TOM OZIMEK

Hôm 09/12, Thượng nghị sĩ (TNS) Arizona Kyrsten Sinema tuyên bố rằng bà đã rời Đảng Dân Chủ và đã ghi danh thành viên Đảng Độc Lập. Bà cho biết bà đang quay lưng lại với “hệ thống đảng phái bị hủy hoại ở Hoa Thịnh Đốn” vốn ưu tiên từ chối chiến thắng của đảng đối lập hơn là “đem lại lợi ích cho tất cả người Mỹ”.

Bà Sinema đã đưa ra thông báo này trong một chủ đề hôm 09/12 trên Twitter và trình bày chi tiết về quyết định của mình trong một bài xã luận dài trên tờ Arizona Republic.

Bà tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter: “Ngày càng có nhiều người Arizona từ chối chính trị đảng phái và tôi đã tham gia cùng họ, bằng cách tuyên bố sự độc lập của tôi khỏi hệ thống đảng phái bị hủy hoại ở Hoa Thịnh Đốn và chính thức ghi danh với tư cách là một cử tri Arizona thuộc Đảng Độc Lập.”

Nhà lập pháp này cho rằng tính đảng phái chính trị ngày càng tăng đã chia rẽ các gia đình Mỹ.

Bà viết trên tờ Arizona Republic: “Mỗi ngày người Mỹ lại càng bị bỏ lại phía sau bởi chế độ đảng phái cứng rắn của các đảng quốc gia, vốn đã trở nên khắc nghiệt hơn trong những năm gần đây.”

Bà nói thêm: “Áp lực ở cả hai bên kéo các nhà lãnh đạo ra khỏi vị trí của họ, cho phép những tiếng nói lớn nhất, cực đoan nhất quyết định các ưu tiên của các bên tương ứng và mong đợi phần còn lại của chúng ta tuân theo.”

Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) nói tại một phiên điều trần tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 14/05/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) nói tại một phiên điều trần tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 14/05/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Cựu thành viên Đảng Dân Chủ đã gợi ý trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Politico rằng, sau khi ghi danh với tư cách là một ứng cử viên độc lập, bà sẽ tiếp tục bỏ phiếu theo cách mà bà đã làm trong bốn năm đầu tiên đảm nhiệm trọng trách một thượng nghị sĩ đến từ Arizona.

“Sẽ không có gì thay đổi về các giá trị hoặc hành vi của tôi,” bà nói với tờ báo này.

Thông báo bất ngờ của bà Sinema được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Đảng Dân Chủ giành được đa số tuyệt đối tại Thượng viện sau chiến thắng ở vòng bổ sung tại Georgia của ông Raphael Warnock.

Chiến thắng của ông Warnock trước ứng cử viên Thượng viện Herschel Walker đã đem lại cho Đảng Dân Chủ tỷ số cách biệt 51–49 ở thượng viện, với việc thay đổi đảng chính trị của bà Sinema, thì tỷ số này giảm xuống còn 50–49–1.

Điều đó không đủ để Đảng Dân Chủ mất quyền kiểm soát Thượng viện, ngay cả khi bà Sinema bỏ phiếu với Đảng Cộng Hòa để đạt tỷ lệ 50–50, vì Phó TT Kamala Harris có thể bỏ phiếu phá vỡ thế hòa.

Khi được hỏi liệu bà có dự định về nhiệm kỳ thứ hai ở thượng viện hay không, bà Sinema nói với tờ Politico rằng đó không phải là điều bà đang suy tính vào lúc này.

“Tôi đang tập trung vào những gì tôi đang làm ngay thời điểm này,” bà nói với hãng thông tấn này trong khi bác bỏ những gợi ý rằng bà có thể đang suy xét việc tranh cử vào Tòa Bạch Ốc.

“Tôi sẽ không tranh cử tổng thống,” bà khẳng định.

Hành động của bà Sinema là sự chuyển đổi đảng chính trị đầu tiên trong hơn một thập niên. Lần chuyển đổi cuối là khi TNS Pennsylvania Arlen Spectre rời Đảng Cộng Hòa và gia nhập Đảng Dân Chủ hồi năm 2009.

Bà Sinema ủng hộ mạnh mẽ ngưỡng 60 phiếu bầu để loại bỏ thủ tục tranh luận không giới hạn (filibuster), vốn đã bị phần lớn Đảng Dân Chủ chê bai là một “tàn tích” của luật Jim Crow.

An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn