Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa–Florida) đã bày tỏ sự thất vọng trong một tweet vào cuối ngày 27/05, sau khi Thượng viện thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu 91-4 về việc sẽ cắt giảm thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng trăm sản phẩm nhập cảng từ Trung Quốc.

Thượng viện thông qua việc sửa đổi về cắt giảm thuế quan hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc
Điện Capitol trong đợt bùng phát virus corona ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 16/03/2020. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Rubio viết trên tweet, “‘Dự luật Trung Quốc’ đang giảm thuế quan đối với hàng trăm sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc. Tại sao chúng ta lại cắt giảm thuế quan đối với Trung Quốc trong một dự luật nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ với Trung Quốc? Và chỉ có các ông Josh Hawley, Tom Cotton, Bernie Sanders và tôi đã bỏ phiếu chống lại nó. Thật là kỳ cục hết mức.”

Chỉ vài phút trước dòng tweet đó, ông Rubio đã tweet một đoạn trong bài diễn văn ở phòng họp Thượng viện vào đầu ngày 27/05, trong đó ông say sưa nói với các đồng nghiệp tại Thượng viện rằng các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia trong dự luật bảo vệ nghiên cứu công nghệ của Hoa Kỳ là không thỏa đáng.

“Điều tôi muốn quý vị hiểu là đây không phải là một mối đe dọa an ninh nhỏ; đây là ưu tiên số một của tình báo Trung Quốc; đây là điều mà toàn thể các cơ quan của họ và toàn thể chính phủ của họ đều đang hướng đến,” ông Rubio nói khi đề cập đến việc đánh cắp thông tin tình báo về các bí mật của Hoa Kỳ qua con đường kỹ thuật số và bằng con người của Trung Quốc.

Sự tức giận của ông Rubio đã bị khuấy động bởi bản sửa đổi dài hơn 280 trang, tạo ra những thay đổi lớn đối với Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, trước đây được gọi là Đạo luật Biên giới Vô tận.

Bản sửa đổi trên được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa–Idaho) và được đồng bảo trợ bởi các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Charles Grassley của Iowa, Pat Toomey của Pennsylvania, John Barrasso của Wyoming, Richard Burr của North Carolina, Steve Daines của Montana, John Cornyn của Texas, James Lankford của Oklahoma và Todd Young của Indiana.

Một bản phân tích nội bộ đã mô tả bản sửa đổi này như là có bốn sai lầm lớn, bao gồm:

  • Thứ nhất, nó sẽ phá vỡ tiền lệ bằng cách thiết lập chức vụ Tổng Thanh tra đầu tiên cho Văn phòng Hành pháp của Tổng thống.
  • Thứ hai, nó loại bỏ thuế quan đối với Thiết bị Bảo hộ Cá nhân (PPE), làm suy yếu các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã đầu tư đáng kể vào năng lực sản xuất do đại dịch.
  • Thứ ba, các công cụ chấp pháp mới được cung cấp cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) về thương mại kỹ thuật số không thực sự thúc đẩy ngành công nghiệp Hoa Kỳ, và được Google và các công ty Big Tech khác ủng hộ vì là một phương tiện để né tránh các quy định và thuế quan ngoại quốc.
  • Cuối cùng, bản sửa đổi đã tái cấp quyền cho Dự luật Thuế Hỗn hợp (MTB), theo đó đơn phương cắt giảm thuế quan đối với hàng nghìn sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc. 

Nội dung của bản sửa đổi bao gồm một danh sách dài các sản phẩm hóa chất cần thiết để nghiên cứu và sản xuất trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và công nghệ. Các loại thuế quan và thuế nhập cảng đối với từng mặt hàng loại này đều sẽ được loại bỏ hoặc giảm bớt.

Danh sách này cũng bao gồm quần áo và các sản phẩm may mặc, các linh kiện thiết bị điện và sản phẩm điện, nhiều linh kiện xe hơi và các loại máy bơm, kể cả máy bơm phân tử.

Hoa Kỳ nhập cảng khoảng 500 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc mỗi năm. Số tiền tổng cộng này có thể sẽ tăng lên do việc giảm bớt hoặc loại bỏ thuế quan của Hoa Kỳ.

Dự luật được đổi tên của ông Schumer cung cấp những cải cách sâu rộng trong Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) và chi trả thêm một khoản kinh phí đồ sộ từ ngân sách hàng năm hiện trị giá 8.5 tỷ USD của cơ quan này, thông qua việc thành lập trong nó một Ban Giám đốc mới về Công nghệ và Đổi mới mà theo đó sẽ nhận được 100 tỷ USD trong vòng 05 năm tới.

Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội, “Những mục tiêu của ban giám đốc này, trong số rất nhiều những mục tiêu khác, sẽ là tăng cường vị thế lãnh đạo của Hoa Kỳ trong các công nghệ quan trọng thông qua nghiên cứu căn bản trong các lĩnh vực công nghệ chủ chốt, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, máy điện toán hiệu suất cao và sản xuất tiên tiến, đồng thời thương mại hóa các công nghệ đó cho các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ.”

“Dự luật trao cho NSF quyền cung cấp việc phổ biến thông tin phù hợp và khả thi một cách rộng rãi nhất trong phạm vi Hoa Kỳ về các hoạt động của NSF và kết quả của các hoạt động đó.”

Ngoài ra, đề xướng của ông Schumer sẽ gia tăng đáng kể khối lượng công việc của NSF trong các mảng công nghệ quan trọng trong lĩnh vực an ninh quốc gia về nghiên cứu công nghệ tân tiến.

Đề xướng này cũng chỉ thị Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Tòa Bạch Ốc phát triển hàng năm “một chiến lược để chính phủ liên bang nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia về khoa học, nghiên cứu và đổi mới để hỗ trợ chiến lược an ninh quốc gia.”

Ngoài ra, dự luật này chỉ thị Bộ Thương mại “(1) thiết lập một chương trình ứng phó khủng hoảng và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng để giải quyết các lỗ hổng và tính dễ bị tổn thương của chuỗi cung ứng trong các ngành công nghiệp quan trọng, (2) chỉ định các trung tâm công nghệ khu vực tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế khu vực, giúp lan tỏa sự đổi mới trên khắp Hoa Kỳ, và (3) tài trợ để tạo điều kiện phát triển và tiến hành các chiến lược công nghệ toàn diện trong khu vực.”

Ông Schumer hy vọng sẽ hoàn thành việc xem xét của Thượng viện về dự luật của mình vào tối ngày 27/05, nhưng nếu điều đó không thể thực hiện được, cuộc bỏ phiếu về việc thông qua cuối cùng có thể bị dời lại vào tuần sau. Giả sử dự luật này được thông qua, nó sẽ được chuyển đến Hạ viện để xem xét.

Quý vị có thể liên lạc với Thông tín viên Quốc hội Mark Tapscott tại [email protected]

Mark Tapscott
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn