Những tuyên truyền sai lệch đã mang đến doanh thu hàng tỷ USD buôn bán thuốc hướng thần nhưng để lại thảm họa cho quốc gia. 

Thuốc giảm đau nhóm opioid đang hủy hoại người dân Hoa Kỳ
Thuốc giảm đau nhóm opioid đang hủy hoại người dân Hoa Kỳ. (Ảnh: Victor Moussa/Shutterstock)

Bộ phim tài liệu năm 2019 của BBC, “Tệ nạn nghiện ngập: Cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid ở Hoa Kỳ“ đã phơi bày các khía cạnh về tình trạng nghiện thuốc giảm đau nhóm opioid tại Hoa Kỳ cũng như vai trò của hãng dược phẩm Purdue Pharma và các hãng dược khác.

Bộ phim đề cập rằng, thuốc giảm đau nhóm opioid lấy đi sinh mạng nhiều người hơn bất kỳ loại ma túy nào có trên thị trường hiện nay và đây là loại thuốc duy nhất có thể khiến một người bị nghiện chỉ sau một tuần sử dụng.

Theo BBC, “1 trong 8 trẻ em ở Hoa Kỳ sống với bố hoặc mẹ mắc chứng lạm dụng chất kích thích,” và “cứ sau 15 phút, một em bé ở Hoa Kỳ sinh ra bị hội chứng cai nghiện”. Học sinh trung học được phỏng vấn cũng nói rằng chúng dễ dàng có được các chất hướng thần nếu chúng muốn.

Hiện nay, rất nhiều người đổ lỗi cho các hãng dược sản xuất thuốc này và đã quảng cáo sai sự thật rằng chúng an toàn và không gây hại cho bất kỳ bệnh nhân nào, kể cả trẻ em.

Trong phim, một người đã từng nghiện ngập nói rằng anh ta nghĩ rằng các công ty dược cần phải chịu trách nhiệm trong việc gây ra vấn nạn này và phải trả tiền cho những giải pháp khắc phục hậu quả. 

Công ty dược Purdue Pharma thừa nhận có trách nhiệm liên quan 

Một trong những hãng dược phẩm nổi tiếng nhất tạo ra cuộc khủng hoảng nghiện thuốc nhóm opioid này là Purdue Pharma, hãng sản xuất OxyContin. Vào cuối tháng 10/2020, Purdue Pharma đã đồng ý nhận tội với ba cáo buộc hình sự liên bang liên quan đến vai trò trong cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau gây nghiện, bao gồm vi phạm luật chống lại liên bang, lừa đảo chính phủ Hoa Kỳ và vi phạm đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm liên bang.

Để giải quyết các cáo buộc, Purdue phải chi trả 8.3 tỷ USD tiền phạt, tịch thu lợi nhuận trong quá khứ và phải trả các khoản trách nhiệm dân sự. Nhưng vì không có tiền mặt nên công ty  bị giải thể và tài sản được sử dụng để xây dựng một “công ty phục vụ lợi ích xã hội vừa sản xuất thuốc opioid vừa trả tiền cho việc điều trị nghiện”

Thuốc giảm đau hợp pháp hiện nay mở đường cho sử dụng heroin sau này

Tỷ lệ sử dụng heroin ở những người từng tự ý dùng thuốc opioid cao hơn 19 lần so với những người không có tiền sử dùng chất này và 86% người trẻ chích ma túy ở thành thị cho biết họ đã tự ý dùng thuốc giảm đau nhóm opioid trước khi bắt đầu sử dụng heroin. Gần 80% người sử dụng heroin hiện nay cho biết họ đã dùng opioid theo toa trước đây.

Tương tự, dữ liệu từ Đại học Michigan cho thấy 31.8% số người lạm dụng opioid trong những năm trung học đã dùng heroin vào năm 35 tuổi.

Khi nói đến trẻ em và thanh thiếu niên, nguồn giảm đau gây nghiện opioid đến chính từ các nha sĩ, họ đã kê 18.1 triệu đơn thuốc có opioid, một con số rất đáng kinh ngạc vào năm 2017. Opioid thường được kê đơn khi nhổ răng khôn, mặc dù không có bằng chứng nào ủng hộ việc này.

Một đại dịch do lòng tham gây ra

Thuốc giảm đau nhóm opioid đang hủy hoại người dân Hoa Kỳ
Quảng cáo sai sự thật đã đóng một vai trò trung tâm trong đại dịch thuốc giảm đau gây nghiện opioid. (Ảnh: pixabay)

Theo ghi nhận trong phim tài liệu, đây là một vấn nạn do lòng tham trong hệ thống y tế gây ra. Purdue Pharma đặc biệt thành thạo trong việc tiếp thị sản phẩm của mình, khéo léo ngụy trang các quảng cáo thành tài liệu giáo dục.

Theo bộ phim tài liệu, Purdue kiếm được hơn 1 tỷ USD mỗi năm từ việc bán OxyContin. Thành công của OxyContin nhanh chóng dẫn đến việc các công ty dược phẩm khác học theo chiến thuật của Purdue. Các công ty khác được yêu cầu giải trình bao gồm Allergan, Cephalon, Endo International, Egalet Corporation, Insys Therapeutics, Johnson & Johnson, Janssen Pharmaceuticals, Mallinckrodt plc và Teva Pharmaceutical Industries.

Chấn thương tâm lý làm tăng nguy cơ gây nghiện

Chấn thương tâm lý có mối liên hệ với tình trạng thất nghiệp và căng thẳng tài chính, và điều đó làm tăng nguy cơ nghiện và sử dụng các chất hướng thần. Theo ghi nhận trên tạp chí The Atlantic, khi ngành khai thác than ở đông bắc Pennsylvania sụp đổ, nhiều người dân địa phương đã không tìm được việc làm, việc tiêu thụ rượu bia cũng như bạo hành trẻ em gia tăng.

Rất nhiều trẻ em bị chấn thương tâm lý từ việc này tìm cách giải tỏa tình trạng căng thẳng và cuối cùng trở nên nghiện opioid. Điều này ngày càng phổ biến, vì nhiều vùng của Hoa Kỳ đã bị đóng cửa trong thời gian dài do lo ngại về COVID-19.

Vật lộn với chứng nghiện Opioid? Đây là những trợ giúp

Thuốc nhóm opioid thuộc loại gây nghiện không được sử dụng lâu dài khi không cần thiết. Nếu bạn đã sử dụng opioid hơn hai tháng hoặc nếu đang dùng liều cao hay dùng thuốc thường xuyên, bạn có thể đã bị nghiện. Bạn có thể tìm sự giúp đỡ từ những điều sau đây. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “Làm thế nào để cai opioids” trên Mercola.com

Chương trình Hỗ trợ Nhân viên tại nơi làm việc cũng có thể giúp bạn hoặc bạn có thể liên hệ với Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần Lạm dụng Chất gây nghiện 24 giờ một ngày theo số 1-800-622-HELP

Tôi cũng mong bạn lắng nghe cuộc phỏng vấn của tôi với Tiến sĩ Sarah Zielsdorf. Cô ấy giải thích cách naltrexone (LDN) được sử dụng với liều thấp có thể giúp chống lại chứng nghiện opioid và hỗ trợ phục hồi.

Sử dụng liều thấp 0.001 miligam (1 microgram) ở những người có tiền sử sử dụng opioid lâu dài bị tăng khả năng dung nạp thuốc theo thời gian, có thể giảm liều opioid của họ và tránh hội chứng cai vì LDN làm cho opioid hiệu quả hơn.

Đối với người lệ thuộc opioid, liều khởi đầu điển hình là 1 microgram hai lần một ngày, điều này sẽ cho phép họ giảm liều opioid xuống khoảng 60%. Khi dùng opioid để giảm đau, LDN phải được dùng cách opioid từ 4 đến 6 giờ để không thay thế tác dụng của opioid.

Phương pháp giảm đau không gây nghiện

Thuốc giảm đau nhóm opioid đang hủy hoại người dân Hoa Kỳ
Tập thể dụng nhẹ nhàng là một phương pháp thư giãn tinh thần hiệu quả. (Ảnh: pixabay)

Triệu chứng đau có thể được điều trị hoàn toàn mà không cần dùng thuốc. Các khuyến nghị của Trường Y Harvard và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh bao gồm:

 • Bài tập thể dục nhẹ nhàng
 • Vật lý trị liệu hoặc liệu pháp vận động trị liệu
 • Liệu pháp thôi miên
 • Đánh lạc hướng bản thân bằng một hoạt động thú vị
 • Duy trì một lịch trình ngủ đều đặn
 • Các kỹ thuật thân tâm như thở có kiểm soát, thiền định, hình ảnh có hướng dẫn và thực hành thay đổi suy nghĩ  mang lại sự thư giãn. Mục ưa thích của cá nhân tôi là Kỹ thuật Tự do Cảm xúc (EFT)
 • Yoga và thái cực quyền
 • Thực hành lòng biết ơn và suy nghĩ tích cực
 • Chườm nóng hoặc lạnh
 • Phản hồi sinh học
 • Âm nhạc trị liệu
 • Massage trị liệu

Ngoài ra bạn có thể dùng thực phẩm chức năng bổ sung và thay đổi chế độ ăn uống. Chúng có thể được sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp với các chiến lược được liệt kê ở trên để kiểm soát cả cơn đau cấp và mãn tính.

Tiến sĩ Joseph Mercola, người sáng lập Mercola.com, là bác sĩ chỉnh hình, tác giả những cuốn sách bán chạy nhất, ông nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực sức khỏe tự nhiên. Bài viết này ban đầu được xuất bản trên Mercola.com.

Joseph Mercola
Thu Ngân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn