Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson cho biết các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy quốc gia có nền kinh tế công nghiệp mạnh nhất thế giới (G-7) đã đồng thuận rằng nhóm khủng bố Taliban phải cho người dân di tản khỏi Afghanistan sau ngày 31/08.

Nhóm G-7, trong đó có Hoa Kỳ, đã đạt được sự đồng thuận trong cuộc họp “không những về cách tiếp cận chung để ứng phó với việc di tản mà còn về một lộ trình sẽ phối hợp với Taliban, vì có thể sẽ có một chính quyền của Taliban ở Kabul,” ông Johnson nói với các phóng viên ở Anh Quốc sau cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến khẩn cấp hôm 24/08.

“Và điều kiện số một mà chúng tôi đặt ra với tư cách là các quốc gia G-7 là họ phải bảo đảm một phương án an toàn cho những ai muốn rời đi, từ nay đến hết ngày 31/08 và sau đó nữa.”

Nếu Taliban không đồng ý, thì G-7 có “đòn bẩy rất lớn – kinh tế, ngoại giao, và chính trị,” ông Johnson nói.

Trong tháng này (08/2021), Taliban đã chiếm Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rút hầu hết quân đội ra khỏi quốc gia này. Hiện tại, mỗi ngày có hàng chục chuyến bay chở người di tản từ phi trường do Hoa Kỳ kiểm soát ở Kabul.

Nhưng Tổng thống Joe Biden đã đặt ra thời hạn rút quân vào ngày 31/08, hạn chót mà Taliban khẳng định phải được tuân thủ và nếu không, họ đe dọa sẽ có “những hậu quả”. Trước đó hôm 24/08, một phát ngôn viên của nhóm này nói với các phóng viên tại Kabul rằng Hoa Kỳ phải di tản công dân của mình đúng thời hạn.

Mặc dù Thủ tướng Johnson và các đồng minh khác đã thúc đẩy Tổng thống Biden gia hạn, nhưng nhiệm vụ đó dường như đã biến thành một kế hoạch gây áp lực lên Taliban, theo các nhà lãnh đạo sau cuộc họp G-7.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với các phóng viên ở Đức rằng, “Cuộc họp ngày hôm nay không dẫn đến những thời hạn mới.”

Thủ tướng Đức Angela Merkel tham dự một cuộc họp báo ở Kyiv, Ukraine, hôm 22/08/2021. (Ảnh: Sergey Dolzhenko/Pool/AP)

Tổng thống Joe Biden nói trong sự kiện vinh danh đội bóng vô địch mùa giải WNBA 2020 Seattle Storm trong Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/08/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tuy nhiên, bà Merkel đã khẳng định lại lời ông Johnson khi nói rằng các nhà lãnh đạo đang “chuẩn bị kỹ lưỡng” cho giai đoạn sau hạn chót [ngày 31/08].

Bà nói: “Chúng ta cần phải tìm cách bảo đảm rằng ngay cả sau hạn chót này, vẫn có thể di tản nhân viên địa phương và những ai cần được bảo vệ.”

Thủ tướng Đức cũng cho biết thêm rằng một nhóm quan chức đang được tập hợp trong nội bộ G-7 để lập một kế hoạch hành động về cách ứng phó với Taliban trong tương lai.

Bà nói: “Chúng ta muốn một phản ứng thống nhất của G-7 và sẽ là vô ích nếu mỗi quốc gia chỉ làm việc riêng của mình, nhưng điều mà chúng tôi có thể khẳng định là cuộc di tản này đang được thực hiện với một nỗ lực tuyệt vời của sự hiệp lực; tất nhiên, tôi phải nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là nước dẫn đầu ở đây. Không có Hoa Kỳ, chúng ta không thể tiếp tục các cuộc di tản; điều này phải được khẳng định rõ ràng minh bạch!”

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ trình bày sau cuộc họp, nhưng bài diễn văn của ông đã bị hoãn lại hơn bốn giờ.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống Biden “truyền đạt lại rằng nhiệm vụ của chúng ta ở Kabul sẽ kết thúc dựa trên việc đạt được các mục tiêu của chúng ta.”

“Ông ấy xác nhận rằng chúng ta hiện đang trên lộ trình kết thúc đúng hạn 31/08 và cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ di tản những người Mỹ muốn về nước, công dân nước thứ ba, và người Afghanistan từng là đồng minh của chúng ta trong chiến tranh,” bà nói thêm, trước khi mô tả rủi ro gia tăng vì các mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo IS-K, một nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Bà nói thêm rằng việc hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn phụ thuộc vào việc tiếp tục phối hợp với Taliban.

Tổng thống Biden đã yêu cầu Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại giao lập kế hoạch dự phòng trong trường hợp nhiệm vụ này không được hoàn thành trước ngày 31/08.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn