Kỳ nghỉ lễ là thời gian riêng dành cho gia đình. Tuy nhiên, trách nhiệm vẫn còn đó, và bạn cũng sẽ không muốn dành cả tháng cho bố mẹ chồng (hoặc vợ) của mình. Việc lên lịch trình cho thời gian của bạn có thể giúp bạn cân bằng mọi việc tốt hơn.

Cho dù đó là kỳ nghỉ Lễ Giáng Sinh, Lễ Tạ Ơn, hay thậm chí chỉ là một buổi gặp mặt gia đình nhân ngày Lễ Phục Sinh, bạn vẫn có thể tận dụng tốt thời gian của chuyến về thăm nhà với lịch trình trực tuyến của bạn. Dưới đây là những gì cần được lên lịch để tối đa hóa thời gian về thăm nhà trong những ngày nghỉ lễ:

Thu xếp lịch trình hiệu quả khi về nhà vào kỳ nghỉ lễ
Khung cảnh gia đình sum họp vào những ngày lễ. (Ảnh: Nicole Michalou/Pexels)

Hãy bắt đầu với những lời hứa dành cho gia đình 

Trước khi điền vào những phần còn trống của lịch trực tuyến này, hãy lưu ý đến những việc mà bạn đã cam kết thực hiện cùng với gia đình. Dĩ nhiên rằng, các bữa ăn tối đã được lên kế hoạch trước, các buổi xem phim vào ban đêm và các hoạt động chung khác cùng với gia đình nên được ưu tiên. Đây là lý do tại sao bạn trở về nhà, sau tất cả, do vậy những thời gian này cần chiếm phần lớn thời gian trong lịch trực tuyến của bạn trong cả chuyến đi.

Khi đã sắp xếp xong những sự kiện với gia đình trong lịch trực tuyến của bạn, bạn có thể thêm vào những khoảng thời gian trống bất cứ điều gì khác cần lưu tâm. Tuy nhiên, sẽ khó mà tìm được thời gian bạn cần cho những trách nhiệm cá nhân nếu mọi thứ chưa được lên lịch trước.  

Những cam kết khác với gia đình có thể là tặng quà Giáng Sinh cho tất cả mọi người hay đem đến một món ăn cho bữa tiệc chung của gia đình. Hãy sử dụng lịch trực tuyến để phân chia thời gian cho những cam kết này, cho dù đó là lời nhắc nhở mua sắm hay là lên kế hoạch nấu nướng cho bữa ăn tối của ngày lễ.

Sắp xếp cho chuyến đi 

Liệu bạn sẽ cần một chuyến đi dài ngày để về thăm nhà chứ? Nếu bạn lên lịch trình di chuyển chu đáo hơn, thì bạn sẽ ít đối diện với những căng thẳng trong kỳ nghỉ hơn. Hãy bắt đầu sắp xếp thời gian để đóng gói đồ đạc, như vậy bạn sẽ không quên thứ gì vào phút chót. 

Nếu bạn có kế hoạch di chuyển bằng phi cơ, hãy sắp xếp thời gian bắt đầu khởi hành để đến sân bay đúng giờ, và lưu ý giờ đáp xuống nếu gia đình đón bạn. Nếu bạn phải lái xe, hãy sắp xếp thời gian khởi hành sao cho phù hợp với tất cả mọi người. Cho dù bạn chọn cách nào, hãy bảo đảm rằng bạn cần tuân thủ hướng dẫn an toàn đối với COVID-19.

Trong một số kịch bản, bạn có thể phải lưu trú tại một khách sạn thay vì với một thành viên trong gia đình. Nếu thuộc trường hợp này, bạn có thể thêm thời gian check-in vào lịch trực tuyến của bạn để hài hòa với phần còn lại của lịch trình. Hãy nhớ ghi lại bất kỳ bữa sáng nào được phục vụ.

Dành thời gian cho công việc

Riêng đối với kỳ nghỉ lễ lần này, bạn có thể phải đem việc về nhà làm. Rất nhiều nhân viên chuyển sang làm việc từ xa do COVID-19 đã được tạo điều kiện để làm việc linh hoạt – nhưng cũng có khả năng bạn sẽ có một vài dự án cần giải quyết trong thời gian nghỉ kéo dài này. Vì vậy, trước khi về nhà, hãy chắc chắn rằng bạn đã thêm vào lịch trình thời gian để hoàn thành những dự án này trong chuyến đi của bạn. 

Nếu chuyến thăm nhà của bạn là thời gian nghỉ, hãy lên lịch trình làm việc của những ngày trước và sau chuyến đi. Nhiều người muốn có thời gian nghỉ trong kỳ nghỉ lễ, vì vậy bạn càng xin nghỉ phép sớm thì càng tốt. Thậm chí bạn còn có thể nhận một số ca làm việc trước và sau chuyến đi của mình để giúp đỡ các đồng nghiệp.

Sau đây là một vài cách hữu dụng cho lịch trình trực tuyến của bạn: trước khi bạn nghỉ để thực hiện chuyến đi của mình, hãy lập kế hoạch cho tuần lễ bạn trở về. Bằng cách này, những buổi họp và mốc thời gian hoàn thành công việc đều trở nên rất rõ ràng ngay khi bạn trở về nhà. Bạn sẽ không phải băn khoăn về bất kỳ chi tiết nào trong hoặc sau chuyến đi của mình nếu chúng đã được sắp xếp trước.

Giải quyết các công việc ở nhà 

Không phải vì bạn đang trong chuyến đi của mình mà bạn có thể khước từ các công việc nhà. Bạn có thú cưng nuôi tại nhà chứ? Một vài cây trồng cần phải được tưới nước? Hãy chắc chắn rằng tất cả đều được chăm sóc khi bạn đi vắng, thậm chí bạn cần phải nhờ thêm những sự giúp đỡ khác nữa.

Bạn có thể thuê những người chăm sóc thú cưng hay nhà cửa khi bạn vắng nhà. Nhưng khi làm như vậy, bạn hãy đồng bộ hóa lịch trình online của bạn với họ để bạn biết chính xác rằng việc gì cần phải làm xong vào thời gian nào. Và sau đó, với một số những cách thức giao tiếp phù hợp, bạn sẽ trở về nhà với mọi thứ như thể bạn chưa hề rời đi. 

Việc giữ an toàn cho ngôi nhà khi bạn vắng nhà cũng cần được ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể nhờ một người hàng xóm nhận thư và những kiện hàng đã được lên lịch trình từ trước và trông chừng ngôi nhà của bạn khi bạn đi vắng; điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Duy trì thói quen sinh hoạt hằng ngày

Đáng ra bạn nên có một thói quen sinh hoạt tốt để cuộc sống của bạn có trật tự từ khi bình minh ló dạng đến khi hoàng hôn buông xuống. Nếu bạn chưa có thói quen này, hãy sử dụng lịch trình trực tuyến để có thể theo sát các công việc mỗi ngày. Lịch trình trực tuyến sẽ rất hữu dụng khi cần theo sát các thói quen sinh hoạt của bạn trên đường di chuyển. 

Nếu bạn vẫn duy trì các thói quen hằng ngày của mình trong suốt chuyến đi, bạn sẽ có thể dễ dàng điều điều chỉnh khi bạn trở về nhà. Dĩ nhiên rằng, có một vài khía cạnh trong thói quen của bạn cần được điều chỉnh, như thay việc tập thể dục buổi sáng bằng các giải đấu bóng chày mỗi tối với gia đình. Tuy nhiên, bạn cần phải cố gắng duy trì các thói quen sinh hoạt này càng sát sao càng tốt, giống như một lịch trình đi ngủ lành mạnh để đạt được hiệu suất làm việc tối đa.

Dành cho bản thân thời gian để phục hồi

Một chuyến du lịch dài với gia đình có thể rất mệt mỏi. Vì vậy trước khi bạn trở về với cuộc sống thường ngày, hãy lên lịch cho thời gian phục hồi này. Một vài kiểu “thời gian dành cho riêng tôi” cổ điển có thể áp dụng khá tốt cho việc này.

Khi lập kế hoạch cho chuyến đi của bạn, hãy thêm vào một hoặc hai ngày vào cuối của chuyến đi để nghỉ ngơi và xếp đặt lại các công việc của bạn. Ngay lập tức trở lại với công việc sau một kỳ nghỉ dài có thể khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng và thậm chí là khủng hoảng. Hãy chăm sóc bản thân mình trước khi trở lại guồng quay công việc.

Trên hết, hãy cố gắng hết sức để tận hưởng niềm vui khi về thăm gia đình, bất kể là dịp lễ nào. Lịch trình trực tuyến có thể giúp bạn tận dụng mọi khoảnh khắc, và không để lại một chút thời gian thừa nào.

Hunter Meine
Thiên Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn