SAMANTHA FLOM VÀ EMEL AKAN

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để ngăn chặn một quy định của Bộ Lao động cho phép các nhà quản lý hưu trí xem xét các yếu tố môi trường, xã hội, và quản trị (ESG) khi xác định nơi để đầu tư – đánh dấu dự luật lần đầu tiên có thể bị Tổng thống Joe Biden phủ quyết. 

Cuộc biểu quyết hôm 01/03 đa phần nghiêng về các đường hướng đảng phái, với hầu hết các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống lại nghị quyết chung vốn phản đối chính sách của chính phủ Tổng thống (TT) Biden, trong khi đó các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Tuy nhiên, hai Thượng nghị sĩ Jon Tester (Dân Chủ–Montana) và Joe Manchin (Dân Chủ–West Virginia) đã vượt qua ranh giới đảng phái để gây ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu có lợi cho Đảng Cộng Hòa và giúp nghị quyết được thông qua với phiếu 50 thuận và 46 phiếu phản đối.

Cuộc bỏ phiếu nói trên diễn ra sau khi Hạ viện thông qua nghị quyết này hôm 28/02 với  216 phiếu thuận và 204 phiếu chống.

Dự luật này hiện đang trên đường đến bàn làm việc của TT Joe Biden, mặc dù Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố rằng ông sẽ phủ quyết.

Khi công bố quy định này hồi tháng 11/2022, Bộ Lao động cho rằng chính phủ cựu TT Trump đã “hạn chế một cách không cần thiết” khả năng suy xét của các nhà quản lý kế hoạch hưu trí về các yếu tố ESG khi thực hiện đầu tư.

“Quy định này được công bố hôm nay sẽ giúp các khoản tiết kiệm hưu trí và lương hưu của nhân viên linh hoạt hơn bằng cách loại bỏ các rào cản không cần thiết và chấm dứt tác động bất lợi do chính phủ tiền nhiệm tạo ra khi xem xét các yếu tố môi trường, xã hội, và quản trị đối với các khoản đầu tư,” Trợ lý Bộ trưởng An ninh Phúc lợi Nhân viên Lisa M. Gomez nói vào thời điểm đó. “Biến đổi khí hậu và các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị khác có thể hữu ích cho các nhà đầu tư theo kế hoạch khi họ đưa ra các quyết định về cách phát triển và bảo vệ tốt nhất khoản tiết kiệm hưu trí của các nhân viên Mỹ.”

Tuy nhiên, những người phản đối quy định này đã lập luận rằng quy định này cho phép chính trị hóa mang tính thiên tả các khoản đầu tư hưu trí của người dân Mỹ, bất kể sự ưu tiên cá nhân của họ là gì.

Lên án quy định này trong một tuyên bố hôm 01/02, Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa–Florida) cho biết: “Một lần nữa, ông Biden và chính phủ của ông ấy đang đặt các ưu tiên mang tính thiên tả của họ lên trên lợi ích tốt nhất của người dân Mỹ bằng cách cho phép các chính sách ESG lố bịch và bất hợp lý vào các kế hoạch hưu trí do chủ doanh nghiệp tài trợ.” 

“Quy định này cho phép các nhà quản lý quỹ ở Wall Street thay mặt người Mỹ đưa ra các lựa chọn dựa trên niềm tin và nghị trình xã hội của chính họ, chứ không phải dựa trên những thứ hợp lý về tài chính,” ông Scott lưu ý. “Điều đó gây nguy hại cho khoản tiền dự trữ kiếm được một cách khó nhọc mà hàng triệu gia đình dựa vào để được an nhàn khi về hưu. Các gia đình xứng đáng nhận được điều tốt hơn, và tôi rất vui khi được tham gia cùng các đồng nghiệp của mình để chống lại quy định này và bác bỏ quyết định khủng khiếp này.”

Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ ủng hộ quy định ESG này đã lập luận rằng việc phản đối quy định này đi ngược lại các nguyên tắc tư bản thị trường tự do của Đảng Cộng Hòa.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ–New York) đã cáo buộc Đảng Cộng Hòa can thiệp vào các quyết định đầu tư tư nhân khi nói trên sàn Thượng viện rằng họ đang “cưỡng bách mọi công ty và mọi nhà đầu tư đồng tình với quan điểm của riêng họ.”

Trước đó hôm 01/03, Tòa Bạch Ốc đã lên án những cố gắng nhằm bãi bỏ quy định ESG này của Đảng Cộng Hòa, gọi đó là sự cố gắng của “Đảng Cộng Hòa MAGA”. 

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết trong một cuộc họp báo trước cuộc bỏ phiếu của Thượng viện, “Đảng Cộng Hòa nói về sự ưu ái của họ đối với các thị trường tự do, chính phủ tinh gọn, và để cho khu vực tư nhân làm công việc của mình. Dự luật của Đảng Cộng Hòa đi ngược lại điều đó.” 

“Dự luật đó cưỡng bách khu vực tư nhân đồng thuận với hệ tư tưởng của các thành viên Đảng Cộng Hòa MAGA và kìm hãm các nhà đầu tư.”

Bà giải thích rằng dự luật này sẽ ngăn các nhà quản lý quỹ tính đến những rủi ro lớn như “các mối đe dọa khí hậu cực đoan và lối quản trị doanh nghiệp yếu kém”, đồng thời cho biết thêm rằng dự luật này sẽ “gây nguy hiểm cho quỹ hưu trí và các khoản tiết kiệm nhân thọ” của hàng triệu người Mỹ.

Khi The Epoch Times hỏi tham vụ báo chí này về phản ứng của Tòa Bạch Ốc trước sự phản đối ngày càng tăng của Quốc hội đối với hoạt động đầu tư ESG, bà đã không cho biết thêm chi tiết. 

“Vì câu hỏi này liên quan đến sự năng động của Thượng viện và việc này sẽ đi đến đâu, nên tôi dành câu hỏi đó cho Thượng nghị sĩ Schumer. Đó là câu hỏi dành cho ông ấy trả lời. Điều tôi có thể nói là nếu dự luật này đến bàn làm việc của Tổng thống, thì ông ấy sẽ phủ quyết.”

Ông Chris Iacovella, Tổng giám đốc Hiệp hội Chứng khoán Hoa Kỳ, tổ chức đại diện cho các công ty dịch vụ tài chính khu vực của Hoa Kỳ, đã thúc giục tổng thống ký dự luật này.

Ông Iacovella nói trong một thư điện tử: “Những khoản tiết kiệm hưu trí của các gia đình lao động ở Mỹ không bao giờ được ưu tiên thấp hơn việc tạo ra chi phí của Khu liên hợp công nghiệp ESG của Wall Street. Chúng tôi rất vui khi Thượng viện đang thực hiện hành động lưỡng đảng để hủy bỏ quy định này, và chúng tôi kêu gọi Tổng thống chấp thuận ý chí của Quốc hội và người dân Mỹ.” 

Với một đa số 2/3 phiếu bầu ở cả lưỡng viện, Quốc hội có thể bãi bỏ sự phủ quyết của Tổng thống về bất kỳ dự luật hoặc nghị quyết chung nào. 

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn