Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) tuyên bố rằng ông “sẽ không bị uy hiếp” sau khi cho biết một nhóm thành viên Antifa đã đe dọa gia đình ông tại nhà của họ ở Hoa Thịnh Đốn vào cuối ngày 04/01.

Thượng nghị sĩ Hawley: Vợ và con gái mới sinh bị Antifa đe dọa
Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) trong một phiên điều trần của Thượng viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/7/2020. (Ảnh: Drew Angerer/ Getty Images)

“Tối nay, trong khi tôi ở Missouri, những tên khốn Antifa đã đến chỗ của chúng tôi ở thủ đô và đe dọa vợ và con gái mới sinh của tôi, những người không thể bỏ chạy được. Họ la hét đe dọa, phá hoại và cố gắng đập cửa nhà chúng tôi. Hãy để tôi nói rõ: Gia đình tôi và tôi sẽ không bị uy hiếp bởi sự bạo lực của [những kẻ] khuynh tả,” ông viết trên Twitter vào cuối ngày hôm 4/1.

Ông Hawley gần đây đã gây chú ý sau khi ông trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên tuyên bố công khai rằng ông sẽ phản đối quá trình chứng nhận kết quả bầu cử của Đại cử tri đoàn vào ngày 06/01 tới.

Một nhóm có tên là ShutDownDC, liên kết với mạng lưới khuynh tả Antifa, đã đăng một đoạn video trên Twitter vào ngày 04/01 cho thấy một nhóm người đi bộ đến trước nhà riêng của ông Hawley ở ngoại ô phía bắc Virginia giáp với quận Columbia, cầm các bảng hiệu và mang theo nến trong khi hô vang các khẩu hiệu chống lại ông Hawley qua loa phóng thanh trong khoảng một giờ.

“Ngạc nhiên chưa! Chúng tôi đang ở nhà của Josh Hawley để tổ chức lễ cầu nguyện cho nền dân chủ #SeditionCaucus #VotersDecided # J6,” bài đăng viết.

Nhóm này sau đó đã đưa ra một tuyên bố trên trang web xác nhận rằng các nhà hoạt động đã đến nhà ông Hawley vì ông này có lập trường phản đối quy trình bỏ phiếu đại cử tri dự kiến ​​diễn ra trong phiên họp chung tại Quốc hội vào ngày 06/01 tới đây.

Trong tuyên bố, nhóm ShutDownDC mô tả dự định của ông Hawley trong việc phản đối các lá phiếu của Đại cử tri đoàn – với sự tham gia của 12 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác và 140 thành viên Đảng Cộng Hòa dự kiến tham gia ​​– là một “kế hoạch phá rối việc Quốc hội chấp nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden vào ngày 06/01.”

Thành viên Patrick Young của nhóm ShutDownDC, khẳng định trong một tuyên bố rằng ông Hawley đang “cố gắng bịt miệng” tiếng nói của cử tri, và tuyên bố rằng “phần lớn số phiếu bầu mà họ bỏ ra đến từ các cử tri da màu.” Ông này tuyên bố thêm rằng lập trường của ông Hawley biểu thị “một cuộc đảo chính được tiến hành bằng cách dập tắt tiếng nói của người da màu.”

Ông Hawley đã đưa ra một bài đăng riêng trên Twitter để đáp lại mối lo ngại tự thêu dệt của ShutDownDC. “Bây giờ ‘lo ngại’ có nghĩa là hét lên những lời đe dọa thông qua những kẻ côn đồ, phá hoại tài sản, đập cửa nhà và khủng bố những người lớn và trẻ em vô tội.”

Sở Cảnh sát Thủ đô đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu từ The Epoch Times nhằm thu thập thêm thông tin chi tiết về vụ việc trên.

Thống đốc ở các tiểu bang tranh chấp có các đại cử tri được chứng nhận đã bỏ phiếu đại cử tri của họ cho cựu phó tổng thống kiêm ứng cử viên tổng thống Biden, một đảng viên Đảng Dân Chủ. Tuy nhiên vào hôm 14/12/2020, các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở sáu tiểu bang nói trên và New Mexico đã bỏ phiếu bầu cử của Đại cử tri đoàn cho Tổng thống Donald Trump, tạo nên một kịch bản “đấu tay đôi” chưa từng thấy trong các cuộc bầu cử Hoa Kỳ nhiều thập kỷ qua.

Các phản đối trong phiên họp chung vào ngày 06/01 phải được ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ đưa ra bằng văn bản để xác nhận sự phản đối. Nếu sự phản đối của bất kỳ tiểu bang nào đáp ứng yêu cầu này, phiên họp chung sẽ tạm dừng và mỗi viện rút vào phòng riêng để tranh luận về việc chất vấn trong tối đa hai giờ. Hạ viện và Thượng viện sau đó sẽ bỏ phiếu riêng để chấp nhận hoặc bác bỏ lời phản đối, vốn cần có đa số phiếu biểu quyết từ lưỡng viện.

Ông Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Kể từ đó, TT Trump và các đảng viên Đảng Cộng Hòa khác đã phản đối kết quả bầu cử ở các tiểu bang chiến địa – cụ thể là ở Georgia, Pennsĩlvania, Michigan, Wisconsin, Arizona, và Nevada – cáo buộc rằng đã có gian lận bầu cử và những điều bất bình thường diễn ra trên quy mô lớn làm thay đổi kết quả có lợi cho phía ông Biden.

Tại thời điểm này The Epoch Times không đề cập đến cuộc đua giành ghế tổng thống. Thay vào đó, The Epoch Times vừa công bố một bộ phim tài liệu điều tra về tính liêm chính của bầu cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, nêu rõ các cáo buộc gian lận bầu cử và những điều bất bình thường được nhìn thấy vốn đã được báo cáo tại các tiểu bang có sự tranh chấp [kết quả bầu cử].

Nhóm ShutDownDC cũng cho biết trong tuyên bố của mình rằng họ đã kêu gọi các khách sạn ở Hoa Thịnh Đốn “đóng cửa” từ chối những người có ý định đến thủ đô vào ngày 06/01 để tham gia cuộc biểu tình kêu gọi tính liêm chính của cuộc bầu cử. Nhóm ShutDownDC còn tuyên bố rằng “nhiều người trong số những người ủng hộ tổng thống này” có thể mang đến “bạo lực và hủy diệt”.

TT Trump đã kêu gọi người dân Hoa Kỳ tham gia vào cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch, dự kiến ​​sẽ có hàng trăm nghìn người tham dự. Các đoàn xe đã được sắp xếp để chuẩn bị cho điều mà nhiều người cho rằng sẽ là một cuộc biểu tình lịch sử.

MiMi Nguyen Ly
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn