máu đông là một tác dụng phụ đã biết của vaccine COVID-19.

Trong một thư điện tử khác, một nhân viên điều hành Facebook đã nói với cơ quan này hôm 28/10/2021 rằng Facebook đã “dựa vào ý kiến chuyên môn của quý vị” về việc liệu các tác dụng phụ nhất định, trong đó có các cục máu đông và chứng liệt mặt Bell, có thể do vaccine COVID-19 gây ra hay không.

Thư điện tử: CDC cung cấp cho Facebook thông tin sai lệch về vaccine COVID-19
Thư điện tử giữa Facebook và CDC trong một hồ sơ tòa án. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

‘Tách ra khỏi ngữ cảnh’

Facebook không phải là đại công ty công nghệ duy nhất dựa vào CDC.

Những thư điện tử này cho thấy, Twitter và Google đã đề nghị CDC suy xét kỹ các tuyên bố về COVID-19 và vaccine.

Ví dụ: hôm 16/04/2021, một nhân viên quản lý Twitter nói rằng nhóm của họ “đã yêu cầu các ví dụ về nội dung có vấn đề để chúng tôi có thể xem xét các xu hướng,” và nói thêm, “Tất cả các ví dụ về thông tin sai lệch đều hữu ích, nhưng đặc biệt, nếu quý vị có bất kỳ ví dụ nào về gian lận – chẳng hạn như các phương pháp chữa trị Covid gian lận, giấy thông hành vaccine gian lận, v.v., thì sẽ rất hữu ích.”  

CDC đã trả lời bằng một bảng tính gồm bốn mảng, trong đó có hai mảng liên quan đến vaccine. 

Một mảng là tuyên bố rằng vaccine không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận. Các cơ quan quản lý đã không chấp thuận bất kỳ loại vaccine nào vào thời điểm đó; tất cả đều được đưa vào sử dụng theo giấy phép sử dụng khẩn cấp. Một mảng khác liên quan tới Hệ thống Báo cáo Phản ứng Bất lợi của Vaccine, do CDC và các cơ quan quản lý điều hành. CDC cho biết bảng dữ liệu này, vốn chưa được công bố, đã giải thích cách dữ liệu từ hệ thống báo cáo đã bị “tách ra khỏi ngữ cảnh”.   

Nhân viên quản lý Twitter này viết, “Cảm ơn quý vị rất nhiều về việc này; chúng tôi đã hành động (bằng cách gắn nhãn hoặc xóa) các Tweet vi phạm các Quy tắc của chúng tôi.”  

Trong khi đó, những thư điện tử này cho thấy hồi mùa xuân năm 2020, Google đã yêu cầu trợ giúp về các tuyên bố vaccine COVID-19.

Một bản phát hành thư điện tử trước đó từ một yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin cho thấy mức độ thường xuyên mà CDC đã gặp gỡ các đại công ty công nghệ – một phần nỗ lực yêu cầu các công ty này dẹp bỏ thông tin sai lệch. 

Các nhân viên quản lý của Facebook, Twitter, Google và quan chức của CDC đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Thư điện tử: CDC cung cấp cho Facebook thông tin sai lệch về vaccine COVID-19
Ống chích chứa vaccine COVID-19 ở Needham, Massachusetts, hôm 21/06/2022. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)

Mẫu thông tin sai lệch

CDC đã không ngừng thúc đẩy việc chích ngừa trong thời kỳ đại dịch, và khi làm như vậy, đôi lúc họ đã đưa ra những thông tin sai lệch. 

Khi thúc đẩy cho những vaccine này được chấp thuận cho trẻ em, ba quan chức hàng đầu, kể giám đốc cơ quan này, đã tuyên bố sai sự thật hồi tháng Sáu rằng COVID-19 là một trong năm nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhóm tuổi này. Hiện vẫn chưa có ai trong số những quan chức trên đưa ra thông báo cập nhật sau khi nghiên cứu mà họ viện dẫn – vốn không trình bày chính xác dữ liệu của CDC – được sửa sai.  

Cơ quan này cũng đã đưa ra thông tin sai lệch về việc giám sát tính an toàn của vaccine và các tác dụng phụ của vaccine, đã cập nhật định nghĩa của họ về vaccine, và đã thay đổi các trang web khác, có đôi lúc thay đổi hẳn định nghĩa và lời khuyên của họ. 

Trong một bản cập nhật quan trọng hồi tháng Tám, CDC đã rút lại các khuyến nghị điều trị những người chưa được chích ngừa theo cách khác biệt, và thừa nhận bệnh nhân sẽ được bảo vệ sau khi hồi phục COVID-19. 

“Thông tin sai lệch của ngày hôm qua là… hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng của ngày hôm nay; điều đó minh họa cho thực tế là khoa học và kiểm duyệt hoàn toàn đối lập nhau, và kiểm duyệt chỉ có thể ngăn chặn sự tiến bộ của khoa học cũng như có thể ngăn chặn việc thử nghiệm các giả thuyết mới và ý tưởng mới – bằng cách cố gắng vội vã chặn những câu hỏi này,” ông Aaron Kheriaty, trưởng bộ phận y đức tại The Unity Project và là một nguyên đơn trong vụ kiện đã đưa đến những thư điện tử mới này, nói với The Epoch Times. “Hơn nữa chỉ đơn giản là khoa học không hoạt động theo cách đó.” 

Trong một thư điện tử khác được công bố trong vụ kiện này, CDC đã gắn nhãn một số tuyên bố là thông tin sai lệch mặc dù có nhiều bằng chứng hỗ trợ chúng.

Ví dụ, tuyên bố nói rằng “trẻ em khỏe mạnh không cần chích vaccine COVID-19” đã bị xem là thông tin sai lệch mặc dù một số chuyên gia cũng đã nói như vậy, chỉ ra rằng hiệu quả vaccine giảm, độc lực của các biến thể mới hơn giảm, và thực tế là trẻ em không đồng thời bị bệnh khác chưa bao giờ gặp nhiều nguy cơ khi nhiễm COVID-19.

Trong thư tín được gửi tới hơn 100 quan chức của các trường đại học, tổ chức bất vụ lợi, và các tổ chức khác, CDC cũng cho biết cách nói vaccine không hiệu quả và không cần thiết cho trẻ em là thông tin sai lệch.  

Tiến sĩ Todd Porter, một bác sĩ nhi khoa ở Illinois, nói rằng ông đã thường dựa vào CDC và các nhóm khác như Học viện Bác sĩ Nhi khoa Hoa Kỳ, những tổ chức đã liên kết chặt chẽ với CDC trong đại dịch, nhưng không hẳn là ông có thời gian để xem xét tất cả các khuyến nghị của họ. 

“Niềm tin và sự tín nhiệm đã tiêu tan trong đại dịch này, và có lẽ điều đã cứu tôi là việc tôi thừa nhận tầm quan trọng của [nguyên tắc] First Do No Harm (Đầu Tiên là Không Gây Hại cho bệnh nhân), quân bình giữa rủi ro và tác hại, và sẵn sàng đặt câu hỏi để trở thành một người suy nghĩ độc lập, ngay cả khi câu hỏi đó không phù hợp với quan điểm chung,” ông nói với The Epoch Times qua thư điện tử. “Tôi chỉ mong rằng nhiều vị trong số hàng ngàn bác sĩ nhi khoa ngoài kia cũng đang làm như vậy, chứ bây giờ chúng ta còn có thể dựa vào tổ chức nào đây?”

Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn