DAN BERGER

Những người theo trường phái rượu vang thuần túy nói rằng rượu vang bạn chọn phải phù hợp với món ăn – và một số người có thể khá khó tính trong việc này. Những người khác lại nói: Hãy uống bất cứ thứ gì bạn thích với bất kỳ loại thức ăn nào.

Rượu vang Riesling liệu có phù hợp với món steak? Nếu bạn thích sự kết hợp đó thì bạn hãy thử đi. Đó là bữa tối của bạn nên bạn có thể làm những gì bạn thích. Nhưng uống một ly rượu nho Riesling [nho trắng] với steak chắc chắn là sự thách thức đối với loại rượu vang này. Tôi chưa tưởng tượng được việc thưởng thức rượu vang Riesling kèm với steak sẽ như thế nào, nhưng một số người thích Riesling đến mức họ nhất định phải thưởng thức một ly và xem món ăn là thứ yếu.

Cũng có lần, họ còn phục vụ rượu vang hồng [cùng món steak]. Đã từng đấy! Rượu vang hồng có vị quá ngọt. Hiện nay, một trong những lựa chọn tao nhã là rượu vang hồng khô (dry rosé) – là loại có thể dùng cho nhiều trường hợp, như với các món hải sản nhẹ và thịt đỏ.

Cách bạn phục vụ rượu có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách thưởng thức rượu. Chẳng hạn, nếu bạn phục vụ rượu vang đỏ trong bữa tối và trong phòng ấm áp, thì rượu cũng có thể bị ấm. Cố gắng làm rượu lạnh một chút.

Rượu vang đỏ không nên uống lạnh, nhưng uống mát sẽ ngon hơn là uống rượu ấm. Thưởng thức rượu mát thường ngon hơn rượu ấm.

Thưởng thức rượu là vấn đề sở thích, nhưng cũng có nhiều cách để làm cho rượu ngon hơn. (Ảnh: Được đăng dưới sự cho phép của Plateresca/Shutterstock)
Thưởng thức rượu là vấn đề sở thích, nhưng cũng có nhiều cách để làm cho rượu ngon hơn. (Ảnh: Được đăng dưới sự cho phép của Plateresca/Shutterstock)

Nếu bạn không thích hương thơm ban đầu của một loại rượu vang, có thể loại rượu đó không tệ đâu. Có lẽ là vì rượu vang đó còn mới và vẫn chưa dậy đủ mùi thơm. Nếu bạn đã mở nút chai, chỉ cần để rượu thở. Bạn chỉ cần đổ rượu vang đó (trắng hay đỏ) vào bình chiết rượu decanter hoặc bình đựng nước uống. Hành động đơn giản kèm theo là lắc đều theo vòng tròn để rượu có thể “dậy mùi thơm”. 

Rượu vang đỏ có vẻ hơi giống rượu mạnh? Nếu nhãn ghi 14.5% độ cồn trở lên, thì loại vang đó đó có thể hơi mạnh và chát. Quá nhiều loại rượu ngày nay có nồng độ cồn quá cao. Bình chiết rượu vang thực sự là người bạn của bạn. Lắc bình rượu theo vòng tròn một lúc, rồi rót từ bình chiết này sang bình chiết khác trong vài phút.

Làm vậy thực sự có thể khiến một phần cồn bay hơi. Một số nhà sản xuất rượu tin rằng bạn có thể loại bỏ từ 0.5% đến 1% lượng cồn theo cách này.

Nếu cách đó vẫn chưa đủ, bạn hãy thêm một viên đá. Đá lạnh không chỉ làm cho rượu mát hơn mà còn làm giảm nồng độ cồn xuống một chút. Những người theo trường phái thuần rượu vang có thể không đồng ý quan điểm này, nhưng đó là rượu của bạn, và nếu bạn thấy ngon hơn theo cách đó, thì viên đá sẽ chỉ làm mất lòng giới mộ điệu kia thôi.

Tuy nhiên, nếu bạn cho đá viên vào ly vang Château Latour của mình, chắc chắn bạn sẽ nhận được cái nhăn mặt từ một người sành rượu vang. Trong trường hợp này, tôi sẽ đồng ý với họ!

Tôi sẽ không bao giờ quên một buổi chiều nóng nực cách đây nhiều năm, khi ông Pete Seghesio quá cố, người đứng đầu nhà máy rượu gia đình ở Hạt Sonoma, đổ nước mát vào ly rượu vang Zinfandel của mình trong bữa trưa. Sau đó ông ấy nói, “Tôi thích hương vị của loại rượu này, nhưng đôi khi rượu này quá mạnh.” 

Vâng, rất nhiều người thích rượu vang đỏ đậm đà và mạnh; họ không thích bất cứ thứ gì nhẹ hơn. Họ uống những chai rượu vang lớn, nồng, và mới đóng chai. Ngày nay rất nhiều rượu vang được làm theo cách đó.

Và chắc chắn là loại rượu này cũng có hương vị riêng khiến nhiều người ưa thích. Nhưng cuối cùng mà nói thì rượu vang là của bạn, và bạn có mọi quyền thưởng thức theo cách bạn muốn.

Để tìm hiểu thêm về ông Dan Berger, một cư dân Quận Sonoma và đọc các bài đặc sắc của các nhà văn và họa sĩ hoạt hình khác của Creators Syndicate, vui lòng truy cập trang web của Creators Syndicate tại www.creators.com.

Minh Châu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn