Cardinale Montano là một nhà văn tự do sống ở West Stockbridge, Massachusett. Cô thường chia sẻ sự sáng tạo của mình và lòng cảm tạ những phước lành của thiên nhiên vùng Berkshires tươi đẹp với những người bạn tốt và gia đình. Cô cũng là người sáng lập và thiết kế của LineflaxAndRoving.com, sau đây là chia sẻ của cô về cách làm món bánh táo trong ngày Thu – Đông.

Thưởng thức món bánh táo nướng chảo ngày Thu - Đông
Mùa thu đến, những quả táo nặng trĩu treo trên cành ở những khu vườn ăn trái địa phương, sẵn sàng cho việc thu hoạch. (Ảnh Zoom Team / Shutterstock)

Cách làm món bánh dân dã có vị mặn và rất ngon này là một cách thưởng thức táo theo mùa. Bánh này được nướng trong cùng một chảo gang được dùng để nấu thịt xông khói (bacon) và hành tây cho nhân bánh, làm cho các hương vị thật sự hòa quyện vào nhau, và giúp việc (dọn dẹp) được đơn giản hơn.

Siro nước táo có thể được bảo quản trong tủ lạnh tới một năm. Hãy cân nhắc tăng gấp đôi lượng nước táo trong công thức (bạn chỉ cần nấu thêm khoảng 30 phút thôi, hoặc cứ giữ nguyên như vậy để giảm lượng thời gian); làm thế thì bạn có thể có sẵn siro để dùng trong suốt mùa đông.

Thời gian chuẩn bị: 45 phút

Thời gian tổng cộng: 2 tiếng rưỡi

Bữa ăn cho 4 người

Đối với siro nước táo 

 • 1/2 gallon (1.9 lít) nước táo lên men tươi (apple cider)

Vỏ bánh

 • 5 muỗng canh nước đá lạnh
 • 1 muỗng nhỏ dấm táo
 • 1 1/4 cup bột mì đa dụng không tẩy trắng, thêm một ít để làm bột áo
 • 1/2 muỗng nhỏ muối biển
 • 9 muỗng canh bơ lạt lạnh

Nhân bánh

 • 3 ounces (khoảng 3 lát) thịt heo xông khói (bacon)
 • 2 đến 3 củ hành tây vàng cỡ nhỏ (khoảng 10 ounces)
 • 2 trái táo cỡ trung bình, nên dùng táo Honeycrisp, Cripps pink, Gala, hoặc Braebum (khoảng 12 ounces)
 • Tiêu đen
 • Muối biển
 • 1/4 teaspoon đầy lá thyme khô
 • 3 tới 4 ounces phô mai Cheddar loại cứng 

Làm siro nước táo

Dùng một cái nồi cỡ vừa, có đáy dày (tốt nhất là nồi gang tráng men), bật lửa lớn, đun sôi nước táo.

Giảm lửa cỡ dưới trung bình, và để cho nước táo sôi liu riu cho đến khi giảm xuống còn 1/8 lượng ban đầu – (ví dụ: 1/2 gallon nước táo nên giảm xuống còn 1 cup siro; nếu 1 gallon thì còn 2 cup) – đun khoảng 2 tiếng rưỡi. Hãy nhớ rằng diện tích bề mặt của nồi sẽ ảnh hưởng đến thời gian nấu, diện tích bề mặt  của nồi càng lớn thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn.

Gần đến cuối, dùng muỗng thử siro: Siro sẽ chảy từ muỗng xuống như mật ong nóng chảy. Siro sẽ hơi đặc lại khi để nguội vì bị bốc hơi.

Trong khi nấu nước táo, bạn có thể chuẩn bị phần còn lại của công thức.

Làm vỏ bánh

Trộn nước và dấm với nhau trong một cái ly nhỏ và để trong tủ đông để làm lạnh.

Cho 1/3 cup bột vào cái tô của máy trộn bột, và cho muối vào; nhấp máy vài lần để bột quyện vào nhau.

Cắt bơ ra thành những cục nhỏ và cho vào máy trộn. Trộn cho đến khi trở thành hỗn hợp sền sệt và tạo thành một cục bột, khoảng 15 giây. 

Dùng muỗng lớn hoặc nĩa hoặc tay để chia bột thành các viên bột nhỏ, và phân bố chúng xung quanh đáy bát của máy trộn. Rắc phần bột còn lại lên và nhấp máy vài lần, cho đến khi nó thành hỗn hợp bột mịn.

Rưới ba muỗng canh nước dấm lạnh lên hỗn hợp bột và nhấp máy vài lần nữa. Trước khi cho thêm nước dấm vào, kiểm tra độ đặc của bột. Khi kẹp giữa ngón tay, nó sẽ giữ chặt với nhau mà không thấy ướt. Và thêm mỗi lần một muỗng canh nước dấm nếu thấy cần, nhấp máy và kiểm tra độ đặc của bột giữa mỗi lần cho thêm nước dấm.

Cho bột ra mặt phẳng đã rắc sẵn bột áo mỏng và nhẹ nhàng nắn thành hình dĩa dày (không nhồi!) Bọc nó lại trong giấy dùng để nướng bánh hoặc màng bọc plastic và để lạnh trong một giờ.

Làm nhân bánh

Cắt bacon thành những miếng to khoảng 1/2 inch.

Bóc vỏ hành tây và cắt làm đôi theo chiều dọc. Cắt ngang phần làm đôi đó thành các nửa vòng dày 1/4 inch.

Đun nóng chảo gang loại 9-inch đã chuẩn bị sẵn ở nhiệt độ hơn trung bình và xào một phần thịt xông khói, cho đến khi mé thịt hơi vàng nhưng không giòn, khoảng 3 phút. Cho thịt ra một cái chén nhỏ và để qua một bên, chừa nước thịt xông khói trong chảo lại, càng nhiều càng tốt.

Giảm lửa nhỏ lại ở mức trung bình. Cho hành cắt lát vào chảo nóng và xào, thỉnh thoảng đảo đều. Khoảng sau 5 phút, cho một ít nước vào để cho chảo nguội bớt. Nấu cho đến khi hành trở nên trong và vừa chín vàng nhưng không đậm màu, khoảng 10 phút. Cho nó ra một cái bát nhỏ và để qua một bên. Dùng khăn giấy, lau chảo cho sạch nhưng không được rửa.

Rửa sạch táo (không gọt vỏ), bổ đôi mỗi trái táo theo chiều dọc, bỏ lõi, cắt mỗi nửa này thành lát dày 1/8 cho đến 1/4 inch. 

Thực hiện

Làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ F (175 độ C). 

Đặt một miếng giấy nướng lên bề mặt bàn và cho lên đó một lớp mỏng bột áo. Cho bột đã được giữ lạnh lên giữa, lật mặt bột lại, phần có bột áo lật lên trên, và phủ lên đó một lớp giấy nướng khác.

Dùng cái lăn bột nặng, cán bột cho đến khi nó có đường kính rộng hơn khoảng 1 1/2 inch (4cm) so với chảo gang của bạn, và nên dày khoảng 1/4 inch (0.6cm).

Bỏ lớp giấy nướng trên cùng ra và úp mặt chảo xuống giữa miếng bột. Với tay của bạn ở dưới tấm giấy nướng dưới cùng, lật chảo và bột lại cùng một lúc để sao cho bột cuối cùng nằm nguyên vẹn trong chảo. lấy lớp giấy nướng bánh ra và nhẹ nhàng nắn vỏ bánh lại cho vừa khít trong chảo, để chừa lại phần bột thừa phủ lên cạnh chảo.

Rải đều hành tây đã nấu chín lên mặt vỏ bánh, xếp các lát táo lên trên hành tây và sau đó phủ lên một phần thịt xông khói đã nấu chín, rắc tiêu đen, muối và lá thyme lên trên nhân bánh.

Thưởng thức món bánh táo nướng chảo ngày Thu - Đông
Lần lượt xếp từng lớp nhân lên vỏ bánh: hành tây, táo, thịt xông khói. (Ảnh Cardinale Montano)

Làm theo hình tròn xung quanh chảo, dùng tay nhẹ nhàng gấp phần bột thừa ở các mép ngoài của nhân bánh vào, dùng dao cắt bơ để nới lỏng bột khỏi thành bên của chảo, nếu cần.

Thưởng thức món bánh táo nướng chảo ngày Thu - Đông
Gấp vỏ bánh lên cạnh của nhân bánh, giống như chiếc bánh dẹt tròn đơn giản. (Ảnh Cardinale Montano)

Nướng khoảng 45 phút, hoặc cho tới khi vỏ bánh chín vàng. Lấy ra khỏi lò, và để nguội khoảng 20– 25 phút.

Cất phô mai Cheddar thành những miếng mỏng. Cắt bánh thành các phần tư và cho ra đĩa, cho phô mai Cheddar lên trên và rưới lên một ít siro nước táo. 

Xin mời bạn thưởng thức!

Cardinale Montano
Tường Vi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn