Thượng viện đã xác nhận bà Katherine Tai là đặc phái viên thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ trong một cuộc bỏ phiếu tỉ lệ lưỡng đảng áp đảo vào hôm 17/03. Bà sẽ là công dân Hoa Kỳ gốc Á đầu tiên giữ chức vụ này.

Thượng viện xác nhận bà Katherine Tai là Đặc phái viên Thương mại
Bà Katherine Tai trình bày trong phiên điều trần của ủy ban Tài chính Thượng viện để xem xét đề cử bà vào vị trí Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, với cấp bậc Đại sứ, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 25/02/2021. (Ảnh: Bill O’Leary/Pool qua Reuters)

Bà Tai được coi là một người thực dụng trong giải quyết vấn đề, và việc Tổng thống (TT) Joe Biden đề cử bà làm đại diện thương mại Hoa Kỳ đã thu hút sự ủng hộ từ các đảng viên Dân Chủ cũng như các đảng viên Cộng Hòa. Bà đã được xác nhận trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 98–0 và là thành viên thứ 19 của Nội các của TT Biden thông qua Thượng viện.

Từng là nhà đàm phán thương mại và là nhân viên của quốc hội, bà Tai đã thề sẽ làm việc để có một chính sách thương mại Hoa Kỳ đem lại lợi ích cho người lao động phổ thông, chứ không chỉ cho các tập đoàn lớn, và hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Hoa Kỳ để đối đầu với một Trung Quốc ngày càng táo bạo.

Trong phiên điều trần xác nhận, bà đã né tránh các câu hỏi về cách bà sẽ giải quyết một số câu hỏi nhạy cảm về mặt chính trị như liệu chính phủ TT Biden có dỡ bỏ thuế quan của cựu TT Donald Trump đối với thép và nhôm nhập cảng hay không, và liệu chính phủ này có hồi sinh hiệp định thương mại Á Châu–Thái Bình Dương do TT Barack Obama đàm phán nhưng lại bị cựu TT Trump từ bỏ hay không.

Thông thạo tiếng Quan Thoại, bà Tai từng đảm nhiệm vị trí trưởng bộ phận thực thi liên quan đến Trung Quốc tại Văn phòng đại diện thương mại trong vài năm.

Bà Tai nói với các thượng nghị sĩ hồi tháng trước rằng, “Tôi biết rất rõ tầm quan trọng lớn lao của việc cần có một kế hoạch chiến lược và chặt chẽ, để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những lời hứa của họ, và cạnh tranh hiệu quả với mô hình kinh tế do nhà nước chỉ thị của họ.”

Trong cuộc chiến thương mại lớn nhất kể từ những năm 1930, cựu TT Trump đã đánh thuế lên số hàng hóa trị giá 360 tỷ USD nhập cảng từ Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại việc Trung Quốc tích cực đẩy mạnh các công ty công nghệ của riêng họ và thách thức vị trí thống trị công nghệ của Hoa Kỳ.

TT Biden và nhóm của ông dường như không vội vàng đảo ngược thuế quan áp lên Trung Quốc của cựu TT Trump. Các nhà lập pháp và các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đã thực hiện đường lối ngày càng đối đầu với Trung Quốc, thất vọng trước thủ đoạn thương mại của nước này, rồi việc đàn áp Hồng Kông, và việc hung hăng theo đuổi các yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông.

Tại phiên điều trần xác nhận của mình, bà Tai không có ý cam kết giảm thuế đối với kim loại nước ngoài, gọi thuế quan là “một công cụ hợp pháp trong bộ công cụ thương mại.”

Bà Tai cũng né tránh một câu hỏi về việc liệu chính phủ TT Biden có hồi sinh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp ước với 11 quốc gia Vành đai Thái Bình Dương hay không. Hiệp ước này vốn ngăn chặn và nhằm mục đích cô lập Trung Quốc và củng cố mối quan hệ của Hoa Kỳ với các nước Á Châu khác. Cựu TT Trump đã gọi TPP là một kẻ kết liễu công ăn việc làm và rút khỏi hiệp ước này ngay trong tuần đầu tiên nhậm chức.

The Associated Press
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn