Chính phủ TT Biden đang gấp rút đón nhận Trung Cộng—một chiến lược mà Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) gọi là “nguy hiểm” trong một video ông đăng tải nhằm thu hút sự chú ý về các nhận xét của các ứng cử viên nội các tổng thống.

Thượng nghị sỹ Cruz: Chính phủ TT Biden vội vàng đón nhận Bắc Kinh
Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) phát biểu trước giới truyền thông tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/11/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Mối bang giao nồng ấm đã xuất hiện trong những tuần đầu tiên của chính phủ mới, có nguy cơ hủy bỏ nhiều năm nỗ lực chống lại Trung Cộng. Dưới thời chính phủ cựu TT Trump, Hoa Kỳ bắt đầu đáp trả chiến lược “chiến tranh không hạn chế” của Bắc Kinh bằng cách khơi dậy cuộc chiến ngôn từ và leo thang các biện pháp đối phó.

Thượng nghị sỹ (TNS) Cruz nói với The Epoch Times qua email rằng Trung Quốc “đặt ra mối đe dọa địa chính trị duy nhất và lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong thế kỷ tới.”

Ông nói thêm: “Chúng ta cần các nhà hoạch định chính sách nghiêm túc, sáng suốt để đối đầu với mối đe dọa đó. Một trong những quy luật thực sự đáng lo ngại mà chúng ta thấy ở người được đề cử bởi TT Biden là họ vội vàng đón nhận những phần tồi tệ nhất của Trung Cộng. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp của mình để bảo vệ an ninh quốc gia.”

The Epoch Times đã liên hệ với chính phủ TT Biden để bình luận nhưng không nhận được câu trả lời ngay lập tức.

Trong ngày đầu tiên làm việc, Ngoại trưởng Antony Blinken—người có mối liên hệ hàng chục năm với TT Biden—nói với các phóng viên rằng mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc “được cho là mối liên hệ quan trọng nhất mà chúng ta có trên thế giới.”

Ông Blinken cho biết ông ủng hộ hợp tác với Trung Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu và các vấn đề khác trong mối quan tâm chung, đồng thời tán thành việc chính phủ tiền nhiệm xác định rằng Trung Cộng đang thực hiện hành vi diệt chủng người Hồi giáo ở Tân Cương.

Trong khi đó, Thống đốc Gina Raimondo, người được TT Biden đề cử làm Bộ trưởng Thương mại, đã từ chối cam kết giữ Huawei Technologies trong Danh sách tổ chức của Bộ Thương mại, điều sẽ ngăn chặn công ty này mua lại công nghệ của Hoa Kỳ.

Công ty Huawei của Trung Quốc đã nhận được sự chú ý sát sao của lưỡng đảng về những lo ngại trong vấn đề an ninh, đặc biệt là khi Bắc Kinh yêu cầu các công ty Trung Quốc chia sẻ thông tin với ngành tình báo của Trung Cộng. Hoa Thịnh Đốn đã nhiều lần tuyên bố rằng Huawei—được thành lập vào năm 1987 bởi một cựu kỹ sư Quân đội Giải phóng Nhân dân—là một phần mở rộng của chế độ này.

Một ứng cử viên khác, bà Linda Thomas-Greenfield, là ứng cử viên của TT Biden cho vị trí Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc. Bà đã nhận những lời chỉ trích vì những lời tuyên bố năm 2019 tại một sự kiện được tài trợ bởi các Viện Khổng Tử do Trung Cộng hậu thuẫn. Gần đây, TNS Cruz đã cùng ba đồng nghiệp trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện bỏ phiếu phản đối việc thúc đẩy đề cử cho bà Linda Thomas-Greenfield vào Thượng viện.

Tại sự kiện năm 2019, bà Greenfield đã nói một cách tích cực về Trung Quốc, khi nói với khán giả rằng nước này đã đầu tư vào Phi Châu theo một số cách, bao gồm các dự án đường sắt và phát triển cơ sở hạ tầng khác. Bà nói thêm, Phi Châu sẽ không được hưởng lợi từ sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nói rằng Hoa Kỳ có thể “học hỏi từ Trung Quốc và thành công gần đây của họ trên lục địa này.”

Bà nói: “Hoa Kỳ nên tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với Phi Châu dựa trên các giá trị chung về hòa bình, thịnh vượng, tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững cũng như cam kết vững chắc về quản lý tốt, bình đẳng giới và pháp quyền. Tôi thấy không có lý do gì Trung Quốc không thể chia sẻ những giá trị đó. Trên thực tế, Trung Quốc đang ở một vị trí độc nhất để truyền bá những lý tưởng này nhờ có dấu ấn mạnh mẽ trên lục địa này.”

Chủ tịch Đối ngoại Thượng viện Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho) cho biết vấn đề lớn nhất trong bài diễn văn của bà Greenfield “là thiếu sự thừa nhận về các hoạt động xấu xa của Trung Quốc.” Bà Greenfield đã tự bảo vệ mình, nói với các thượng nghị sỹ rằng bà có một bề dày thành tích trong việc ghi nhận những hoạt động đó và bày tỏ sự hối tiếc vì đã nhận lời mời diễn văn tại Viện Khổng Tử của Đại học Savannah State.

Ông Alejandro Mayorkas, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa được phê chuẩn gần đây “bị cáo buộc đã lạm dụng quyền lực để cung cấp các ưu đãi đặc biệt của chính phủ nhằm mang lại lợi ích cho các đảng viên Đảng Dân Chủ có các mối liên hệ tốt, dẫn đến việc một quan chức cao cấp của Huawei có được thị thực EB-5”, theo một thông cáo báo chí từ văn phòng của TNS Cruz. Ông Cruz đã phản đối việc bổ nhiệm ông Mayorkas.

Năm 2013, ông Mayorkas, khi đó là một ứng cử viên của chính phủ TT Biden, đang bị điều tra dựa trên những cáo buộc rằng ông đã can thiệp cá nhân để giành được sự chấp thuận cho Gulf Coast Funds Management, một công ty tài chính do ông Anthony Rodham, anh trai của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, điều hành. Các email do văn phòng TNS Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) nhận được cho thấy “sau khi được cấp phép tham gia chương trình thị thực nước ngoài, ít nhất một trong những thị thực mà công ty của ông Rodham tìm kiếm là dành cho phó chủ tịch của Huawei Technologies.”

Ngoài những bình luận từ một số ứng cử viên của TT Biden, chính phủ của tổng thống cũng đang thực hiện một số hành động có lợi cho Trung Cộng.

Dưới sự điều hành của ông Biden, Hoa Kỳ đang tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris. Theo Climate Action Tracker, Trung Quốc hiện là nhà tài chính và nhà xây dựng cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch và năng lượng tái tạo lớn nhất trên toàn thế giới. Đây cũng là nguồn phát thải khí CO2 lớn nhất trên thế giới.

Hoa Kỳ hiện cũng đang tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cựu Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc WHO từ chối thực hiện các cải cách do Hoa Kỳ khuyến nghị, bao gồm cung cấp bằng chứng về sự độc lập với Trung Cộng. Kể từ khi đại dịch lần đầu tiên bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, WHO đã lặp lại các luận điệu của Bắc Kinh. Ban đầu, tổ chức này đã lặp lại y nguyên các tuyên bố chính thức của Trung Cộng rằng có rất ít hoặc không có nguy cơ lây truyền virus từ người sang người.

Chính phủ mới cũng đang trì hoãn lệnh cấm đầu tư có liên hệ đến quân đội Trung Cộng. Ở Trung Quốc, một số công ty có tên tương tự—nhưng không giống— với các công ty quân sự của Trung Cộng. Dưới thời TT Biden, Bộ Tài chính đang tạm thời cho phép Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty này.

Ông Robert Gates, Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời chính phủ cựu TT Obama, nói với CBS trong một cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái rằng ông tin ông Biden đã “sai lầm trong hầu hết các chính sách đối ngoại quan trọng và các vấn đề an ninh quốc gia trong bốn thập kỷ qua.”

Bowen Xiao
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn