Trong buổi phỏng vấn gần đây trên chương trình “American Thought Leaders” của The Epoch Times, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cảnh báo, “Mục tiêu của Trung Quốc là thống trị thế giới. Họ có ý định khiến Hoa Kỳ thất bại hoàn toàn.”

Dựa trên bài phát biểu nổi tiếng thời Chiến tranh Lạnh của Tổng thống Ronald Reagan trong đó mô tả Liên Xô là một “đế chế xấu xa”, ông Cruz nói rằng thế giới hiện đang đương đầu với một chế độ tà ác mới, đó là Trung Cộng.

Ông Cruz tin rằng để chống lại mối đe dọa này, chính phủ Hoa Kỳ nên học hỏi chính sách của ông Reagan:

“Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, chúng ta đã không có xung đột vũ trang với Liên Xô. Đúng hơn là, Reagan hiểu rõ điều này nhất – chúng ta đã tham gia vào một nỗ lực toàn diện, có hệ thống để kiểm nghiệm, sử dụng sức mạnh của sự thật, sử dụng áp lực kinh tế, ngoại giao và sử dụng sức mạnh đáng kinh ngạc của hệ thống doanh nghiệp tự do của Hoa Kỳ, để đánh bại họ và khiến họ phá sản.”

Nghị sĩ Cruz nhận xét, “Chúng ta cần có một chiến lược toàn diện tương tự – giống như cách chúng ta đã làm để chiến thắng thời Chiến tranh Lạnh – chúng ta cần có cùng một chiến lược để đánh bại Trung Quốc.”

Ông Cruz nói rằng cách tiếp cận này đòi hỏi phải hiểu được phạm vi xâm lược của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, từ hoạt động gián điệp đến tuyên truyền, đánh cắp tài sản trí tuệ đến các chiến dịch gây ảnh hưởng tiêu cực; và các mối đe dọa của nó ở nước ngoài, bao gồm các vi phạm nhân quyền trong nước, làm xói mòn các quyền tự do của Hồng Kông và đe dọa nền tự trị của Đài Loan.

Ông nói, Hồng Kông là “Berlin mới” – “tuyến đầu mới giữa chuyên chế và tự do”, đồng thời nhấn mạnh rằng kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới vào cuối tháng 6, Hồng Kông  đã bị hạn chế chưa từng có đối với các quyền tự do, điều mà các nhà hoạt động cho rằng đã đánh dấu sự khởi đầu của chế độ độc tài đối với trung tâm tài chính này.

Trong khi đó, nghị sĩ Cruz nói rằng Hồng Kông và Đài Loan rất quan trọng vì họ đại diện cho “ngọn hải đăng tự do của thế giới”.

“Điều này chỉ phơi bày sự yếu kém của Trung Cộng, bởi vì họ nhìn thấy những người mang cùng dòng máu Trung Quốc, nhưng đang được sống – hoặc đã sống như trường hợp của Hồng Kông – trong nền tự do, được tự do kinh doanh, và tận hưởng sự thịnh vượng đáng kinh ngạc,” ông Cruz nói.

Trung Cộng từ lâu đã đẩy mạnh tuyên truyền rằng người dân Trung Quốc cần Đảng để có thể trở thành một quốc gia thịnh vượng và thành công.

Ông đã lên tiếng chống lại việc Trung Cộng đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, và việc Trung Cộng ngược đãi Hồng Kông. Ông Cruz cũng đã đệ trình nhiều dự luật nhắm vào các mối nguy hại từ Trung Cộng, chẳng hạn như chống lại ảnh hưởng của nó ở Hollywood và giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào chuỗi cung ứng Trung Quốc. Ông Cruz đã khiến Trung Cộng tức giận.

Ông Cruz phát biểu thêm rằng trước khi xảy ra đại dịch, có rất nhiều người ở Hoa Thịnh Đốn là “những người biện hộ cho Trung Quốc”, bao gồm các nhà lập pháp của cả hai đảng.

“Họ chỉ thấy lợi nhuận; họ đã nhìn thấy thị trường Trung Quốc rộng lớn. Và thật đáng buồn, chúng tôi thấy điều đó từ các công ty của Hoa Kỳ. Chúng tôi thấy điều đó với Hollywood. Chúng tôi thấy điều đó với các giải đấu thể thao,” ông Cruz nói.

“Họ muốn nhiều đến mức sẵn sàng làm ăn với những kẻ tra tấn và sát nhân. Họ sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ. Họ sẵn sàng trao cho Trung Cộng quyền kiểm duyệt.”

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ lưu ý rằng đại dịch virus Trung Cộng đã khiến nhiều người ở Hoa Thịnh Đốn và các nơi khác đánh giá lại mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Cộng một cách cơ bản.

Tuần trước, ông Cruz cùng một số nhà lập pháp lưỡng đảng, kêu gọi Giám đốc điều hành của Walt Disney giải thích việc công ty hợp tác với các cơ quan an ninh và tuyên truyền Tân Cương trong bộ phim Hoa Mộc Lan (Mulan). Công ty này đã phải hứng chịu sự công kích vì quyết định quay một phần bộ phim ở khu vực Tân Cương, nơi có hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đang bị giam giữ trong các trại cải tạo. Ở phần cuối bộ phim, đoàn làm phim còn cảm ơn một văn phòng cảnh sát trong khu vực, cũng như các cơ quan chính phủ khác.

“Disney đã cảm ơn lực lượng công an, những tên côn đồ bạo lực đang điều hành các trại tập trung,” ông Cruz nói.

“Đấy là Disney đó ư, ôi trời! Ý tôi là, anh biết đấy, điều này đã quá hiển nhiên, rõ như ban ngày rồi.”

Tác giả: Cathy He và Jan Jekielek
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn