Các công ty công nghệ lớn (Big Tech) đang “giúp đỡ” Trung Cộng đạt được mục tiêu trở thành siêu cường toàn cầu, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa– Tennessee) cho biết trong ngày thứ hai của Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) – hội nghị bảo thủ lớn nhất hàng năm.

Thượng nghị sĩ Blackburn: Big Tech giúp Bắc Kinh thúc đẩy thống trị toàn cầu
Thượng nghị sỹ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee). (Ảnh: Chụp màn hình video NTD)

Bà Blackburn đã phát biểu vào buổi chiều ngày 27/02 về quyền tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài, khi bà đề cập đến mối liên hệ giữa các Big Tech ở Hoa Kỳ với Trung Cộng.

“Trung Quốc đang tìm cách loại bỏ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” bà Blackburn nói thêm. “Trung Quốc và Big Tech, họ có một mối liên hệ mật thiết. Họ giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc lan truyền tất cả thông tin của họ.”

“Hoặc tuân lệnh hoặc họ sẽ loại bỏ quý vị, nghe giống như Trung Cộng phải không,” bà nói. “Đây là lý do tại sao chúng ta phải tiếp tục chặn Huawei, vốn là mạng gián điệp của các Big Tech; họ đang cố gắng xây dựng một quý vị ảo trên mạng.”

Trong khi công dân Trung Quốc bị chặn truy cập Twitter, Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác, thì các quan chức Trung Cộng và các tài khoản truyền thông nhà nước có quyền truy cập vào Twitter, Facebook, và nhiều nơi nữa. Twitter chỉ bắt đầu gắn nhãn các tài khoản có liên kết với truyền thông nhà nước kể từ tháng 08/2020.

Hồi tháng 6/2020, Twitter thông báo rằng họ đã xóa hơn 170,000 tài khoản có liên quan đến hoạt động gây ảnh hưởng do Bắc Kinh hậu thuẫn nhằm phát tán các thông điệp có lợi cho Trung Cộng, bao gồm một số thông tin về virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, là tác nhân gây ra dịch bệnh COVID-19.

Công ty này đã đình chỉ một mạng lõi gồm 23,750 tài khoản hoạt động tích cực, cũng như một mạng lưới lớn hơn với khoảng 150,000 tài khoản “khuếch đại” được dùng để đẩy mạnh truyền tải nội dung của các tài khoản cốt lõi.

Bà Blackburn nói: “Big Tech đang hỗ trợ và tiếp tay cho Trung Cộng trong việc thúc đẩy sự thống trị toàn cầu của họ. Và chúng ta sẽ phải chống lại điều đó.”

Tại một thời điểm trong bài diễn văn của mình, bà Blackburn bắt đầu lên tiếng phản đối rộng rãi các hành vi vi phạm nhân quyền và các hành vi lạm dụng khác do nhà cầm quyền ở Trung Quốc thực hiện.

Bà nói, “Trung Cộng đang tiến hành các hành vi vi phạm nhân quyền đối với những người đấu tranh cho tự do Hồng Kông, Tây Tạng, và Đài Loan.”

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố hôm 19/01 rằng chính phủ cựu TT Trump xác định Trung Cộng đã phạm “tội ác diệt chủng” và “tội ác chống lại nhân loại” đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

“Họ đang cố gắng đánh cắp tâm trí của trẻ em và sinh viên đại học của chúng ta bằng các Viện Khổng Tử,” bà Blackburn nói thêm.

Theo một báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược, các Viện Khổng Tử được Ban Công tác Mặt trận Thống nhất giám sát tích cực, đã “gây ra tranh cãi trong hơn một thập kỷ qua vì ảnh hưởng của chúng đối với tự do học thuật và ảnh hưởng đối với các trường đại học.” Báo cáo cho biết Ban Công tác Mặt trận Thống nhất phối hợp với hàng nghìn nhóm tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài, trấn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo, và tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ của các nước khác cho Trung Quốc.

Trước đó, Trung Cộng đã tuyên bố rằng mục đích của các viện Khổng Tử này hoàn toàn là để hỗ trợ việc học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Bowen Xiao
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn