“Khi tôi mới bắt đầu viết nhạc, tôi không có ước muốn mạnh mẽ được đứng trên sân khấu hoặc thể hiện tài năng của mình. Tôi chỉ muốn đem đến cho mọi người thứ gì đó có thể giúp họ cảm thấy vui vẻ, nâng cao tinh thần, khiến họ nghĩ về những điều quan trọng trong cuộc sống, như Thượng đế, chúng ta là ai, và làm sao có thể trở thành những người tốt hơn.”

Thượng đế đã gửi đến một chú chim họa mi để nâng đỡ tâm hồn chúng ta
Ca sĩ kiêm nhạc sĩ Katy Mantyk gần đây đã phát hành đĩa đơn đầu tiên của mình. (Ảnh: James H. Smith – Cartio)

Ở trường trung học, một ngày nọ, Katy đang ở trong phòng nghệ thuật khi cô nghe thấy “một ca sĩ người Hoa Kỳ gốc Phi Châu hát dân ca, với giai điệu blue, và đệm đàn guitar tuyệt hay. Nó đã lay động tâm hồn tôi ngay lập tức. Tôi như đã bị thôi miên,” cô nói.

Người nghệ sĩ đó là Ben Harper, và Katy bắt đầu học các bài hát của anh. “Đó là bước khởi đầu định hình phong cách cá nhân của tôi: một chút đồng quê và dân dã, một chút buồn sâu lắng,” Katy nói.

Dù yêu thích sáng tác âm nhạc nhưng Katy chưa bao giờ nghĩ sẽ theo đuổi sự nghiệp ca sĩ kiêm nhạc sĩ.

“Tôi rất nhút nhát. Tôi không thích biểu diễn trên sân khấu, mặc dù tôi rất thích chơi nhạc cụ,” cô nói. Nhưng khi nhận ra mình có thể trở thành một kỹ sư âm thanh, thu âm, và làm nhạc ở hậu trường, cô ấy đã cảm thấy sung sướng tột độ. Sau đó, cô đã theo học chương trình cao đẳng hai năm về kỹ thuật âm thanh.

Katy không chỉ được học các kỹ năng kỹ thuật của một kỹ sư âm thanh và nhà sản xuất, mà một điều bất ngờ khác đang âm thầm diễn ra.

Thượng đế đã gửi đến một chú chim họa mi để nâng đỡ tâm hồn chúng ta
Đĩa đơn đầu tiên của Katy Mantyk đã có trên Spotify và tất cả các nền tảng kỹ thuật số. (Ảnh: Si Gross)

Tìm thấy một hướng đi

Trong suốt quá trình học ngành kỹ thuật âm thanh, có một vài ngôi sao phù hợp mà cô vẫn hợp tác cùng.

Trước đó vài tháng, Katy đã góp mặt tại bữa tiệc Giao thừa ở Opononi, phía bắc New Zealand. Cô chỉ mới 21 tuổi, vừa vào giai đoạn đầu của độ tuổi trưởng thành.

Cô chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình thật sự mất phương hướng khi không rõ cuộc sống này có ý nghĩa gì, và tôi tự hỏi mình phải làm gì với cuộc đời mình đây.” Cô rời bữa tiệc và đi dạo; cô dừng lại đứng trên một vách đá và nhìn về phía đại dương.

Cô cầu xin Chúa cho cô biết ý nghĩa của cuộc đời mình, mặc dù cô thậm chí còn không biết Chúa là ai.

“Tôi từng nghĩ rằng mình biết, nhưng tôi đã trở nên khiêm tốn hơn một chút trước hiểu biết của mình – Thần Thánh là gì và có ý nghĩa như thế nào. Tôi khẩn khoản cầu xin vũ trụ, những vị Thần, Đấng Tạo Hóa, ‘Dù các Ngài đang ở nơi đâu, xin hãy giúp con tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình, để con có thể sống với định mệnh và không bị lạc lối.’ Con muốn tìm thấy hướng đi cho mình; đó là những gì tôi đã cầu nguyện.”

Vài tháng sau đó, một người bạn trong chương trình học kỹ thuật âm thanh đã giới thiệu cho cô biết về Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện thiền định của Trung Quốc với các bài tập khí công chậm rãi tương tự như Thái cực quyền.

“Anh ấy giải thích cho tôi nguyên lý vũ trụ là Chân, Thiện và Nhẫn. Anh ấy nói hãy nhìn vào bất kỳ môn tu luyện hay tín ngưỡng tôn giáo nào, họ đều có những chỉ dẫn tương tự. Có vẻ như cố gắng thực hành theo là một điều tốt lành. Tôi đã đọc cuốn sách và cảm thấy nó vô cùng sâu sắc”.

Katy đã chiến đấu với căn bệnh trầm cảm trong nhiều năm; cô “cảm thấy lạc lối và không hiểu đâu là động lực sống của mình.” Nhưng cô luôn “tin tưởng mạnh mẽ rằng có nhiều thế lực siêu nhiên và Thần Thánh trong vũ trụ hơn là chỉ có nhân loại chúng ta trên một hạt bụi nhỏ này.”

Khi cô tập các bài công pháp và áp dụng những lời dạy về Chân, Thiện, và Nhẫn vào cuộc sống, cô bắt đầu thay đổi. Chỉ trong nửa năm, các vấn đề về sức khỏe của cô như đau lưng, đau thần kinh tọa mãn tính, dây thần kinh bị chèn ép, mất cảm giác ở chân và những chu kỳ kinh nguyệt vô cùng đau đớn đều đã biến mất. Bệnh hen suyễn của cô ấy cũng đã thuyên giảm, và cô đã có thể vứt đi ống hít thở của mình.

Thượng đế đã gửi đến một chú chim họa mi để nâng đỡ tâm hồn chúng ta
Katy Mantyk đang tập luyện bài công pháp thứ năm của Pháp Luân Đại Pháp, trích từ video của cô, “Không cần tìm kiếm nữa”. (Ảnh: Được sự cho phép của Katy Mantyk)

Cô chia sẻ: “Năng lượng từ cuốn sách rất mạnh mẽ. Tôi từng thử hút cần sa, và tôi thực sự cảm thấy một đám khói đen vây hãm lấy tâm trí tôi, bao trùm lấy tôi và môi trường quanh đó. Đó là loại cảm giác tồi tệ nhất mà tôi từng có.” Cô không bao giờ hút thêm một lần nào nữa.

Trạng thái trầm cảm của cô cũng biến mất. “Trong tâm trí tôi, những suy nghĩ kỳ lạ, những suy nghĩ trầm cảm quái đản và những điều tiêu cực cũng đang dần được loại bỏ. Tôi đã hạnh phúc và khỏe mạnh hơn rất nhiều. Vì vậy, tôi tiếp tục thực hành theo môn tập đó vì nó tốt, và vì nó rất chân thực.”

Môn tu luyện tinh thần này cũng định hình phong cách sáng tác của Katy. Cô bắt đầu tìm hiểu về văn hóa truyền thống của Trung Quốc, vốn nổi bật là khả năng chữa bệnh của âm nhạc. Ví dụ, từ “dược” trong tiếng Hoa cũng bao gồm từ “âm nhạc”.

“Theo tôi hiểu, người sáng tác âm nhạc phải ở trong trạng thái tinh thần thực sự tốt và có trong mình những mục đích cao đẹp. Năng lượng của họ, thứ năng lượng chân thực, là năng lượng điện được truyền tải đến người nghe, đặc biệt là khi biểu diễn trực tiếp.”

“Tôi không phải là một nhạc sĩ được đào tạo bài bản; thay vào đó tôi tự học nên  cảm thấy là khả năng của mình rất nhỏ bé. Mọi người có thể chỉ trích trình độ kỹ năng của tôi,” cô nói. “Vì vậy, những gì tôi cố gắng làm là tạo ra một thứ thực sự tốt trong khả năng của mình. Những điều tốt nhất mà tôi có thể đem đến là những giai điệu mượt mà với thông điệp dễ hiểu và ca từ trong trẻo.”

Thượng đế đã gửi đến một chú chim họa mi để nâng đỡ tâm hồn chúng ta
Katy Mantyk. (Ảnh: Lina Zuur)

Âm nhạc có thể là thuốc chữa bệnh

Khi Katy trưởng thành hơn trong cuộc sống và sáng tác nhạc, cô đã phải đối mặt với một bi kịch cá nhân. Âm nhạc trở thành con đường duy nhất để cô tiến bước về phía trước.

Katy phát hành một bài hát có tên “Sao Băng” (Shooting Star) vào cuối năm 2019. Tôi hỏi cô ấy rằng liệu cô có sẵn sàng kể về câu chuyện đằng sau bài hát không.

“Thật sự rất khó để mở lòng về chuyện này,” cô nói. Nước mắt cô chực trào ra; cô nở một nụ cười nhẹ. “Vết thương lòng vẫn còn nhói đau.”

Bài hát bắt đầu như thế này:

“Khi lá rơi vào mùa thu

và gió lạnh thấu xương thổi về

Tôi biết các mùa đến và đi

nhưng bạn luôn ở trong tâm trí tôi.”

Katy viết bài hát này sau khi người chị dâu và cũng là người bạn thân yêu của cô đã kết liễu cuộc đời.

“Nỗi đau này đã làm tan vỡ trái tim chúng tôi. Rất nhiều người đã vô cùng yêu quý chị ấy, và chúng tôi đều tan nát cõi lòng khi chúng tôi không thể giúp chị thoát ra khỏi vực sâu tăm tối đó, để cuối cùng chị cảm thấy câu trả lời duy nhất chính là tự kết thúc cuộc đời mình. Thật sự không phải vậy. Chị ấy đã có thể có một tương lai tươi đẹp. Chị ấy lẽ ra đã có thể vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó,” Katy nghẹn ngào.

Katy viết bài hát này là để tự xoa dịu bản thân, và cũng là để động viên anh trai và gia đình cô rằng họ sẽ vượt qua bi kịch này. Cô ấy nói, “Tôi cảm thấy anh trai đang ở giai đoạn mà anh cảm thấy không còn biết sống để làm gì khi nỗi đau là quá sức chịu đựng. Tôi muốn viết một bài hát để nhắc nhở bản thân và anh ấy rằng vẫn còn có hy vọng, rằng chúng ta sẽ cảm thấy yêu đời trở lại, rằng cuộc sống vẫn sẽ tươi đẹp và có thể tiếp tục, dù chúng tôi nhớ chị ấy vô vàn.”

Sáu tháng sau, anh trai của Katy đã lấy máy hát của vợ ra khỏi kệ để đồ. Anh ấy đã nghe thử đĩa CD mà vợ anh đã nghe trước khi cô ra đi. Anh ấy đã suy sụp hoàn toàn. Một bài hát tên là “Tự tử là không đau đớn” (Suicide Is Painless), và câu này lặp lại xuyên suốt bài hát đó.

“Điều đó thật khủng khiếp, và đó là một thông điệp xấu xa, độc ác để dùng trong âm nhạc. Có quá nhiều căn bệnh về tinh thần trong thế giới ngày nay. Loại nhạc mà mọi người đang nghe, nó có thể khiến họ phát bệnh,” cô nói.

nói: “Dòng âm nhạc mà một người tạo ra thường là có liên quan đến cá tính bẩm sinh, tính cách, và niềm tin của họ. Tôi là một người tràn đầy hy vọng; có rất nhiều điều để hy vọng trong cuộc sống. Tôi thích những bài hát có hy vọng hoặc giải pháp nào đó”.

Giống như Đạo – triết lý vũ trụ về sự hài hòa giữa những điều đối lập – danh mục âm nhạc của Katy cũng tìm kiếm sự cân bằng. Bài hát tiếp theo mà cô sắp phát hành là một bài hát lạc quan, vui vẻ cho mùa hè có tên “Tự do như cánh chim trời” (Free as a Bird).

“Bất cứ nơi nào tôi đi, là bằng cả trái tim

Thật thú vị khi cuộc hành trình bắt đầu”

Nếu bạn đang tìm kiếm một nghệ sĩ có thể khiến tâm hồn của bạn bay bổng với những giai điệu du dương, hát lên những câu chuyện giàu trí tuệ cổ xưa với những chân lý cao đẹp với lòng tốt dịu dàng, thì bạn không cần phải tìm ở đâu xa nữa. Có lẽ Katy Mantyk là ca sĩ hay nhất mà tôi từng nghe.

Bạn có thể tìm kiếm Katy Mantyk tại Facebook hoặc KatyMantykMusic.com

J.H. White là một nhà báo viết về lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa và thời trang cho nam giới, hiện ông sống ở New York.

J.H. White
Thiên Vân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn