KATABELLA ROBERTS

Hôm 14/12, Thượng viện Hoa Kỳ đã đồng thuận bỏ phiếu thông qua luật cấm sử dụng ứng dụng chia sẻ video TikTok trên các điện thoại và thiết bị của chính phủ – trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối lo ngại rằng ứng dụng này gây ra nguy cơ an ninh mạng và là mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

“Đạo luật Không TikTok trên Các Thiết bị của Chính phủ,” được Thượng nghị sĩ (TNS) Josh Hawley (Cộng Hòa–Missouri) giới thiệu lần đầu tiên hồi tháng 04/2021 và về căn bản sẽ tuân theo các bước đã được Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Quản trị An ninh Giao thông để cấm sử dụng ứng dụng video này trên các thiết bị của chính phủ liên bang. 

Cụ thể, dự luật này yêu cầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách xây dựng các tiêu chuẩn cho các cơ quan điều hành yêu cầu TikTok và bất kỳ ứng dụng thế hệ tiếp theo nào của chủ sở hữu TikTok phải được xóa khỏi bất kỳ thiết bị nào do Hoa Kỳ hoặc một tập đoàn chính phủ cung cấp.

Dự luật này bao gồm các ngoại lệ đối với các hoạt động chấp pháp, các lợi ích an ninh quốc gia, và các nhà nghiên cứu bảo mật trong một số trường hợp.

Mặc dù đã được Thượng viện đồng thuận thông qua hôm 14/12, nhưng dự luật của ông Hawley vẫn cần được Hạ viện chấp thuận và sau đó được Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Thượng viện thông qua dự luật cấm TikTok trên tất cả các thiết bị của chính phủ
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Bảy 18/9 tuyên bố, họ “kiên quyết phản đối” lệnh cấm của Mỹ đối với các ứng dụng WeChat và TikTok trong các cửa hàng ứng dụng trực tuyến từ đêm 20/9. (Ảnh Kon Karampelas/ Pixabay)

‘TikTok là con ngựa thành Troy của Trung Cộng’

Một dự luật tương tự đã được đưa ra lần đầu tiên hồi tháng 03/2020 và được Thượng viện đồng thuận thông qua hồi tháng 08/2020 nhưng bị đình trệ tại Hạ viện. Sau đó, dự luật này đã được các TNS Hawley, Rick Scott (Cộng Hòa–Florida), Rubio (Cộng Hòa–Florida), và Cotton (Cộng Hòa–Arkansas) giới thiệu lại hồi tháng 04/2021, và đã được đồng thuận thông qua tại Ủy ban các Vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa của Thượng viện. 

TNS Hawley thuộc Đảng Cộng Hòa đã xác nhận trên Twitter rằng các nhà lập pháp đã cùng bỏ phiếu thông qua dự luật mới nhất này.

“TikTok là con ngựa thành Troy của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đó là một rủi ro an ninh lớn đối với Hoa Kỳ, và ứng dụng này sẽ không có chỗ trên các thiết bị của chính phủ, cho đến khi họ buộc phải cắt đứt hoàn toàn các mối liên hệ với Trung Quốc,” ông Hawley cho biết trong một tuyên bố. “Các tiểu bang khắp Hoa Kỳ đang cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Đã đến lúc TT Joe Biden và Đảng Dân Chủ giúp làm điều tương tự.”

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance – công ty có trụ sở tại Bắc Kinh. Công ty này có liên hệ với Trung Cộng. 

Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng ứng dụng này gây nguy hại cho an ninh quốc gia, với việc dữ liệu về người dùng ở Hoa Kỳ có khả năng rơi vào tay Trung Cộng. 

Bất chấp các mối lo ngại ngày càng tăng, mức độ phổ biến của ứng dụng này, đặc biệt là ở thanh thiếu niên, đã tăng vọt. Dữ liệu của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy gần 70% thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi ở Hoa Kỳ thường xuyên sử dụng nền tảng chia sẻ video này. 

Trong khi đó, ByteDance đã nhiều lần phủ nhận việc dữ liệu TikTok được chuyển cho Bắc Kinh và cho biết họ lưu trữ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ trên các máy chủ bên ngoài Trung Quốc.

Thượng viện thông qua dự luật cấm TikTok trên tất cả các thiết bị của chính phủ
TNS Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đặt câu hỏi trong phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa và các vấn đề Chính phủ của Thượng viện để thảo luận về an ninh bầu cử và quy trình bầu cử năm 2020 ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/12/2020. (Greg Nash-Pool/Getty Images)

Sau cuộc bỏ phiếu hôm 14/12 của các nhà lập pháp Thượng viện đồng lòng thông qua dự luật của TNS Hawley, phát ngôn viên của TikTok, bà Brooke Oberwetter, nói với Bloomberg: “Một lần nữa, TNS Hawley đã tiến hành luật cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ, một đề nghị không giúp ích gì cho các lợi ích về an ninh quốc gia Hoa Kỳ.”

Bà Oberwetter nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng thay vì tiếp tục đi theo phương pháp đó, ông ấy sẽ thúc đẩy chính phủ tiến tới một thỏa thuận thực sự giải quyết được các lo ngại của ông ấy.”

The Epoch Times đã liên lạc với TikTok để đề nghị bình luận. 

Một loạt các tiểu bang khắp Hoa Kỳ đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ, bao gồm Maryland, South Dakota, và South Carolina, với lý do tiềm ẩn nguy cơ gián điệp mạng và giám sát các cơ quan chính phủ, cũng như việc thu thập không hợp lệ thông tin cá nhân nhạy cảm.

Hôm 13/12, TNS Marco Rubio (Cộng Hòa–Florida), đã đưa ra luật cấm hoàn toàn TikTok hoạt động ở Hoa Kỳ.

Nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này cho biết trong một tuyên bố loan báo về dự luật, “Chính phủ liên bang vẫn chưa thực hiện một hành động có ý nghĩa nào để bảo vệ người dùng Mỹ khỏi mối đe dọa từ TikTok. Đây không phải là về các video sáng tạo – đây là về một ứng dụng đang thu thập dữ liệu về hàng chục triệu trẻ em và người Mỹ trưởng thành mỗi ngày. Chúng tôi biết ứng dụng này được sử dụng để thao túng nguồn cấp dữ liệu và ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử.”

“Chúng tôi biết việc đó là tuân lệnh Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Không còn thời gian để lãng phí vào những cuộc đàm phán vô nghĩa với một công ty bù nhìn của Trung Cộng. Đã đến lúc cấm vĩnh viễn TikTok do Bắc Kinh kiểm soát.”

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn