Trong chuyến công du chính thức tới tỉnh Hà Nam vào tháng này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chạm trán với một người biểu tình giận dữ tại một dự án phát triển nhà ở. Vụ việc đã được quay video và lan truyền rộng rãi hôm 3/11.

Theo Tân Hoa Xã của Trung Quốc, ông Lý đi thăm tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc hôm 3/11, để kiểm tra sự tăng trưởng lúa mì vụ đông và tìm hiểu về thu nhập của nông dân địa phương trong đại dịch COVID-19.

Ông Lý là tỉnh trưởng Hà Nam từ năm 1998 đến năm 2003.

Khi ông Lý đến thăm người dân tại những ngôi nhà được chính phủ trợ cấp ở thôn Đông Lộ, xã Ngõa Điếm, thành phố An Dương, họ đã nghe thấy tiếng một người phụ nữ hét vào mặt họ từ một trong những tòa nhà chung cư cao tầng. Trong đoạn video dài 14 giây, người phụ nữ liên tục hét lên: “Tôi đã bị lừa!”

Cư dân mạng ngờ rằng người phụ nữ này là một người khiếu kiện đã phản đối những bất công mà Trung Cộng gây ra.

Những người khiếu kiện là những công dân có những mối bất bình muốn trình lên cơ quan trung ương.

Các phản ứng

Một cư dân mạng nói, “Không cần chuyến công du nào của các quan chức Trung Cộng nữa! Lừa đảo rõ ràng! Trung Cộng chưa bao giờ thay đổi bản chất của nó cho đến nay. Luôn luôn lừa dối người dân Trung Quốc.”

Một người khác nói thêm, “Khóc có ích gì? Bạn sẽ bị lừa đến chết trừ khi Trung Cộng bị tước bỏ quyền lực.”

The Epoch Times đã nói chuyện với một người khiếu kiện địa phương tên là Wei Siwu, đến từ quận Luoning ở tỉnh Hà Nam. Wei Siwu không ngạc nhiên về vụ việc trên và nói rằng những cuộc biểu tình kiểu này diễn ra khá thường xuyên.

Wei cũng xác nhận rằng tất cả những người được gọi là “dân chúng bình thường” đi theo xung quanh ông Lý đều đã được sàng lọc trước và chuyến công du đơn thuần là dàn dựng.

Một sự việc tương tự xảy ra hôm 5/3 khi phó thủ tướng Tôn Xuân Lan đang đi thăm quận Thanh Sơn, thành phố Vũ Hán, nơi COVID-19 bùng phát lần đầu tiên. Bà Tôn và phái đoàn của bà đã được những người dân địa phương giận dữ chào đón, họ đã hét vào mặt bà rằng: “Giả tạo! Mọi thứ đều là giả tạo!” Những cư dân bị cách ly đã bức xúc về việc chính quyền địa phương quản lý kém và che đậy sự lây lan của virus.

Frank Yue
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn