JACK PHILLIPS

Một thượng nghị sĩ (TNS) Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) cho biết, GOP phải “xây dựng một thứ gì đó mới” sau khi không thể giành lại thế đa số tại Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Đảng Dân Chủ đã giành được một ghế quan trọng trong Thượng viện ở Nevada sau chiến thắng của TNS Catherine Cortez Masto (Dân Chủ–Nevada) trước đối thủ Đảng Cộng Hòa Adam Laxalt, sau khi nhiều hãng thông tấn công bố kết quả cuộc đua này nghiêng về phía bà Masto hôm 12/11. Vài ngày trước đó, ứng cử viên GOP Mehmet Oz đã nhận thua trước ứng cử viên Đảng Dân Chủ John Fetterman, trong khi các hãng thông tấn đã công bố người thắng cho cuộc đua vào ghế Thượng viện của Arizona là TNS đương nhiệm Mark Kelly (Dân Chủ–Arizona).

“Đảng cũ đã không còn nữa. Đã đến lúc phải chôn vùi nó. Xây dựng một thứ gì đó mới,” TNS Josh Hawley (Cộng Hòa–Missouri) đã viết trên mạng xã hội. Một ngày trước, ông Hawley cho biết các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã thất bại trong việc thúc đẩy các sáng kiến được các cử tri của họ ủng hộ.

“Chủ nghĩa Cộng Hòa ở Hoa Thịnh đốn đã thua lớn vào đêm hôm 08/11. Khi ‘nghị trình’ của quý vị là đầu hàng các đại công ty dược phẩm (Big Pharma) về insulin, đầu hàng TNS Chuck Schumer về kiểm soát súng và Thỏa thuận Xanh Mới (‘cơ sở hạ tầng’), và chịu rủi ro cho những thay đổi đối với An sinh Xã hội và Medicare, thì quý vị đã thua,” ông Hawley viết hôm 10/11.

Ông Hawley, TNS Marco Rubio (Cộng Hòa–Florida), và TNS Rick Scott (Cộng Hòa–Florida) được cho là đã gửi một bức thư kêu gọi Đảng Cộng Hòa hoãn cuộc bỏ phiếu lãnh đạo Thượng viện của họ. Có thông tin cho rằng Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky) đang cạnh tranh để giành lại vị trí lãnh đạo Thượng viện của mình, mặc dù ông chưa trả lời bức thư của ba thành viên Đảng Cộng Hòa.

“Tôi không biết tại sao Thượng viện GOP lại tổ chức một cuộc bỏ phiếu lãnh đạo cho Quốc hội khóa tiếp theo trước khi cuộc bầu cử này kết thúc. Chúng ta có một vòng bầu cử bổ sung ở Georgia… có phải họ muốn nói rằng điều đó không quan trọng? Đừng tước quyền bầu chọn như thế,” ông Hawley đã viết vào cuối tuần trước (12–13/11) để phản hồi lại tuyên bố của ông Rubio rằng cuộc bỏ phiếu cần được tổ chức vào một ngày sau đó.

Một số người, trong đó có cả cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, đã kêu gọi truất phế ông McConnell với tư cách là lãnh đạo của GOP tại Thượng viện. Đầu năm nay (2022), ông McConnell cho biết rằng ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử vị trí lãnh đạo của mình.

Thượng nghị sĩ GOP: Đảng Cộng Hòa ‘cũ đã không còn nữa,’ kêu gọi những thay đổi lớn
Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đang đi đến Phòng họp Thượng viện trong Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/09/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

“Ông ấy là NGƯỜI TỒI TỆ NHẤT!” ông Trump đã viết trên Truth Social về ông McConnell như vậy.

Kết quả kỳ lạ

Trước cuộc bầu cử giữa kỳ, nhiều cuộc thăm dò cho thấy ông Laxalt dẫn trước bà Masto tới 5 điểm phần trăm. Một số nhà dự báo tuyên bố sẽ có một “làn sóng đỏ” trong Quốc hội, nổi lên bởi sự bất mãn về nền kinh tế Hoa Kỳ, lạm phát, giá xăng, và xếp hạng tín nhiệm thấp của TT Joe Biden.

Khi tình hình dần hé lộ rằng Đảng Cộng Hòa sẽ không thể giành được nhiều ghế trong Thượng viện và Hạ viện như thế, đã có những cố gắng quy trách nhiệm thành tích này của GOP cho các lãnh đạo của đảng, bao gồm ông McConnell, Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, cùng Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel. Một số người cũng đổ lỗi những tổn thất này cho cựu TT Donald Trump sau khi một số ứng cử viên Thượng viện mà ông ủng hộ không giành được ưu thế – đồng thời tán dương Thống đốc Florida Ron DeSantis, người đã giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử với cách biệt khoảng 20 điểm phần trăm hồi tuần trước (11/11).

Đối với các cuộc đua vào Hạ viện, Đảng Cộng Hòa giành được nhiều hơn khoảng 6 triệu phiếu bầu so với các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, nhưng đã thua trong nhiều cuộc đua. Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, một cộng tác viên viết bài cho The Epoch Times, cho biết rằng kết quả cuối cùng thật kỳ lạ đối với ông.

“Tôi chưa bao giờ dự đoán sai như năm nay,” ông Gingrich nói hồi tuần trước. “Điều này khiến tôi nghi ngờ mọi mô hình mà tôi biết, và nhận ra rằng tôi phải thực sự dừng lại và dành một chút thời gian để suy ngẫm và cố gắng hiểu bức tranh tổng quát.”

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn