Hôm 27/10, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana) đã đề xuất một dự luật cấm các công ty Trung Quốc có tên trong “danh sách đen” và các công ty con của họ tiếp cận thị trường vốn Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ đề xuất luật cấm công ty Trung Quốc trong “danh sách đen” tham gia thị trường vốn Hoa Kỳ
Khách hàng tới tham dự bài phát biểu quan trọng của Huawei tại hội chợ thương mại thiết bị gia dụng và điện tử tiêu dùng IFA 2020 Special Edition vào ngày khai mạc hội chợ tại Berlin, Đức, ngày 3/9/2020. (Ảnh Sean Gallup / Getty Images)

Dự thảo luật, được gọi là Đạo luật An ninh và Toàn vẹn Thị trường Tài chính Hoa Kỳ, nhằm chống lại “tham vọng tài chính” của các công ty Trung Quốc được liệt kê trong “Danh sách Pháp nhân” của Bộ Thương mại hoặc “Danh sách các công ty quân sự Trung Cộng” của Bộ Quốc phòng. Nếu được thông qua, biện pháp này sẽ cấm các công ty trong danh sách được phép niêm yết hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ và cũng sẽ cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ, bao gồm các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí, đầu tư vào các công ty này.

Trong tháng 9, Cục Công nghiệp và An ninh (Bureau of Industry and Security – BIS) của Bộ Thương mại đã thêm 47 tổ chức mới vào “Danh sách Pháp nhân” vì đe dọa  lợi ích an ninh quốc gia hoặc chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Danh sách BIS nhắm mục tiêu đến tập đoàn công nghệ viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei, với các hoạt động trong những năm gần đây đã làm dấy lên những lo ngại về an ninh quốc gia và thúc đẩy quốc tế tẩy chay tập đoàn này ra khỏi cơ sở hạ tầng truyền thông 5G của họ.

Danh sách của Bộ Quốc phòng hiện bao gồm 31 công ty Trung Quốc mà Ngũ Giác Đài cho rằng do Quân Giải phóng Nhân dân kiểm soát hoặc hậu thuẫn, đáng chú ý nhất là Hikvision, một nhà sản xuất thiết bị giám sát bị cáo buộc góp phần vào vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc bằng cách giúp Trung Cộng xây dựng một mạng lưới giám sát với quy mô rộng khắp cả nước.

“Việc Trung Cộng khai thác thị trường vốn Hoa Kỳ là một rủi ro rõ ràng đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, và đây là vấn đề cần giải quyết,” ông Rubio cho biết, đồng thời nói thêm rằng có “một số công ty Trung Quốc” hoạt động trên các thị trường vốn Hoa Kỳ đang thúc đẩy lợi ích của Trung Cộng ở nước ngoài.

“Đạo luật An ninh và Toàn vẹn của Thị trường Tài chính Hoa Kỳ sẽ cấm các công ty này hoạt động trên thị trường vốn của Hoa Kỳ và làm rõ với Trung Cộng rằng họ sẽ không thể khai thác hệ thống tài chính của chúng ta nữa,” ông Rubio nêu rõ.

Ông Braun nói rằng, “Một số công ty Trung Quốc, để phát triển, đang sử dụng lao động nô lệ thông qua việc đàn áp tôn giáo. Những tác nhân tồi tệ này không nên có vai trò gì trên thị trường Hoa Kỳ.”

Trung Cộng đặc biệt khét tiếng trong việc sử dụng các tù nhân lương tâm, trong đó hai nhóm lớn nhất là các học viên Pháp Luân Công và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ như một nguồn lao động nô lệ miễn phí hoặc giá rẻ.

GQ Pan
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn