Phóng viên của Epoch Times Cố Hiểu Hoa và Lăng Vân đưa tin

Toàn bộ người dân trong thôn Tiểu Quả Trang, quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang, đã bị đưa đi cách ly ở những nơi khác nhau kể từ ngày 07/01, đến nay đã được một tháng. Gần đây, người dân lần lượt hết cách ly trở về nhà, nhưng thực phẩm, quần áo và đồ dùng trong nhà họ không còn nữa. Người trong cuộc đã tiết lộ cho các phóng viên nội tình câu chuyện của thôn.

Sau khi những người dân ở thôn Tiểu Quả Trang, quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang bị đưa đi cách ly tập trung, nhà nhà đều bị tiêu hủy. Bức ảnh cho thấy các tình nguyện viên đeo mặt nạ phòng độc tiến vào thôn Tiểu Quả Trang. (Ảnh: Do người trong cuộc cung cấp)

Vào cuối năm ngoái, một trận dịch đã bùng phát ở thôn Tiểu Quả Trang, thị trấn Tăng Thôn, quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang. Vào ngày 05/01/2021, khu vực này bị chính quyền đánh giá là có nguy cơ cao đối với dịch bệnh của Trung Quốc. Từ ngày 06/01, toàn bộ quận Cảo Thành cũng đã trở thành khu vực dịch bệnh nguy cơ cao.

Vào ngày 07/01, người dân ở Tiểu Quả Trang đã được đưa đến các điểm tập trung cách ly, là các khách sạn hoặc trường trung học cơ sở gần đó, tái hiện lại cảnh tập trung cách ly trong đợt bùng phát dịch bệnh ban đầu ở Vũ Hán. Sau đó, toàn bộ ngôi làng và cả những ngôi làng lân cận đã bị tiêu hủy.

Tiêu hủy

Anh Vương Chính (hóa danh), một người biết rõ về việc tiêu hủy ở thôn Tiểu Quả Trang, nói với Epoch Times rằng trước đây nhà cầm quyền cho khử trùng một hoặc hai lần mỗi ngày, nhưng vì Tiểu Quả Trang thuộc diện phải “xóa sạch” nên “phải cậy toàn bộ cửa để tẩy trùng các vật dụng trong nhà.” 

Anh Vương Chính cho hay, trong quá trình tiêu hủy, tất cả các loại đồ ăn, thức uống và vật dụng trong nhà của người dân như quần áo, ga trải giường, chăn bông, đều bị thiêu hủy hoặc chôn.

“Đặc biệt là tất cả đồ ăn thức uống đều bị hủy sạch; quần áo, chăn bông, quần áo cũ, nồi niêu xoong chảo đều bị chôn lấp và tiêu hủy,” anh Vương Chính nói. Tuy nhiên đồ dùng trong nhà, đồ điện, xe máy, xe điện, xe hơi đa số đều được giữ lại.

Các tình nguyện viên đều phải đeo một thiết bị giám sát trước ngực vì sợ họ lấy trộm đồ đạc trong nhà. 

Còn phần vật tư bị tiêu hủy, nghe nói nhà nước sẽ trợ cấp, nhưng chi tiết cũng chưa rõ lắm.

Gia súc gầy còm chết đói

Hàng nghìn người dân ở thôn Tiểu Quả Trang buộc phải đi cách ly ở những nơi khác, không thể đem theo gia cầm, gia xúc. Mặc dù từ ngày 12/01, quan chức địa phương nói sẽ hỗ trợ chăm sóc những trại chăn nuôi ở trong thôn, nhưng vẫn có một lượng lớn vật nuôi của dân làng bị bỏ mặc trong mùa đông giá rét, thiếu nước và lương thực, cuối cùng đã chết đói chết rét.

“Gia súc không có người chăm sóc, không có thức ăn và nước uống, rất nhiều trong số đó đã chết.” Anh Vương Chính nói rằng những gia súc chết đều bị tập trung tiêu hủy, “được chôn ở nơi quy định và rắc vôi bột.”

Anh Vương còn nói, có đội xe chuyên dùng chở gia súc chết đi chôn, “có cả chục chiếc, luân phiên nhau chạy suốt.”

Người dân ở Cảo Thành: Họ sắp chịu không nổi rồi!

Vào ngày 04/02, theo các cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Cộng, một số người dân ở thôn Tiểu Quả Trang, quận Cảo Thành, đã có “kết quả xét nghiệm an toàn” lần lượt được đưa ra khỏi vùng cách ly; hàng trăm xe cấp cứu đã chạy xuyên đêm đưa người về.

Mặc dù một số người dân ở thôn Tiểu Quả Trang đã được trở về nhà nhưng Cảo Thành vẫn là một khu vực có nguy cơ cao. Hàng chục nghìn người dân đã bị cưỡng chế cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà trong cả tháng trời, không được ra khỏi nhà. 

Một cư dân mạng có tên là “Tôi muốn” để lại lời nhắn: “Thôn chúng tôi đã bị phong tỏa cả tháng rồi; từ lần xét nghiệm acid nucleic thứ sáu đến lần thứ mười bốn, thôn chúng tôi đều là âm tính cả, đã hơn mười ngày rồi; những ca mắc thêm đều là ở điểm cách ly tập trung của Cảo Thành. Tôi không thể ra khỏi cửa và dịch vụ chuyển phát nhanh cũng không có sẵn. Tết đến những thứ cần mua như mọi khi, muốn nấu thịt, làm bánh cũng không được rồi, đến khi nào mới hết phong tỏa đây! Nếu chúng tôi ở nhà thì còn đỡ, đằng này cách ly ở khách sạn của thôn Nam Kiều Trại ngay cạnh thôn Tiểu Quả Trang hơn một tháng rồi, thậm chí không thể ra khỏi phòng. Bà, cậu, và dì tôi đang sắp phát điên ở đây! Ngoài phố và trong hẻm đều bị giám sát; xe cảnh sát ngày nào cũng tuần tra, thấy người đi dạo bên ngoài liền đưa đi. Lúc nào thì mới kết thúc đây?”

Một cư dân mạng có tên là “Tôi là số 1” đã để lại lời nhắn: “Tôi đang ở Cảo Thành. Tôi muốn hỏi chính quyền: các ông có biết người dân Cảo Thành đã sống như thế nào không? Bây giờ đâu đâu cũng là điểm cách ly, đã một tháng rồi; đã thực hiện xét nghiệm acid nucleic 11 lần. Lãnh đạo các ông có phải rất yêu thích xét nghiệm acid nucleic không? Có thể thực hiện phân cấp kiểm soát ở Cảo Thành không? Hãy để những người cách ly một tháng rồi được trở về nhà!”

Zhou Yiqian
Sương Sương biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn