CADEN PEARSON

Tối hôm 01/03, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu đồng thuận để thông qua một dự luật yêu cầu chính phủ Tổng thống Biden giải mật thông tin tình báo liên quan đến nguồn gốc của COVID-19.

Dự luật này, được gọi là Đạo luật Nguồn gốc COVID-19 năm 2023, đặc biệt nhằm điều tra khả năng virus SARS-CoV-2, vốn gây ra dịch bệnh COVID-19, đã rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Hôm 27/02, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Mike Braun và Josh Hawley đã giới thiệu lại dự luật này sau khi Bộ Năng lượng (DOE) cung cấp một báo cáo tình báo mật cho Tòa Bạch Ốc và một số thành viên Quốc hội, trong đó kết luận rằng đại dịch COVID-19 rất có thể phát sinh từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm. Trước đó FBI đã đưa ra một kết luận tương tự.

Khi thông báo về việc thông qua dự luật này trên Twitter và Fox News tối 01/03, ông Hawley đã trích dẫn tầm quan trọng của tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong việc để cho công chúng hiểu rõ nguồn gốc của đại dịch này.

“Tối nay, Thượng viện ĐỒNG THUẬN thông qua dự luật của tôi để giải mật tất cả thông tin tình báo mà chính phủ có về nguồn gốc #covid. Hãy để mọi người chứng kiến sự thật!” ông Hawley đã viết trên Twitter.

 

Trong các bình luận khác trên hãng thông tấn Fox News, ông Hawley cho biết rằng dự luật này cần được thông qua tại Hạ viện, “thì sau đó chúng tôi mới có thể hoàn thành công việc này.”

Dự luật trên sẽ yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines giải mật thông tin mà chính phủ Hoa Kỳ sở hữu về nguồn gốc có khả năng nhất của COVID-19.

“Nghe này, người dân Mỹ – đã qua rồi – chúng ta hãy cho họ thấy những gì chính phủ đang nắm giữ. Hãy để mọi người tự chứng kiến. Hãy để mọi người đọc được những điều đó,” ông nói với Fox News sau cuộc bỏ phiếu.

Phòng thí nghiệm P4 trong khuôn viên Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 13/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Phòng thí nghiệm P4 trong khuôn viên Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 13/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

‘Những người hoài nghi được minh oan’

Hôm 27/02, ông Hawley đã bày tỏ những lo ngại về sự thiếu minh bạch xung quanh nguồn gốc của đại dịch này, nói rằng trong “gần ba năm qua”, những người đặt nghi vấn về giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán đều đã “bị bịt miệng và bị xem là người theo thuyết âm mưu”.

Tuy nhiên, báo cáo của DOE ủng hộ các giả thuyết sai lầm cho rằng virus đó xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán – nằm gần một khu chợ ẩm ướt thường được xem là nơi khởi phát đại dịch.

Giờ đây, những người hoài nghi thận trọng này đã được minh oan,” ông Hawley nói trong một tuyên bố. “Chính phủ ông Biden phải lập tức giải mật tất cả các báo cáo tình báo liên quan đến nguồn gốc của COVID-19 và Viện Virus học Vũ Hán. Người dân Mỹ xứng đáng được biết sự thật này.”

Ông Braun cũng chỉ trích lập trường của chính phủ ông Biden về giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm này.

Ông Braun cho biết trong một tuyên bố: “Chính phủ ông Biden ngay từ đầu đã gọi thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là một thuyết âm mưu, và chỉ bắt đầu công khai thừa nhận rằng họ đã sai khi có quá nhiều bằng chứng.”

Ông Braun nói rằng chính phủ ông Biden đã giữ bí mật thông tin về nguồn gốc của COVID-19 mặc dù một phiên bản trước đó của dự luật này đã được Thượng viện đồng thuận thông qua vào năm 2021.

“Người dân Mỹ xứng đáng có được sự minh bạch, không bị kiểm duyệt bởi chính phủ hay sự quay cuồng của giới truyền thông. Bây giờ đã đến lúc giải mật mọi thứ mà chúng ta biết về nguồn gốc của COVID và Viện Virus học Vũ Hán,” ông nói.

FBI xác nhận quan điểm về giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm

Hôm 28/02, Giám đốc FBI Christopher Wray đã xác nhận rằng cơ quan này đánh giá đại dịch COVID-19 có thể đã bắt nguồn từ một sự trục trặc trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối ngày 28/02, ông Wray nói với người dẫn chương trình Fox News Bret Baier rằng: “Từ khá lâu rồi FBI đã đánh giá rằng nguồn gốc của đại dịch rất có thể là một sự trục trặc tiềm ẩn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.”

“Ở đây quý vị đang nói về một sự rò rỉ tiềm ẩn từ một phòng thí nghiệm do chính quyền Trung Quốc kiểm soát đã sát hại hàng triệu người Mỹ,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông nói rằng nhiều chi tiết xung quanh nguồn gốc của đại dịch vẫn được giữ bí mật.

Ông Wray còn cho biết chế độ cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã can thiệp vào các cố gắng của Hoa Kỳ và quốc tế nhằm điều tra nguồn gốc của đại dịch này.

“Đối với tôi, dường như chính quyền Trung Quốc đã và đang làm hết sức để cố gắng cản trở và làm xáo trộn công việc ở đây – công việc mà chúng tôi đang thực hiện, công việc mà chính phủ Hoa Kỳ và các đối tác ngoại quốc thân hữu của chúng ta đang thực hiện,” ông nói. “Và điều đó thật không may cho tất cả mọi người.”

Theo một báo cáo từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, cộng đồng tình báo (IC) đang bị chia rẽ về nguồn gốc có khả năng nhất của COVID-19. Tuy nhiên, tất cả đều đồng ý về hai tình huống hợp lý nhất: tiếp xúc tự nhiên với một động vật bị nhiễm bệnh hoặc một sự trục trặc liên quan đến phòng thí nghiệm.

Báo cáo này nêu rõ rằng bốn yếu tố của IC và Hội đồng Tình báo Quốc gia đánh giá với “độ tin cậy thấp” rằng ca nhiễm SARS-CoV-2 ban đầu rất có thể là do tiếp xúc tự nhiên với một động vật bị nhiễm virus này hoặc một loại virus tiền thân gần gũi.

Một yếu tố IC đánh giá với độ tin cậy vừa phải rằng ca lây nhiễm đầu tiên ở người rất có thể là do một sự trục trặc liên quan đến phòng thí nghiệm.

Trong khi đó, các nhà phân tích về ba yếu tố của IC muốn có thêm thông tin trước khi họ đưa ra đánh giá của mình, trong đó một số nghiêng về một nguồn gốc tự nhiên, số khác nghiêng về một nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, và một số ủng hộ cả hai giả thuyết này.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã bác bỏ khả năng về một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm; họ nói rằng nguồn gốc của virus này “không nên bị chính trị hóa”. Những nỗ lực ngăn chặn giả thuyết này mới đây của họ gồm cả việc cảnh báo ông Elon Musk – chủ nhân tỷ phú của Twitter, Tesla, và SpaceX – không được chia sẻ bài tường trình về vụ rò rỉ phòng thí nghiệm.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn