PETR SVAB

Theo dữ liệu từ Cục Hải quan và Biên phòng, thuế quan mà Tổng thống (TT) Donald Trump áp dụng trên hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc đã thu về hơn 150 tỷ USD trong 50 tháng qua.

Ông Trump đã áp đặt thuế quan vào năm 2018 và 2019 lên hàng nhập cảng trị giá 350 tỷ USD, để trả đũa các hành vi lạm dụng thương mại của Trung Quốc, bao gồm việc hạn chế quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc của các công ty Mỹ, buộc chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ và thao túng tiền tệ.

Thuế quan này phần nào làm giảm nhu cầu hàng Trung Quốc do làm cho chúng trở nên đắt hơn. Người bán cũng gánh chịu một phần vì buộc phải giảm giá.

Trung Quốc đã đáp trả bằng cách áp thuế lên hàng hóa Hoa Kỳ; điều này dường như làm giảm kim ngạch xuất cảng của Hoa Kỳ–Trung Quốc vào năm 2019. Xuất cảng tăng trở lại vào năm 2020 và tăng thêm 20% vào năm ngoái.

Thuế quan Trung Quốc của cựu TT Trump đem lại 150 tỷ USD
Vận chuyển container tại Cảng Oakland ở Oakland, California, hôm 21/07/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Ngoài những loại thuế đặc biệt nhằm vào Trung Quốc, ông Trump cũng áp đặt thuế quan đối với hàng nhập cảng tấm pin mặt trời, máy giặt, thép và nhôm. Cho đến nay, những khoản đó đã đem về hơn 17 tỷ USD.

Chính phủ Tổng thống Biden đã tiếp tục áp dụng thuế quan này, mặc dù Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã đề nghị dỡ bỏ chúng để giảm lạm phát giá cả. Lạm phát đã ở mức cao nhất trong gần 4 thập niên sau khi chính phủ chi tiêu ở mức chưa từng có trong đại dịch COVID-19. Việc tăng giá chủ yếu do năng lượng và thực phẩm – những mặt hàng không bị ảnh hưởng đặc biệt bởi thuế quan.

Các nguồn tin ẩn danh nói với Reuters rằng kế hoạch dỡ bỏ thuế quan đã bị chính phủ gạt sang một bên sau khi Trung Cộng leo thang lập trường gây hấn Đài Loan khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến thăm quốc đảo này hồi đầu tháng Tám.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Saloni Sharma nói rằng “không có gì bị đình chỉ hoặc trì hoãn.”

Bà nói: “Tổng thống đã không đưa ra quyết định trước các sự kiện ở eo biển Đài Loan và vẫn chưa đưa ra quyết định; Chấm hết.”

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói với Bloomberg TV rằng “sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Pelosi, việc đưa ra quyết định đặc biệt phức tạp.”

Bà nói: “Tổng thống đang suy xét các lựa chọn của mình. Ông ấy rất thận trọng. Ông ấy muốn bảo đảm rằng chúng tôi không làm bất cứ điều gì có thể gây tổn hại đến lao động Mỹ và người đi làm tại Mỹ.”

Ông Trump đã sử dụng thuế quan làm đòn bẩy để thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và đã đạt bước tiến xa nhất là ký kết giai đoạn một của thỏa thuận này vào tháng 01/2020. Tuy nhiên, cuối năm đó, ông đã gác lại các cuộc đàm phán sau khi Trung Cộng che đậy vụ bùng phát ban đầu của đại dịch COVID-19 ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, vốn đã góp phần khiến dịch bệnh nhanh chóng lây lan khắp thế giới.

Theo một bài báo hồi tháng Bảy của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, phía Trung Quốc đã không thực hiện phần của mình trong thỏa thuận trên. Trung Cộng đã đổ lỗi cho đại dịch.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn