Hôm 16/12, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 75–18 để xác nhận ứng cử viên của Tổng thống (TT) Joe Biden cho vị trí đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc sau khi đạt đến ngưỡng 50 phiếu chính. Sự kiện này diễn ra khi hai quốc gia đối thủ đang gia tăng cạnh tranh trên toàn cầu.

Ông Nicholas Burns, 65 tuổi, sẽ là nhà ngoại giao chuyên nghiệp đầu tiên trong những năm gần đây đảm nhận vị trí đã bị bỏ trống hơn một năm sau khi vị đại sứ cuối cùng, ông Terry Branstad, từ chức hồi tháng 10/2020. Vị trí này từng được các cựu chính trị gia nắm giữ trong thập niên qua, chứ không phải là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

Thượng viện chấp thuận lựa chọn Đại sứ tại Trung Quốc của TT Biden
Ông Nicholas Burns làm chứng trong phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Ngoại giao Thượng viện về việc ông được đề cử làm Đại sứ tại Trung Quốc, trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 20/10/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Chính phủ TT Biden đã công bố đề cử này vào hôm 20/08. Nhà ngoại giao kỳ cựu này của Hoa Kỳ từng phục vụ dưới thời tổng thống của cả hai Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, là đại sứ Hoa Kỳ với vị trí thứ trưởng ngoại giao của NATO từ năm 2005 đến năm 2008, và cũng là đại sứ tại Hy Lạp từ năm 1997 đến 2001.

Hôm 20/10, trong phiên điều trần xác nhận, ông Burns đã chỉ trích Bắc Kinh về hành vi gây hấn trên trường quốc tế cũng như các hành vi vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng và Đài Loan, gọi chế độ này là “mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của đất nước chúng ta và thế giới dân chủ.” Trong khi đó, ông đã nhấn mạnh “sức mạnh của Hoa Kỳ” trước sức mạnh đang nổi lên của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, tháng trước, Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio (Cộng Hòa–Florida) đã trì hoãn việc đề cử này, nói rằng nhà ngoại giao này không hiểu sâu sắc về mối đe dọa của chế độ cộng sản Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ này đã bãi bỏ phản đối trước đó của mình hôm 16/12 sau khi đạt được sự thông qua dự luật cấm nhập cảng [hàng hóa] từ khu vực Tân Cương phía đông bắc của Trung Quốc vì lo ngại hành vi lao động cưỡng bức đối với người Duy Ngô Nhĩ. Dự luật này hiện đang được chuyển tới Tòa Bạch Ốc.

Sau gần một năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, khoảng một nửa trong số 186 đại sứ Hoa Kỳ trên toàn thế giới vẫn đang bị bỏ trống.

Không rõ khi nào thì ông Burns sẽ đến Trung Quốc, hay liệu việc đó có diễn ra trước Thế vận hội Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh vào tháng Hai tới hay không. Hôm 06/12, Tòa Bạch Ốc đã thông báo rằng các quan chức chính phủ Hoa Kỳ sẽ tẩy chay thế vận hội vì các “hành vi tàn bạo” về nhân quyền của Trung Cộng.

Rita Li
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn